iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 8/2/2020, 16:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

9 điều cho thấy bạn đã trưởng thành?

Trưởng thành không đến từ tuổi mà đến khi bạn thay đổi nhận thức và khiến bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

1. Biết kiểm soát cảm xúc 

Thay vì dễ nổi nóng hay thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc cá nhân, người trưởng thành sẽ biết cân bằng cảm xúc để phù hợp với xung quanh. Trưởng thành không có nghĩa bạn bị đồng hóa hay sống vì người khác, chỉ đơn giản bạn bắt đầu biết suy nghĩ và tính toán thiệt hơn trước mọi quyết định mình đưa ra. 

9 điều cho thấy bạn đã trưởng thành?

Không còn ngông cuồng, không hành động theo cảm tính, bạn sẽ trở nên chín chắn hơn. 

2. Biết chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động

Thay vì đổ lỗi và trốn tránh trách nhiệm với những điều đã gây ra, bạn biết cách nhận lỗi và chịu trách nhiệm. Khi biết nhận sai và sửa lỗi, bạn sẽ trở thành người sống có trách nhiệm và nhận được sự nể phục từ mọi người xung quanh. 

3. Cảm thấy biết ơn vì những điều mình có

Không còn hiếu thắng, đố kỵ với những thứ mình không có, bạn biết hài lòng với bản thân và nỗ lực cố gắng nếu đặt mục tiêu trong tương lai. Bạn chẳng còn phàn nàn: Tại sao lại sinh ra trong gia đình nghèo/ Tại sao cuộc đời lại bất hạnh thế/ Tại sao không giàu như các bạn... Bạn dần hiểu ra mọi thứ có được chẳng hề dễ dàng và nếu muốn, hãy cố gắng và nỗ lực hết sức.

4. Biết yêu thương và sống vì mình

Trưởng thành, bạn không chạy theo hình mẫu lý tưởng mà bản thân mong muốn, bạn muốn hoàn thiện hơn con người mình ở thực tại. Không o ép bản thân phải cố gắng đến kiệt sức... bạn dần biết yêu bản thân và quý trọng những gì mình đang có. Bạn được sống làm chính mình thay vì làm hài lòng người khác để trở thành một người chẳng phải bạn.

5. Hạ cái tôi của bản thân

9 điều cho thấy bạn đã trưởng thành? - 1

Không cố chấp, hằn học khi có người phản đối ý kiến của bản thân, bạn gác lại niềm kiêu hãnh và sẵn sàng học hỏi, dù đối phương trẻ hơn bạn rất nhiều. Bạn biết kiến thức là vô biên, chẳng ai cười nhạo hay ngăn cấm chúng ta học hỏi. Ở bất cứ thời điểm nào, cố gắng trau dồi bản thân chưa bao giờ là quá muộn. 

6. Quan tâm đến mọi người 

Không lựa chọn một cuộc sống ích kỷ, chỉ chăm chăm cho bản thân, bạn dần đặt mình vào địa vị của người khác. Bạn biết quan tâm, chăm sóc đến mọi người xung quanh. Không còn nghĩ cho bản thân, bạn bắt đầu mở lòng và trao gửi yêu thương đến mọi người. Và trưởng thành là khi nhìn thấy người khác thành công, bạn mỉm cười hạnh phúc thay vì ghen ghét, đố kỵ.

7. Khiêm tốn, khiêm nhường

Khi đã trưởng thành, bạn sẽ chẳng tự mãn với bất kỳ thành công nào của bản thân. Dù có đạt những thành tích đáng nể, bạn vẫn là bạn, vẫn cố gắng, mệt mỏi và không bao giờ tự kiêu với chúng. Bạn biết rằng sự khoe khoang chẳng giúp gì cho bản thân ngoài việc bị mọi người xa lánh.

8. Không phán xét

9 điều cho thấy bạn đã trưởng thành? - 2

Như đã nói, thay vì nhanh chóng đưa ra những phán xét mang tính chủ quan khi gặp khó khăn, bạn đặt địa vị của mình vào đối phương và nhìn nhận đúng sai. Bỏ ngoài tai những lời đồn, bạn chỉ tin những gì mình chứng kiến và nghe được thay vì "nghe nói".

9. Biết cách cải thiện và phát triển bản thân

Trưởng thành không cho phép bạn có quyền tự mãn và trở nên hoàn hảo mà luôn đặt mục tiêu cố gắng. Cuộc sống là chuỗi ngày học hỏi và cố gắng phấn đấu để bản thân trở nên tốt hơn. 

Nam Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top