iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 6/4/2020, 18:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi

Bạn có đang nói "xin lỗi" không đúng chỗ? Hãy tìm hiểu 8 hoàn cảnh bạn không cần hạ thấp cái tôi vào những việc không đáng. 

Các nhà xã hội học nói rằng, việc xin lỗi trong nhiều trường hợp không thật cần thiết, đôi khi chúng giống một thói quen nhưng lại vô tình giết chết sự tự tin của chúng ta. 

Dưới đây là 8 hoàn cảnh bạn không cần nói lời xin lỗi với người đối diện:

Khi nói sự thật:

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi
 

Sẽ thật nực cười nếu bạn phải xin lỗi ai đó vì nói những điều thật tâm. Các nhà tâm lý học tin rằng, lợi ích của sự trung thực sẽ luôn chiếm ưu thế hơn việc cố gắng nói dối để không làm ai đó tổn thương. 

Hãy thay thế lời xin lỗi bằng cụm từ "tôi nghĩ/ tôi cho rằng/ theo tôi thì" để thể hiện suy nghĩ và quan điểm của bản thân - điều này giúp ích rất nhiều với người bạn cho lời khuyên. 

Khi quá xúc động:

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi - 2
 

Chẳng có gì phải ngại ngùng khi thể hiện con người thật, cảm xúc cá nhân với người bạn tin tưởng. Bạn cần một người tâm sự, một người để chia sẻ và họ quyết định lắng nghe. Khi câu chuyện được bắt đầu từ cả hai phía, bạn không làm điều gì sai trái vì vậy việc nói lời xin lỗi thật sự thừa thãi. 

Khi bạn trông khác biệt:

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi - 4
 

Vẻ bề ngoài trông ra sao là quyền quyết định của mỗi người, chỉ cần họ cảm thấy thoải mái. Bạn không thể sống cho người khác và đó là lý do chúng ta không cần xin lỗi vì sự khác biệt của mình. Trừ khi bộ trang phục hay đầu tóc của bạn không hợp với bối cảnh như trong cuộc họp, buổi tiệc... còn trong hoàn cảnh bình thường, hãy là chính mình và tự tin thể hiện.

Thể hiện quan điểm của bản thân:

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi - 6
 

Không phải lúc nào cũng phải sống và hy sinh vì bạn bè, bạn cần có những phút giây yên tĩnh và nghỉ ngơi, vì vậy đó là lúc từ chối thẳng thừng thay vì nói xin lỗi. Đừng bao giờ cảm thấy hối tiếc vì đã bỏ qua một vài hoạt động xã hội, bởi đó là lúc bạn biết chiều chuộng bản thân, thư giãn đầu óc và lấy lại năng lượng. 

Khi đặt câu hỏi:

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi - 8
 

Trong nhiều trường hợp, một số người thường đặt lời xin lỗi kèm theo sự thắc mắc của bản thân, vì sợ mọi người nghĩ câu hỏi của bạn thật ngớ ngẩn. Chẳng ai muốn phán xét hay khó chịu với một người hay hỏi, vì vậy hãy cứ thể hiện bản thân khi có thể.

Khi không thể trả lời tin nhắn ngay lập tức:

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi - 10
 

Sẽ có những lúc bạn bận đến nỗi không kịp trả lời tin nhắn, email ngay lập tức, nhưng bạn không cần phải xin lỗi vì những việc bất khả kháng như vậy. Chỉ cần giải thích bạn đang bận là đủ thay vì một lời xin lỗi như kiểu bạn vừa mắc phải lỗi lầm nghiêm trọng.

Những tình huống khó kiểm soát:

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi - 12
 

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống vượt ra khỏi tầm kiểm soát ngay cả khi bạn đã lên kế hoạch hoàn hảo cho mọi thứ. Dẫu biết bạn là người chịu trách nhiệm về sai sót của mình nhưng không phải tất cả lỗi lầm bạn phải nhận. Thừa nhận rắc rối và chú tâm giải quyết thay vì "xin lỗi, mọi chuyện là do tôi" là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. 

Khi bị đối xử thô lỗ:

8 trường hợp không cần nói lời xin lỗi - 14
 

Khi gặp một người thiếu lịch sự, cư xử thô lỗ không biết trước sau, sao chúng ta phải xin lỗi? Bạn nghĩ hành động xin lỗi của mình sẽ giúp đối phương giảm cơn tức giận? Nhưng không, hành động đó chỉ khiến họ lấn át và tiếp tục thể hiện sự hống hách nhiều hơn. 

Minh Hằng (Theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top