iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/5/2020, 18:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển

Không ai trong chúng ta muốn thành con rối trong tay người khác, và đó là lý do bạn nên học cách phản kháng trước hành vi xấu.

1. Không mang ơn bất kỳ ai

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 1

Những kẻ thích điều khiển người khác có thể làm một vài điều tốt như tặng bạn một món quà nhỏ, giúp đỡ trong lúc khó khăn... nhưng sau đó luôn vịn vào cớ "từng giúp đỡ" để đòi hỏi. 

Nếu tình huống này xuất hiện không quá hai lần, bạn có thể suy nghĩ đến việc giúp đỡ. Nhưng nếu chúng xảy ra thường xuyên, bạn có thể từ chối hoặc thậm chí trả lại quà/ trả công cho những lần họ đã giúp đỡ mình trước kia.

Đừng để họ biến sự giúp đỡ trở thành gánh nặng và bắt ép bạn trả nợ.

2. Phản bác

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 3

Đây là cách những người thích điều khiển không bao giờ mong muốn khi rơi vào thế bị động. Thông thường, bạn sẽ không nói gì và để mọi chuyện diễn ra theo ý họ. Nhưng hãy thử một lần "bật lại", bạn sẽ cảm nhận được những hiệu quả không ngờ.

Trước mọi vấn đề, bạn hãy đặt những câu hỏi phản biện và xem cách họ lúng túng. Ví dụ:

- Bạn có thật sự quan tâm đến những suy nghĩ của tôi. Tôi nghĩ bạn chỉ hỏi cho có.

- Bạn có mong đời tôi làm điều này, ngay cả khi tôi là người bị hại?

- Bạn có dám đồng tình với những suy nghĩ của tôi, dù nó không giống với những suy nghĩ của bạn?

Những câu hỏi này sẽ khiến đối phương cảm nhận ra yêu cầu vô lý của bản thân. Sau đó, họ có thể ngừng những hành động đáng xấu hổ kia.

3. Gọi tên trong cuộc trò chuyện

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 5

Điều này không chỉ khiến đối phương cảm thấy dễ chịu mà chúng còn rất hữu dụng đối với bạn. Trong cuốn sách "Làm thế nào để chiến thắng bạn bè và người có ảnh hưởng" được phát hành năm 1936 của Dale Carnegie, tác giả đã nói về tầm quan trọng khi gọi kèm tên đối phương trong cuộc trò chuyện.

Cách thức trò chuyện này sẽ thể hiện sự thân thiện, giảm sự xa cách với đối phương, từ đó họ sẽ khó khăn trong việc gây khó dễ với bạn.

4. Nhìn thẳng vào mắt

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 7

Đặc điểm của thủ thuật này là khiến cho đối phương mất sự tập trung, sau đó hãy từ chối họ một cách chắc chắn. Đừng để họ sử dụng ánh mắt hay lời nói ngọt ngào để điều khiển bạn. Giữ vững tâm lý, thể hiện quan điểm của bản thân sẽ khiến bạn chiến thắng trong cuộc chơi này.

5. Đi thẳng vào vấn đề cần thảo luận

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 9

Một chiến lược hợp lý để đánh bại những kẻ thích điều khiển chính là đưa dẫn chứng. Đừng để những lời nói của họ thuyết phục. Việc bạn cần làm là đưa ra những dẫn chứng, giúp họ nhìn thẳng vào vấn đề và giải quyết.

6. Lặp lại vấn đề cho đến khi họ thực sự hiểu

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 11

Những người thích thao túng thường ghét khi phải nghe một điều gì đó lặp lại trong nhiều lần, nhất là khi đó là thứ họ không muốn nghe.

Nhấn mạnh vào điều cần nói và lặp lại trong nhiều lần sẽ khiến đối phương nhanh chóng từ bỏ ý định điều khiển bạn vì quá mệt.

7. Đánh lạc hướng bản thân và thư giãn

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 13

Trước một vấn đề nhưng bạn chưa tìm được cách giải quyết, hãy tự thôi miên bản thân và bỏ qua mọi thứ xung quanh bạn. Bất kể người đối diện của bạn có đang cố gắng "đồng hóa bạn trong suy nghĩ", bạn chỉ cần bỏ ngoài tai những lời nói và khiến bản thân thư giãn.

8. Giữ khoảng cách

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 15

Những kẻ thao túng thường thích xâm phạm vào không gian riêng tư. Họ có thể đến quá gần, chạm tay, vỗ lưng hay thể hiện những cái ôm... nhưng bạn cần lùi lại phía sau và giữ khoảng cách an toàn. Việc vờ trở nên thân thiết chỉ là một kế hoạch để đối phương có thể tiếp cận và "đồng hóa" bạn.

Nếu là người dễ mủi lòng khi giao tiếp trực tiếp, bạn có thể yêu cầu đối phương trao đổi qua văn bản.

9. Hiểu bản thân

9 thủ thuật tâm lý chống lại kẻ thích điều khiển - 17

Những người thao túng luôn cố gắng làm người khác cảm thấy có lỗi. Ví dụ: Khi phải làm tăng ca, họ sẽ đổ lỗi cho công việc quá nhiều, do sự chậm trễ của bạn. Nhưng hãy tự mình đặt những câu hỏi sau: Bản thân tôi có thực sự ích kỷ?/ Tôi có phụ thuộc hay ỷ lại vào đối phương hay không?/ Tôi đã làm điều gì gây ảnh hưởng đến họ chưa?/....

Khi đã trả lời hết những câu hỏi của bản thân nhưng bạn vẫn chưa tìm thấy điều khiến mình cảm thấy có lỗi, hãy bỏ qua những lời than trách vô lý kia.

Nam Phương (Theo B.S)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top