iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 6/2/2020, 16:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

7 mối quan hệ phổ biến giữa mẹ và con gái

Có người mẹ chọn cách giáo dục nghiêm khắc, đưa con vào khuôn phép, có người lại chọn làm bạn với con.

1. Quan hệ "chị em gái"

Trong trường hợp này, mẹ và con gái đối xử bình đẳng giống như chị em thân thiết. Họ có thể tranh luận, bàn bạc để cùng tìm ra hướng giải quyết vấn đề. Không có sự áp đặt hay ép buộc nào ở đây, các cô gái trở nên có trách nhiệm hơn thay vì chỉ là "con cưng của mẹ".

7 mối quan hệ phổ biến giữa mẹ và con gái

Những cô gái được nuôi dưỡng theo cách này thường sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba và có trách nhiệm trong cuộc sống. Họ coi trọng cảm xúc, biết cân bằng công việc, gia đình và luôn biết cách giải quyết khi gặp tình huống khó khăn. 

2. Quan hệ "bạn bè"

Mối quan hệ này hình thành trên sự tin tưởng và chia sẻ với nhau. Thay vì là người kèm cặp, định hướng cuộc sống, người mẹ chỉ đưa ra lời khuyên và ủng hộ mọi quyết định của con gái.

7 mối quan hệ phổ biến giữa mẹ và con gái - 1

Những cô gái được mẹ giáo dục theo cách này thường không ngại khó khăn, thử thách và chấp nhận rủi ro. Với họ, thử thách là để vượt qua và nếu sai thì vẫn có thể làm lại vì họ biết: Luôn có mẹ ở bên. 

3. Quan hệ "độc lập"

Thay vì lựa chọn cách làm bạn với con, nhiều gia đình đang tồn tại mối quan hệ "việc ai nấy làm". Giữa mẹ và con gái không có chia sẻ ngoại trừ những việc quan trọng. Người mẹ không biết con gái đang suy nghĩ gì, cần gì hay có rắc rối ra sao... vì vậy mối quan hệ trở nên xa cách.

7 mối quan hệ phổ biến giữa mẹ và con gái - 2

Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trong tâm lý của trẻ sau này. Theo nhiều nghiên cứu, hầu hết trẻ nhỏ có mối quan hệ tách biệt với bố mẹ dễ lo lắng, trầm cảm và ngại chia sẻ. Thậm chí, cách đối xử với con cái của họ sau này cũng bị ảnh hưởng.

4. Thiếu quan tâm

Mối quan hệ này xảy ra khi một trong hai người chỉ tập trung vào bản thân mà không để ý đến gia đình. Người mẹ có thể có sự nghiệp thành công nhưng chưa biết cách chăm sóc và đối xử với con cái tốt nhất.

Với trường hợp này, người con gái luôn cảm thấy thiếu thốn tình cảm, có thái độ bất cần và xa cách mẹ.

5. Đặt kỳ vọng cao

Không thiếu trường hợp người mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng cho con gái. Họ luôn muốn con phải làm tốt, tốt hơn nữa trên mọi phương diện để giống với "con nhà người ta". Thay vì hỏi con có mệt không hay dành một lời khen vì đã cố gắng, các bà mẹ luôn dồn ép, khiến con cái mệt mỏi, bế tắc và muốn chạy trốn. 

7 mối quan hệ phổ biến giữa mẹ và con gái - 3

Suy nghĩ bản thân kém cỏi, không bằng người khác có thể theo những người này suốt cuộc đời. Họ luôn nghi ngờ bản thân, có cảm giác yếu kém và phải nỗ lực hơn nữa - điều này gây cảm giác mệt mỏi và luôn khao khát sự công nhận.  

6. Quản lý, điều khiển

Người mẹ trong mối quan hệ này điều khiển và "làm hộ" con mọi chuyện. Người con chẳng phải lo lắng điều gì, nhất là khi luôn có mẹ làm hậu thuẫn. Họ ỷ lại và không muốn cố gắng cho tương lai.

Mối quan hệ này khiến họ luôn có cảm giác lệ thuộc và chẳng biết làm gì khi bị "đẩy" ra ngoài xã hội.

7 mối quan hệ phổ biến giữa mẹ và con gái - 4

7. Độc đoán

Đây là kiểu quan hệ người mẹ liên tục kiểm soát con cái quá mức cần thiết. Họ không bao giờ cho con quyền quyết định, họ bỏ qua mọi suy nghĩ hay ý kiến của con bởi vì: Lời mẹ nói là chân lý. 

Sự độc đoán, không suy nghĩ đến tâm trạng của con ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các cô gái sau này. Nhất là khi, họ sẽ áp đặt chính tính cách độc đoán, ích kỷ lên con cái mình.

Minh Hằng (Theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top