iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 5/9/2015, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Có thứ tình bạn vượt trên cả tình yêu

Tình bạn vẫn là thứ quan trọng không thể thiếu và nó giá trị hơn bất kỳ vật chất nào người ta có.

Sau tình thân có lẽ tình bạn là thứ trên cả tình yêu. Tôi nghĩ điều đó phần lớn đúng với nhiều người. Nếu phải lựa chọn giữa tình yêu và tình bạn, vốn dĩ người ta sẽ lựa chọn tình bạn, dẫu có lưu luyến với tình yêu.

Tôi thích tình bạn của Nobita với Doraemon. Nó minh chứng cho một tình bạn vượt thời gian không có khoảng cách, không có sự phân biệt về địa vị hay khác biệt của vẻ bề ngoài. Cái kết nhân văn của bộ truyện dù chỉ là một giả thuyết đưa ra của một họa sĩ nghiệp dư nhưng tôi tin rằng nó vẫn khiến hàng triệu người cảm thấy thích thú và xúc động.

Hình ảnh một Nobita trưởng thành trở thành tiến sĩ trong lĩnh vực robot cặm cụi sửa chữa cậu bạn của mình – Doraemon khiến người ta mãi nhớ. Mong muốn mang người bạn của mình trở lại, Nobita đã thay đổi, không còn là một câu nhóc hậu đậu, lười biếng hay bị điểm kém nữa. Cậu trở thành người luôn đứng đầu trong học tập. Đơn giản những điều đó xuất phát từ tình bạn mãnh liệt cậu dành cho Doraemon.

Có lẽ trên đời chẳng thể có được một tình bạn được như Nobita và Doraemon, tình bạn giữa người và máy. Nhưng tôi tin, tình bạn luôn là những điều đẹp đẽ như những gì 2 nhân vật này có.

i-mizns3ztf-gif-4126-1441248765.png

Có một câu trong phần một của bộ phim Harry Porter khiến tôi nhớ mãi. Đó là câu Hermione nói với Harry Porter khi hai người đang gặp nguy hiểm: “Books! And cleverness! There are more important things – friendship and bravery” (Tôi thì chỉ được cái đọc sách và thông minh thôi! Trong khi có những điểu còn quan trọng hơn nhiều… như tình bạn và lòng dũng cảm).

Có những thứ giá trị và hào nhoáng khiến người ta chạy theo nhưng suy cho cùng về cuối người ta vẫn nhận ra rằng: tình bạn vẫn là thứ quan trọng không thể thiếu và nó giá trị hơn bất kỳ vật chất nào người ta có.

Tôi có một đám bạn. Có lẽ nó đúng với những điều tôi viết ở trên. Một tình bạn vượt trên cả tình yêu. Với tôi, có lẽ chúng là những đứa duy nhất giúp tôi có cảm giác bình yên ngoài gia đình. Sống thật với nhau không có sự vụ lợi, vui vẻ và không chút toan tính.

Nguyễn Viết Thủy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top