iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 24/9/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

8 điều người mới ra trường cần 'khắc cốt ghi tâm'

Tốt nghiệp là cơ hội để bạn đi làm, tự kiếm tiền nuôi sống bản thân nhưng có những đạo lý phải nhớ 'ghim' thật sâu.

1. Đừng chỉ chăm chăm kiếm tiền mà bỏ bê sức khỏe

Chẳng tự nhiên dân gian có câu "Sức khỏe là vàng là bạc" bởi có sức khỏe bạn mới có khả năng và thời gian để kiếm tiền. Đừng nghĩ tăng ca sẽ có thêm tiền, đừng nghĩ làm cho xong rồi ăn tối lúc 12 giờ đêm là tốt. Con người cũng giống như cái máy, nếu hoạt động quá công suất, không được chăm sóc và "bảo dưỡng", đến một lúc nào đó chúng ta sẽ gục ngã. 

Hãy biết chăm sóc bản thân để tạo ra năng lượng. Có năng lượng, có sức khỏe bạn mới có thể làm việc và tự kiếm tiền. 

2. Kiếm được đồng tiền không phải dễ dàng

Ra trường, đi làm nhiều người trẻ mới nhận ra kiếm được đồng tiền của nhà tuyển dụng không phải chuyện đơn giản. Mức lương họ trả phải tương đương với sức lực mà bạn bỏ ra, bởi ở đời không ai cho không ai cái gì. Đừng đứng núi này trông núi nọ. Đừng thấy bạn bè khoe lương mấy chục triệu mà ao ước bởi mức lương họ nhận xứng đáng với sức lực họ bỏ ra. 

3. Kẻ lười sẽ bị đào thải

Trong công ty bạn luôn thấy những người vô cùng "nhàn hạ". Sáng đến cơ quan, chiều đúng giờ đi về và khái niệm "tăng ca" là một thứ xa xỉ, đó là điều khiến bạn luôn tự vấn: Làm chăm chỉ liệu có tốt?

Dù mệt mỏi và có chút ghen tỵ với đồng nghiệp nhưng bản thân bạn vẫn phải cố gắng hết sức. Đừng bao giờ nhụt chí bỏ cuộc bởi kinh nghiệm, kỹ năng là điều vô cùng quan trọng để bạn tự tin thử sức ở những môi trường khác. 

8 điều người mới ra trường cần khắc cốt ghi tâm

4. Hãy chứng tỏ bản thân

Khi bắt đầu một công việc mới, sẽ có những lúc bạn thấy bỡ ngỡ và chưa làm quen được với đồng nghiệp xung quanh. Nhưng thay vì cố gắng đi kết thân và làm hài lòng mọi người, hãy chứng tỏ năng lực của bản thân, chỉ có năng lực và thành quả bạn đạt được mới khiến mọi người quan tâm, chú ý đến bạn nhiều hơn. 

5. Ức chế là chuyện đương nhiên

Chẳng có công việc nào chỉ đem lại cho bạn niềm vui, hạnh phúc. Sẽ có những lúc mệt mỏi, chán nản, có lúc lại ức chế, bực dọc nhưng đó là thực tế mà ai đi làm cũng mắc phải. Trước những lời phê bình, góp ý hãy vui vẻ tiếp nhận vì từ đó bạn sẽ trưởng thành và có kinh nghiệm hơn. 

6. Thể hiện thái độ cầu tiến

Bảo thủ, đặt cái tôi lên cao chỉ khiến bạn trượt dài trong thất bại. Chẳng ai muốn dạy và truyền đạt kinh nghiệm cho người không cầu tiến. Thay đổi thái độ làm việc, giữ vững tinh thần chuyên nghiệp và nhiệt huyết, chắc chắn bạn sẽ nhận về thành công. 

7. Đừng sống mãi trong quá khứ

Trong công việc ai cũng bình đẳng như ai, bạn không nên lôi bảng thành tích học tập trong trường hay kết quả tốt nghiệp loại giỏi để khoe mọi người. Trong công việc người ta nhìn vào kết quả bạn làm được thay vì những thành tích trong quá khứ. 

8. Đừng giở thói chơi xấu

Hãy luôn làm người ngay thẳng, luôn có thái độ làm việc cầu thị, không soi mói, mách lẻo với sếp. Hành động chơi xấu của bạn có thể không bị phát hiện, nhưng về lâu về dài chẳng ai muốn làm việc chung. Trái đất rất nhỏ và đừng bao giờ nghĩ việc bạn làm không bị phát hiện. Một người đồng nghiệp sống chan hòa, thân thiện và luôn giúp đỡ mọi người xung quanh mới là người được nể phục. 

Nam Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top