iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 18/5/2019, 00:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bị đời 'vả' thì phải làm gì?

Dù đang thất tình, thất nghiệp hay nghi ngờ về khả năng của bản thân... thì vẫn có cách giải quyết hết, bạn nhé!

"Cơn khủng hoảng tuổi trẻ" không chừa một ai hết. Chúng ta ai rồi cũng sẽ phải trải qua một hay nhiều lần cảm giác đánh mất người mình yêu thương, không có bạn bè ở bên, bị điểm kém, bị chê cười, hoài nghi về năng lực của bản thân... Nhiều người đã không kịp chuẩn bị tâm lý để rồi đánh mất chính mình.

Có những ngày ta mở mắt ra và chỉ thấy những lo toan, bộn bề trên đầu. Bạn không còn giữ được mãi cái suy nghĩ non nớt "cuộc đời thật màu hồng" nữa. Bạn thất bại trong cuộc sống nhiều hơn, niềm tin bị lung lay nhiều hơn. "Hình như cả thế giới đang chống lại mình" là suy nghĩ của bạn lúc này.

Bạn thù ghét, thậm chí tức giận với cuộc đời vì có những ngày nó chẳng hề đáng yêu như bạn tưởng. Dù cố gắng, bạn vẫn không tìm thấy câu trả lời. Bạn cứ chạy, vấp ngã rồi dừng lại khi tim đã đau.

Vậy phải làm gì để vượt qua sự khủng hoảng ấy?

Bạn hiểu trưởng thành cô độc biết nhường nào

Bạn hiểu trưởng thành cô độc biết nhường nào.

Lặng yên nghe chính mình

Mỗi người khi đi qua bão giông đều có những khoảng lặng riêng. Bạn hãy lắng nghe mình một cách thật cẩn thận. Sau khi những cơn đau dịu lại, đây là lúc chúng ta để tiếng nói bên trong được lên tiếng. Nó không chỉ là giai đoạn chữa lành vết thương mà còn là hành trình dai dẳng đi tìm chính mình. Câu chuyện dù không mới nhưng ai cũng đều phải trải qua. Mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau.

Trái tim bình yên là lúc được nghe những điều chân thành

Trái tim bình yên là lúc được nghe những điều chân thành.

Nhà văn Neil Gaiman nói: "Có nhiều người cho rằng chỉ cần bỏ đi, tới một miền đất khác sống thì đời họ sẽ khác. Nhưng cách đó không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bởi dù ở đâu đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ mang theo chính mình".

Không có cách nào được cho là tốt nhất để vượt qua cơn khủng hoảng, nhưng đó chắc chắn không phải là việc bạn chối bỏ bản thân.

Không có một giải pháp chung nào cho thương đau

Ai cũng cần được lắng nghe và chính bạn cũng vậy. Khi bạn lắng nghe, bạn học được nhiều điều. Hãy hỏi bản thân thật nhiều câu hỏi: Mình có ổn thật không? Mình muốn gì? Nguyên nhân dẫn đến sự việc đó là vì đâu?

Con người nếu không nghiêm túc nhiều khi cũng sẽ qua loa để tự lừa dối chính mình. Nhưng khi nhắm mắt, để không gian tĩnh lặng và đặt ra câu hỏi, bạn sẽ có được câu trả lời đúng nhất. Đương nhiên chẳng có cuộc hành trình nào giống cuộc hành trình nào. Vẫn sẽ có những gian nan phía trước làm bạn nhụt chí, sợ hãi. Cuộc đời sẽ không ngừng mang đến những thử thách. Nhưng thay vì chỉ trích hãy thông cảm với bản thân. Dần dần bạn sẽ trở lên cứng cáp sau những nỗi đau.

Mọi thứ sẽ tốt hơn khi ta đối diện

Mọi thứ sẽ tốt hơn khi ta đối diện

Cuộc đời dù bế tắc vẫn luôn chừa cho bạn một lối đi. Nếu cuộc đời là một cuộn len thì đâu đó sẽ có một chú mèo đến và gỡ rối cho bạn. 

Và khi ấy bạn sẽ hiểu bị đời "vả" cũng chẳng phải điều gì quá to tát.

L.H

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top