iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 2/9/2019, 15:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

9 thói quen xấu trong giao tiếp ứng xử

Từ lời ăn, tiếng nói cho đến cách cư xử của mỗi người đều cần được luyện rèn và uốn nắn nếu không muốn trở thành người vô duyên. 

Thể hiện cái tôi quá lớn: Thay vì sử dụng những câu nói ra lệnh: Tôi muốn/ Tôi không cần biết nhưng/ Tốt nhất là nên... bạn có thể dùng những câu nói theo kiểu: Theo quan điểm của cá nhân tôi thì..., bạn thấy chúng thế nào? Bạn nghĩ sao về phương án/ Hay chúng ta thử làm theo cách này... sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. 

Nên nhớ, tự tin và thể hiện cái tôi là tốt, nhưng hãy dùng đúng lúc, đúng chỗ.

Ngắt lời người đang nói: Đây là thói quen vô cùng xấu mà nhiều người mắc phải. Người nói phải có người nghe. Bạn có quyền phản bác, bàn bạc với người kia trong trường hợp họ đã dừng nói. Hãy đặt ngược hoàn cảnh, nếu bạn đang kể về một câu chuyện và có ai đó ngắt lời, liệu rằng bạn có vui vẻ để tiếp tục câu chuyện. 

9 thói quen xấu trong giao tiếp ứng xử

Không tập trung vào câu chuyện: Dù vô tình hay cố ý, dù câu chuyện có thú vị hay không, việc bạn nhìn sang nơi khác, dùng điện thoại khi người đối diện đang nói sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối phương. 

Luôn tỏ ra hiểu biết: Khi có ai đó nói về một vấn đề mà bạn biết, đừng nhanh nhảu nói: À, cái này tôi biết/ Tôi biết lâu rồi/ Chuyện này có gì đâu.. bởi không chỉ bạn mà còn có rất nhiều người hiểu biết, thậm chí họ biết nhiều hơn bạn. Việc tỏ ra không biết, hoặc im lặng nghe mọi người nói chuyện sẽ tốt hơn cách tự chứng tỏ bản thân.

Nói to, vô duyên: Chẳng ai thích những người cố gắng thu hút sự chú ý bằng cách nói lớn tiếng. Mọi người có thể quay lại nhìn bạn, nhưng không phải nhìn vì xinh hay thấy ấn tượng, mà mọi người quay lại để xem ai là người vô duyên, làm ảnh hưởng đến người khác. 

9 thói quen xấu trong giao tiếp ứng xử - 1

Sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể: Trong giao tiếp, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể là điều vô cùng cần thiết nhưng cần phải sử dụng hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ. Việc bạn khua chân múa tay quá nhiều, bạn lắc đầu, bắt chéo chân, bịt tai, nhắm mắt hay đảo mắt liên tục... sẽ khiến người đối diện cảm thấy phiền phức. 

Nhăn mặt: Một trong những cách thói quen rất xấu trong giao tiếp là điệu bộ trên khuôn mặt. Trong quá trình giao tiếp, bạn đột nhiên cau mày, nhăn mặt - hành động này sẽ khiến người đối diện phải suy nghĩ: Liệu rằng bản thân có nói gì sai làm bạn không hài lòng? Đó có thể là thói quen hay một hành động vô ý nhưng lại không hợp ngữ cảnh. 

Khoanh tay hoặc bắt chéo tay sau lưng khi đang nói chuyện: Hành động này được liệt vào cách không tôn trọng người đang nói. Bạn và đối phương đang có cuộc trao đổi, trò chuyện với tư cách là hai người bạn, là khách hàng,... chứ không phải là "chủ - tớ". Do vậy hãy là người có những cách ứng xử văn minh và phù hợp.

9 thói quen xấu trong giao tiếp ứng xử - 2

Không để cho người khác nói: Dù là trong giao tiếp với đồng nghiệp hay bạn bè, việc tranh lời người khác luôn là những cử chỉ "kém sang". Hành động không nghe người khác nói và luôn chỉ kể về câu chuyện của mình sẽ khiến mọi người xung quanh chán nản và không muốn tiếp chuyện. 

Minh Hằng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top