iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 21/12/2014, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Biết tuốt sự thật về răng khôn đáng ghét

Vì sao lại gọi là răng khôn, lợi ích của chúng là gì mà khi xuất hiện lại gây đau đớn đến vậy? Chúng mình cùng tìm hiểu nhé.

Răng khôn là gì?

Những chiếc răng hàm cuối cùng phát triển và nhú lên khỏi lợi vào những năm cuối cùng của thời kỳ tuổi teen được gọi là răng khôn. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hình cả hàm răng được ngay ngắn. 

Tuy nhiên, việc phát triển của răng khôn kèm theo nhiều tác động tiêu cực tới những răng bên cạnh, dây thần kinh hay xương hàm. Đôi khi, bạn cần tới phòng khám nha khoa để nhổ răng khôn. Hầu hết chúng ta đều có 4 chiếc răng khôn, nhưng cũng có một số trường hợp sở hữu nhiều hoặc ít hơn 4. 

Tại sao gọi là răng khôn?

Răng khôn bắt đầu hình thành ngay từ khi răng sữa xuất hiện, nhưng chỉ nhú lên khi bạn 17 tới 25 tuổi. Vì chúng mọc quá muộn, ở độ tuổi chúng ta đã khôn khéo hơn rất nhiều, nên người ta đặt cho chúng cái tên “răng khôn”.

Wisdom-Teeth-3476-1418888252.jpg

Vì sao bạn cần răng khôn?

Răng khôn được cho là biểu hiện của quá trình tiền hóa so với tổ tiên chúng ta từ thời xa xưa. Khi đó, mọi người thường phải dùng răng để nghiền đồ ăn rắn hay chưa được nấu chín. Khi cuộc sống hiện đại, tiện nghi hơn, nhiệm vụ đó của răng khôn dần bị lãng quên. Do vậy, có thể nói răng khôn là một bộ phận thừa trên cơ thể.

Vì sao răng khôn mọc lại gây đau đớn?

Kích thước xương hàm và mặt của con người đã tiến hóa, giảm dần so với trước kia. Do vậy, răng khôn có ít không gian để “sinh sống”. Đôi khi, những chiếc răng hàm thông thường quá lớn, chiếm hết diện tích, thì việc mọc răng khôn còn đau đớn hơn rất nhiều. Khi đó, teen có thể dùng muối, bạc hà, dầu ô-liu, nước súc miệng, xyliton và dầu quế để giảm đau nhé!

Có nhất thiết phải nhổ răng khôn?

Việc nhổ răng khôn là không cần thiết nếu chúng không gây đau đớn hay tổn hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, teen cần chú ý việc vệ sinh cẩn thận cho những chiếc răng ẩn nấp phía sâu trong khoang miệng này nhé, vì chúng cũng dễ mắc các bệnh như sâu răng, viêm tủy. 

Khi nào nhổ răng khôn là thích hợp nhất?

Nếu trong trường hợp răng khôn khiến bạn thấy phiền phức, hãy tới nha sĩ để xin lời khuyên nhé! Bởi lẽ việc nhổ răng khôn khá phức tạp và ảnh hưởng tới nhiều dây thần kinh và những chiếc răng liền kề. Tốt nhất là nhổ càng sớm càng tốt, trước 35 tuổi, nếu bắt buộc. 

Mr.Bull (theo HMU)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top