iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 6/12/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

7 chân lý chỉ khi 'ngã đau' bạn mới 'nhớ lâu'

Có những điều được coi là bài học quý giá chỉ có được khi bạn vấp phải. 

Tương lai khóc hay cười phụ thuộc vào độ lười của quá khứ: Đừng bao giờ ngưỡng mộ khi ai đó giàu hơn, giỏi hơn và làm chức cao hơn bạn bởi, để có được những thành công như hôm nay họ đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. 

7 chân lý chỉ khi ngã đau bạn mới nhớ lâu

Câu nói sướng trước khổ sau chưa bao giờ sai vì không có con đường trải đầy hoa hồng dành cho người lười. Tất cả thành công họ có được ngày hôm nay là do những cố gắng thầm lặng trước đó. Thành công hay thất bại, sướng hay khổ là do quyết định của bạn thay vì chờ mong sự giúp đỡ từ một ai đó. 

Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn, 90% còn lại là cách bạn phản ứng với nó ra sao: Trước mọi việc, tích cực hay tiêu cực là do bạn lựa chọn và đối mặt với chúng. Khi rơi vào tình huống khó khăn, đừng than khóc để trông mong vào sự giúp đỡ mà hãy mạnh mẽ đối diện, lựa chọn cách xử lý dứt khoát, kết quả sẽ không khiến bạn thất vọng.

Nếu là chuyện xấu, đừng ngại ngần tránh né, lẩn trốn mà hãy đối diện và bình tĩnh xử lý. Mọi chuyện đều có cách và đừng bao giờ luống cuống đến mức làm bừa.

Ước mơ mà không phấn đấu thì chỉ là hư cấu mà thôi: Mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ, ai cũng mong ước mình được làm việc này, có một tương lai thế kia. Nhưng nếu cứ ước mơ và không chịu phấn đấu, ước mơ chỉ là mơ ước. Không ai làm thay bạn và chẳng có bà tiên hay ông bụt nào hiện ra như trong chuyện cổ tích, bản thân bạn làm chủ cuộc đời và cuộc sống mãi mãi là như vậy. 

Thật tâm phấn đấu, nỗ lực hết mình, mọi ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực. 

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là đi với ai: Chọn bạn mà chơi, chọn người tốt để nương tựa là điều bạn nên chú tâm. Hãy kết bạn với người có khả năng khiến bạn trở nên tốt hơn. Một người chơi với bạn không vì danh lợi, vì những toan tính bên ngoài đó mới là người bạn tốt.

7 chân lý chỉ khi ngã đau bạn mới nhớ lâu - 1

Đừng tin tưởng lầm người, đừng trở thành "con mồi" để ai đó lợi dụng vì sau đó, họ có thể bỏ bạn đi bất cứ lúc nào. 

Kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng, người chiến thắng không bao giờ từ bỏ: Chẳng có ai thành công mà chưa từng thất bại vậy nên con người ta hơn thua nhau ở điểm "vực dậy" sau vấp ngã. Người không từ bỏ, không chán nản những thất bại, chắc chắn thành công sẽ đến. Hãy nhớ: Thất bại thì làm lại, luôn có một con đường khác dành cho bạn. 

Nếu cái gì cũng dễ dàng thì giá trị của bạn nằm ở đâu?: Ở cuộc sống hiện tại, chẳng có điều gì dễ dàng chờ đợi bạn. Vẫn có những khó khăn, mệt mỏi và cả tuyệt vọng, nhưng cách bạn đối diện với chúng ra sao, nỗ lực hết mình với chúng thế nào sẽ chứng tỏ giá trị của bản thân. 

7 chân lý chỉ khi ngã đau bạn mới nhớ lâu - 2

Có vay có trả, đừng biến người cho vay trở thành "kẻ đi xin": Nếu đã đi vay hãy nhớ đúng hạn để trả, đừng khiến người cho vay cảm thấy khó chịu bởi đơn giản, sẽ có lúc bạn rơi vào hoàn cảnh tương tự. 

Nam Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top