iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 2/2/2020, 17:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chứng sợ yêu

Chẳng mấy ai sợ yêu bởi độc thân cô đơn lắm, nhưng vẫn có một số người lại thờ ơ, vô cảm và đề phòng với tình yêu.

Hội chứng sợ yêu (tên khoa học: Philophobia) là chứng bệnh của những người từng đổ vỡ, bị tổn thương trong tình yêu mắc phải. Chẳng giống như các vết thương ngoài da thịt sẽ lành theo thời gian, "bệnh nhân" của chứng sợ yêu buộc phải tự điều trị, gàn gắn những vết thương lòng không thể cân đo đong đếm. Nhiều người nói họ làm quá "làm gì có chứng bệnh sợ yêu?" - những điều này, chỉ người từng trải mới thấu cảm, mới hiểu rõ "bệnh".

Sợ cảm giác không an toàn: Bước lên từ đổ vỡ, bạn sợ tiếp xúc hay tiến tới với mối quan hệ mới. Nghĩ đến việc yêu ai đó, dành hết thời gian, tâm huyết bên họ nhưng nhận lại là những đắng cay, bạn bối rối, ngại ngần và sợ hãi. Ám ảnh trong quá khứ khiến bạn dần thu mình vào vỏ ốc và "cầu nguyện": Đừng ai tìm thấy tôi. 

Chứng sợ yêu

Sợ cảm giác yêu sâu đậm: Có người để yêu thương ai cũng muốn, nhưng nếu dành nhiều tình cảm, yêu quá sâu đậm... để nhận lại cay đắng, lại chẳng ai muốn.

Người ta từng nói "Kẻ yêu nhiều hơn là kẻ thua cuộc", bạn từng đau đớn, dằn vặt vậy nên cảm giác hy sinh vì người không xứng đáng luôn đeo bám. 

Sợ lại tổn thương: Sợ mở lòng với một mối quan hệ mới, sợ yêu ai đó nhiều hơn... tất cả chỉ để nói: Bạn sợ tổn thương thêm lần nữa. Mất bao nhiêu lâu để hồi phục, để dần quên quá khứ đau buồn, bản thân bạn chỉ là chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ mới, chưa sẵn sàng để đón hạnh phúc hay đau đớn thêm lần nữa.

Sợ mắc sai lầm: Bạn sợ khi yêu sẽ đánh mất chính mình, đánh mất đi sự kiêu ngạo vốn có để bi lụy; Sợ phải từ bỏ mọi thứ xung quanh; Sợ rằng tình yêu biến bạn thành một con người khác: yếu đuối, thật bại và sống dựa dẫm, vậy nên bạn từ chối lời yêu. 

Sợ sẽ giống "họ": Có những người chưa yêu ai nhưng vẫn mắc chứng Philophobia, vì họ sợ sẽ rơi vào trường hợp những người xung quanh. Họ chứng kiến bạn bè hạnh phúc rồi lại đau khổ đến tột cùng vì tình yêu; Họ sợ sẽ bị bạo hành, sợ người đàn ông của mình sẽ thay đổi... những nỗi sợ vô hình khiến cô nàng ngậm ngùi: Hóa ra không yêu lại hay, chẳng bận tâm, chẳng phải suy nghĩ. 

Chứng sợ yêu - 1

Sợ mất tự do: Vì thích những chuyến phiêu lưu, muốn được đi đó đây, muốn tự do bay nhảy nên bạn không yêu. Bạn không chắc nếu yêu một người liệu có hạnh phúc như hiện tại, liệu rằng có bị "cắt đôi cánh"? 

Sau tất cả, sợ yêu chỉ đơn giản là việc chưa sẵn sàng từ bỏ, để bị trói buộc vào một mối quan hệ.

Sợ cảm giác mất mát: Đừng ai nói khi yêu không nghĩ đến chuyện chia tay, bạn sợ sẽ đánh mất người ấy, sợ một ngày nào đó họ sẽ bỏ đi lúc yêu nồng cháy nhất. Cứ thế, để không tổn thương, để không khiến ai phải bận tâm, bạn chẳng muốn yêu ai. 

Nam Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top