iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 15/2/2020, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bí kíp chi tiêu tránh 'viêm màng túi'

Không đến mức phải 'thắt lưng buộc bụng', nhìn đồ mà không dám mua, bạn có thể bỏ ra được khoản tiền lớn nếu áp dụng các quy tắc dưới đây. 

Quy tắc 24 giờ

Được coi là một trong những "phương pháp thần thánh" giúp tiết kiệm tiền hiệu quả, quy tắc 24 giờ được thực hiện như sau: Thay vì "thích thì mua" như trước, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và dành ra 24 tiếng trước khi quyết định có nên mua hay không.

Khoảng thời gian 1 ngày sẽ giúp bạn tránh được những sở thích bốc đồng - nguyên nhân gây sụt giảm ngân sách. Do vậy, trước khi đồng ý mua, hãy dành thời gian suy nghĩ, ví dụ như nhìn vào tủ quần áo của bản thân và tự hỏi có nên mua thêm món nào hay không?

Chỉ sử dụng tiền mặt

Trong xã hội hiện đại, việc thanh toán bằng thẻ ngân hàng giúp người dùng đỡ bị mất, tránh nạn móc túi... tuy nhiên việc này khiến bạn chi tiêu phung phí và mất kiểm soát. Nhiều triệu phú cho rằng, sử dụng tiền mặt giúp người dùng tiết kiệm và kiểm soát được các khoản chi tiêu tốt hơn. 

Lập kế hoạch chi tiêu

Bí kíp chi tiêu tránh viêm màng túi

Đề ra mức chi tiêu trong tháng giúp bạn kiểm soát đồng tiền tốt hơn. Khi nhận lương, bạn không nên nghĩ sẽ mua gì, ăn gì mà hãy nghĩ nên phân chia chúng ra sao cho hợp lý. Sau khi phân chia các khoản tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống và khoản tiền tiết kiệm, số còn lại bạn có thể chi tiêu thoải mái trong tháng đó. Nếu hết, bạn tuyệt đối không được động vào các khoản kia.

Dùng tiền vào những thứ cần thiết

Không cần phải quá chi ly, tính toán trong việc mua bán, nhưng sử dụng đồng tiền cho đúng cách, đúng chỗ là điều quan trọng. Bạn không nên tiếc tiền nếu đầu tư cho công việc, học tập nhưng với quần áo, giày dép hay phấn son trang điểm, hãy cân nhắc bản thân có thực sự cần.

Đừng ngại chi tiêu cho bản thân

Bỏ tiền để nhận lại những thứ có ích là điều bạn nên làm. Thay vì đâm đầu mua quần áo, mỹ phẩm, bạn có thể dành tiền để đi du lịch, tham gia những thử thách, trải nghiệm mới. Việc dùng tiền để bản thân trở nên tốt đẹp hơn chưa bao giờ là đầu tư sai cách. 

Không nên săn đồ sale

Bí kíp chi tiêu tránh viêm màng túi - 1

Tâm lý mua đồ rẻ luôn khiến bạn có những quyết định sai lầm. Việc mua một chiếc áo đắt tiền nhưng mặc nhiều lần, tốt hơn rất nhiều so với việc bạn mua nhiều món đồ giá rẻ nhưng lại không thể sử dụng. 

Đặt mục tiêu có những ngày không mua sắm

Đây là cách khá hay đáng để thử. Đầu tiên hãy thử đặt ra mục tiêu vài ngày không chi tiêu cho bất cứ đồ gì và tận dụng những gì mình đang có trong tủ lạnh để pha chế, nấu nướng. Hình thành thói quen ít ăn hàng quán, không mua nhiều quần áo sẽ giúp ví tiền của bạn luôn dư dả. 

Tiết kiệm tiền lẻ

Bí kíp chi tiêu tránh viêm màng túi - 2

Nhiều người có thói quen bỏ tiền lẻ hoặc không cần nhận tiền dư khi đi ăn hoặc mua sắm. Chúng nhỏ nhoi nhưng là mồ hôi, công sức bạn làm ra, vì vậy hãy biết trân trọng.

Minh Hằng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top