iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 26/11/2018, 17:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chia tay nhưng người yêu cũ liên tục làm phiền, phải làm sao?

Mình quyết định chia tay bạn trai vì cảm thấy không hợp nhưng người ấy liên tục làm phiền, níu kéo. 

Hỏi: 

Mình vừa chia tay người yêu sau 2 năm vì không còn cảm thấy hạnh phúc. Trong năm đầu yêu nhau, mình bỏ ngoài tai mọi góp ý từ gia đình, bạn bè về bạn trai, bất chấp mọi điều tiếng để ở bên cạnh anh. Nhưng càng lúc mình càng cảm nhận được những gì mọi người nói là đúng - anh ấy quá trẻ con, lười biếng, không có ý chí phấn đấu và thích dựa dẫm gia đình, tính cách lại ngang ngược, cố chấp.

Mình bắt đầu cảm thấy sợ khi ai nhắc đến chuyện cưới mặc dù mình đã 26 tuổi. Mình sợ hãi về tương lai của hai đứa và sợ người hối hận sẽ là mình. Nhìn thấy bạn bè khoe ảnh cưới, mình thầm nghĩ "sao họ yêu nhau thắm thiết đến thế nhỉ? Có ai yêu nhau mà không muốn bên nhau cả đời đâu, ngoại trừ mình". Tình cảm càng lúc càng nhạt nhòa, mình thích ở một mình hơn bên cạnh người yêu. Mỗi lần hẹn gặp là mình lại lảng tránh, từ chối những đụng chạm riêng tư.

Trước đó, chúng mình cũng nhiều lần chia tay rồi tái hợp vì người yêu níu kéo. Nhưng tháng trước mình đã quyết định chấm dứt hẳn. Anh ấy hiện rất đau khổ và tìm mọi cách níu kéo mình. Anh nhắn tin, gọi điện "khủng bố" mình với tần suất dày đặc, đòi chết, làm phiền bạn bè mình nhờ khuyên nhủ. Quá mệt mỏi và cảm thấy ngột thở mình đã block (chặn) các tài khoản mạng xã hội nhưng vẫn bị anh liên tục làm phiền. Thật tình, mình chỉ muốn chia tay một cách nhẹ nhàng chứ không muốn tuyệt tình với anh như vậy. Phải làm gì để người ấy ngừng hy vọng và đừng làm phiền mình nữa. Mình từng nghĩ hay cứ cho người ấy một cơ hội nữa, nhưng mình nghĩ bản thân nghĩ thế là vì áy náy và tội lỗi chứ lòng mình đã nguội. Mong Tỉ Tê cho mình lời khuyên.

Chia tay nhưng người yêu cũ liên tục làm phiền, phải làm sao?

Trả lời: 

Chào em,

Trường hợp của em, em lại đang là người tự nhốt mình vào cái vòng luẩn quẩn do mình tạo ra để rồi không biết làm cách nào để thoát khỏi. Em cần hiểu rằng việc để anh ấy tiếp tục làm phiền mình hay không là do em lựa chọn, anh ấy vốn không phải yếu tố chính dẫn tới tình trạng này. Việc anh ta liên tục làm phiền em là do em đã không dứt khoát, thẳng thắn, bản thân em chưa tự mình dứt ra được khỏi mối quan hệ với bạn ấy ngay từ đầu. Hay nói một cách khác, không phải không có cách vì thật lòng em vẫn muốn dây dưa. 

Hãy để cho lý trí làm chủ hành động của mình, em hãy thẳng thắn bấm nút "từ chối" trước bất kỳ hành động nào từ phía đối phương - dứt khoát và chấm dứt liên lạc hoàn toàn. Tất nhiên, chị Chân Ngắn không khuyến khích em dùng những từ ngữ khó nghe hay đổ lỗi cho người còn lại vì điều này chỉ khiến đối phương ức chế và dẫn đến những thù hằn không đáng có. Khi kết thúc một cuộc tình, nhiều người dễ lấy lại cân bằng nhưng không ít người cứ mãi níu kéo hình bóng cũ. Trường hợp người này liên tục làm phiền người kia là mong vớt vát yêu thương hoặc đơn giản chỉ là không đành lòng. Bởi thế, hãy nhẹ nhàng mà kiên quyết, em có thể gặp người ấy để nói về lý do chia tay, hãy nói thẳng thắn mối quan hệ này không thể nối lại. Điều này có thể khiến cả hai không thoải mái nhưng sẽ hạn chế những rắc rối sau đó có thể đến với em. 

Với việc người ấy liên tục níu kéo, em hãy "đáp trả" bằng cách phớt lờ mọi thứ. Hãy bỏ ngoài tai mọi lời nói hay hành động từ "kẻ si tình", hãy thật bình tĩnh "bơ đẹp" vì điều anh ta cần lúc này chỉ là sự chú ý của em mà thôi. Mọi cuộc đối thoại chỉ nên dành cho người hiểu chuyện chứ với những người bất chấp tất cả "đòi sống đòi chết" nếu tiếp tục dây dưa vì lòng trắc ẩn sẽ khiến em rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" tự mua dây buộc mình mà thôi.

Em tuyệt đối không nên tỏ ra tức giận hay nói những câu xúc phạm, bởi điều này có thể khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn, em nhé. Em cũng không cần phải áy náy vì bất cứ điều gì cả. Điều em cần làm là phải bản lĩnh và khéo léo, tuyệt đối không mềm lòng, phải thật cứng rắn để chặt đứt mọi hy vọng từ đối phương. Thiết lập một ranh giới rõ ràng là để anh ta thấy hai bạn không còn thuộc về nhau. 

Trong trường hợp mọi thứ đi quá xa không thể giải quyết được bằng ngôn ngữ thì em có thể nhờ người thân, gia đình, thậm chí người nhà của đối phương giúp đỡ. Nếu đối phương có dấu hiệu quấy rối hay hành động quá quắt, căng thẳng leo thang, em có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp và bảo vệ. 

Chúc em sức khỏe.

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top