iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 3/2/2020, 14:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Buồn vì ông bà 'trọng nam khinh nữ'

Bản thân em không nghĩ bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trong gia đình hiện đại nên khi gặp chuyện em thấy buồn lắm.

Em là một cô gái đang học năm cuối cấp 3. Trong dịp Tết vừa qua, em có một nỗi buồn lớn và muốn chia sẻ để bớt căng thẳng, mệt mỏi. 

Trong dịp Tết, em có vào nhà ông bà ngoại chơi vào buổi tối, khi ấy mọi người trong nhà cũng về đông đủ. Gia đình em tổ chức tiệc, ăn uống, nói chuyện vui vẻ. Đến tầm 8h khi mọi người đã về, chỉ còn em với 2 anh lớn (một anh 18 tuổi, một anh 23 tuổi) ở lại. Lúc 3 anh em đang ngồi nói chuyện ở phòng khách thì ông ngoại bước đến và lì xì đầu năm. 

Em còn nhớ lúc đó ông cầm 600.000 đồng tiền mặt. Ông đưa cho hai anh lớn mỗi anh 300.000 đồng rồi còn dặn dò là cố gắng ăn học, lấy tiền trang trải phí đi lại nhưng ông không nói gì đến em. Khi ấy, em dặn lòng chắc do 2 anh là sinh viên rồi, nên ông cho tiền xe để vào Sài Gòn, em vẫn đang học gần nhà nên ông ưu tiên cho 2 anh. Thấy vậy, em chỉ biết im lặng rồi cúi đầu bấm điện thoại. 

Cùng lúc đó, bà ngoại em thấy vậy liền kêu 2 anh lại chỗ bà, bà đưa mỗi anh 500.000 đồng. Em nghe thấy và cũng chỉ biết cúi mặt.

Thực sự em không hề ganh tị với số tiền ông bà đã lì xì cho 2 anh nhưng em buồn lắm mọi người à. Mấy năm nay em không còn nhận lì xì từ ông bà nữa, ông bà cũng chẳng còn hỏi em học hành như thế nào rồi. 

Khi em về nhà mình, em có kể cho mẹ nghe: "Năm sau, con lên sinh viên rồi, ông bà ngoại cũng sẽ quan tâm con như hai anh kia phải không mẹ?". Mẹ nhìn em một lúc xong lắc đầu nói không biết. Mẹ bảo là lúc mẹ còn nhỏ, ông bà ngoại lúc nào cũng thương và ưu tiên cho mấy cậu hơn, nên mẹ và các dì trong nhà đều không vui khi thấy ông bà cứ trọng nam khinh nữ, kéo dài từ hồi xưa đến tận bây giờ. Mẹ bảo em đừng để tâm, cứ chú tâm học tập là được. 

Mẹ nói vậy nhưng em vẫn buồn lắm, mọi người nghĩ sao và cảm nhận thế nào khi gặp trường hợp như em?

Q.M

Chia sẻ thắc mắc, tâm sự của bạn tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top