iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 3/4/2020, 17:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

9 khoản chi vô bổ khiến bạn 'nghèo kiết xác'

Quần áo, đồ ăn, đầu tư vào sức khoẻ hay phục vụ sở thích của bản thân… đâu là những loại chi phí không cần thiết?

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, một người bình thường có thể chi khoảng 18.000 USD/năm cho những thứ không thực sự cần thiết. Điều này có nghĩa bạn đã tiêu một phần kha khá ngân sách vào những điều vô nghĩa. Thay vào đó, tiết kiệm tiền để thực hiện các việc lớn như: đi du lịch, mua xe hay bất động sản sẽ tốt hơn. Dưới đây là những khoản đầu tư không xứng đáng với số tiền bạn đã bỏ ra.

Mỹ phẩm chỉ sử dụng một lần

Đầu tư quá mức vào đồ trang điểm.
 

Không ít chị em dành phần lớn chi tiêu cho mỹ phẩm: son, phấn mắt, phấn phủ, chuốt mi... Trước khi mua, bạn thấy chúng thật đẹp và rất cần thiết cho việc trang điểm, nhưng thực tế, không thiếu những món đồ bạn chỉ dùng có một lần rồi lãng quên.

Do vậy trước khi mua đồ hãy tự đặt câu hỏi: "Mình sẽ cần nó và dùng nó ít nhất 2 lần/tuần?". Nếu có câu trả lời chắc chắn, bạn hãy mua. Còn không, hãy dành tiền vào những việc khác nếu không muốn rỗng ví. 

Mặt khác, nếu bạn ít dùng mỹ phẩm nhưng vẫn muốn có đủ những món cơ bản, hãy chọn phiên bản mini để tiết kiệm túi tiền, như một bảng màu mắt gồm vài màu cơ bản, dễ dùng, thay vì một bảng lớn đủ màu.

Đồ chơi đắt tiền cho thú cưng

Những món đồ chơi đắt tiền không thật sự cần thiết.
 

Những món đồ chơi đắt tiền, cầu kỳ về hình thức cho đến chất lượng không thể thu hút vật nuôi bằng chiếc điều khiển radio cũ, một tờ giấy nhàu nát hay cái nắp chai.

Nếu muốn làm thú cưng vui vẻ bạn chỉ cần chơi với chúng nhiều hơn, thay vì dùng những món đồ vật chất phù phiếm. 

Đầu tư đồ tập

Tập luyện ở nhà hay đến các trung tâm chăm sóc sức khoẻ?
 

Bạn có quyết tâm tập thể thao ở nhà một cách thường xuyên để mua những thiết bị đắt tiền hay lại bỏ xó chúng? Thay vì bỏ cả đống tiền để mua về, bạn nên đến các trung tâm và đăng ký gói tập theo tháng. Việc đến trung tâm có người kèm cặp sẽ tốt gấp nhiều lần so với việc tự tập ở nhà. 

Sắm nội thật quá tay

Cân nhắc sự phù hợp và tính thiết thực khi mua.

Cân nhắc sự phù hợp và tính thiết thực khi mua nội thất.

Mỗi lần đi mua sắm, bạn rơi vào tình trạng "thích là mua" mà không nghĩ đến tính thiết thực của món đồ với không gian gia đình. 

Hãy kiềm chế, xem xét món đồ này có thực sự phù hợp hay không và nếu mua bạn sẽ đặt chúng ở đâu. Khi giải quyết được mọi câu hỏi, hãy quyết định mua hoặc không. 

Bên cạnh đó bạn cần đo kích thước của chúng và tính toán xem có đặt được trong nhà hay không. Đừng bao giờ vung tay vào những món đồ không cần thiết.

Mua hàng trước khi đi du lịch

Tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua.
 

Thay vì lựa chọn và tính toán, bạn mua đồ một cách tràn lan: từ chiếc ô bảy màu cho đến chiếc mũ tua rua... Nhưng bạn chắc chắn sẽ dùng chúng lần thứ hai chứ? Trước khi đi du lịch, bạn cần tìm hiểu trước về nơi mình đến, những thứ nên và không nên mua nếu không muốn biến thành kẻ... dị hợm. 

Gấu bông

9 khoản chi vô bổ khiến bạn nghèo kiết xác - 10
 

Đây là món đồ khiến nhiều người lớn thích thú chứ không riêng trẻ nhỏ. Phải thừa nhận những con thú bông mềm mại, dễ thương luôn khiến bạn thích mê, tuy nhiên không nên sưu tập quá nhiều, chúng sẽ chiếm dụng nhiều không gian của bạn. Nếu muốn tìm kiếm cảm giác mềm mại, ấm áp, một chiếc gối mềm hay chiếc chăn lông cũng đủ đáp ứng bạn, thậm chí còn có nhiều công dụng hơn. 

Đồ tập

9 khoản chi vô bổ khiến bạn nghèo kiết xác - 12
 

Việc mua một chiếc xe đạp hay đôi giày trượt patin là thừa thãi để phục vụ nhu cầu cá nhân. Thay vào đó, bạn có thể đến các cửa hàng cho thuê đồ mỗi khi cần dùng - cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí.

Phụ kiện điện tử

9 khoản chi vô bổ khiến bạn nghèo kiết xác - 14
 

Với sự phát triển của các thiết bị công nghệ, nhiều người trẻ trở thành tín đồ công nghệ, dù giá thành của chúng không hề rẻ. 

Trước khi làm theo sự cám dỗ, bạn hãy cố gắng đặt câu hỏi: Tôi có thực sự cần những tiện ích này? Những món đồ tôi đang dùng có chắc phải thay thế? Bắt kịp sự tiến bộ của công nghệ là tốt, nhưng để bản thân luôn trong tình trạng rỗng ví lại không hề tốt.

Minh Phương (theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top