iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 21/2/2020, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

8 sự thật thú vị trong tâm lý

Tâm trạng và cảm xúc của con người ở từng thời điểm khác nhau quyết định rất lớn đến hành động của họ.

Nên quyết định mọi việc khi tâm trạng không tốt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi tâm trạng vui vẻ, con người thường dùng trực giác và linh cảm để quyết định mọi việc. Nhưng khi tâm trạng đi xuống, chúng ta có xu hướng sử dụng tư duy logic và óc phân tích để nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng: các quyết định đúng đắn nên được đưa ra khi bạn đang buồn. 

8 sự thật thú vị trong tâm lý

Mọi người thường thích những người không hoàn hảo

Giả sử bạn nhìn thấy một người đàn ông/ phụ nữ xinh đẹp, hoàn hảo từ trên xuống dưới, bạn chắc chắn sẽ bị thu hút bởi họ. Nhưng để tiến tới và xây dựng mối quan hệ lại là chuyện khác. 

Bạn có đủ tự tin để đi cùng họ hay bị người ấy lấn át? Khi thành thật với bản thân, bạn sẽ quyết định tiến tới hay lùi lại.

Hòa nhập

Nếu muốn cải thiện và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, thành viên trong gia đình, đừng ngại tham gia các trò chơi, câu chuyện hay hoạt động nhóm. Các nhà khoa học cho rằng: Tham gia hoạt động, sự kiện tập thể luôn tạo ra cảm xúc tích cực, giúp bạn xóa bỏ rào cản tâm lý, kết nối mọi người gần nhau hơn.  

Học cách nhận biết thay vì ghi nhớ

Trí nhớ được hình thành trong quá trình rèn luyện mỗi ngày, nhưng thay vì ghi nhớ mọi thứ, bạn nên rèn cách nhận biết, phản xạ nhanh với mọi tình huống xảy ra. Không ai nhớ được hết mọi thứ, do vậy nhận biết trở nên quan trọng hơn - điều này giống như việc dạy trẻ nhỏ cách nhận biết đồ vật thay vì bắt chúng ghi nhớ tên gọi của món đồ. 

Chất lượng công việc ảnh hưởng lớn bởi những người xung quanh

8 sự thật thú vị trong tâm lý - 1

Bạn có thể làm tốt hơn nếu có sự xuất hiện của người khác - hiện tượng này thường thấy ở vận động viên, nghệ sĩ khi tham dự các buổi biểu diễn.

Nhận được sự ủng hộ, cổ vũ nhiệt tình từ xung quanh khiến não bộ "phấn khích", giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. 

Luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh

Hãy tưởng tượng ra tình huống sau đây: Một người phụ nữ bị ngã xe khi đi đường. Một người đàn ông đi qua, gương mặt thể hiện sự đau xót nhưng không giúp đỡ. Bạn lập tức có cái nhìn thiếu thiện cảm về anh ta. 

Còn nếu là bạn, bạn vẫn đi vượt qua mà không dừng lại để giúp đỡ. Để biện minh cho hành động của mình, bạn nói đang vội đi làm, đang có hẹn. Còn nếu không bận, chắc chắn bạn sẽ giúp cô ta.

Trong tâm lý học, hành động này được gọi là lỗi thuộc tính cơ bản - khi bạn đổ mọi lỗi lầm cho người khác và biện minh cho hành động của chính mình. Nói một cách đơn giản, người khác đạt thành công là do họ may mắn còn bạn là thực lực mà có. 

Độ dài của văn bản ảnh hưởng đến nhận thức

Các nghiên cứu gần đây đều cho thấy các văn bản diễn giải dài dòng, nhiều đoạn, nhiều chương khiến người đọc dễ bị phân tâm và đôi khi không nhớ những gì vừa đọc. Trong khoảng thời gian ngắn, não bộ liên tục phải tiếp nhận và ghi nhớ thông tin - điều này khiến con người dễ dàng quên những thứ vừa đọc.

Não bộ khiến con người vô tâm

Khi đọc, xem một video não bộ thường định hướng con người tập trung vào nhân vật chính thay vì để ý đến mọi thứ xung quanh. Điều này dễ dàng xảy ra trong cuộc sống thường ngày khi bạn chỉ tập trung vào một thứ thay vì để ý quan sát bên ngoài.

Trong tâm lý học, hành động này được gọi là hiệu ứng mù không chủ ý. Nếu bạn quá tập trung vào một nhiệm vụ, bạn sẽ không nhận thấy những gì diễn ra xung quanh mình.

N.P (Theo B.S)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top