iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 7/2/2020, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

5 kiểu người dễ mắc chứng 'sợ cuối tuần'

Không thích ra ngoài, ghét sự cô đơn, không biết làm gì cho hết ngày... là những kiểu người dễ mắc "hội chứng sợ cuối tuần".

Hội chứng sợ cuối tuần là gì?

Hội chứng sợ cuối tuần (Weekend Anxiety Syndrome) không phải là một thuật ngữ y tế chính thức nhưng rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi nó và biết chính xác cảm giác của nó là như thế nào. Sau 5 ngày làm việc căng thẳng, bạn mong muốn hai ngày nghỉ phải ngập tràn niềm vui hoặc làm được nhiều việc ý nghĩa. Nhưng việc đặt kỳ vọng quá cao khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng mọi việc không được như tưởng tượng.

Cố tỏ ra vui vẻ

Cuối tuần là khoảng thời gian giải tỏa căng thẳng, gặp mặt bạn bè nhưng đôi khi bạn cảm giác: Ra ngoài gặp bạn bè là do họ muốn còn bạn thì không. Bạn không thích ra ngoài nhưng lại sợ bạn bè, đồng nghiệp cô lập và cho rằng bản thân sống khép kín.

Bạn mong muốn được tận hưởng hai ngày cuối tuần để lấy lại tinh thần: nằm trên ghế dài, thưởng thức món đồ uống yêu thích, ăn snack và "cày phim" là quá đủ, nhưng thực tế lại phải ra ngoài và làm những việc không hề muốn. Do vậy, bạn nhanh chóng muốn kết thúc ngày cuối tuần mệt mỏi.

Sợ cô đơn

5 kiểu người dễ mắc chứng sợ cuối tuần

Khác với kiểu người trên, một số người cô đơn và cảm thấy cuộc sống trở nên cô quạnh khi trải qua 2 ngày cuối tuần một mình. Họ không biết nên đi đâu, làm gì và bật khóc khi nhìn thấy mọi người khoe ảnh đi chơi cùng bạn bè. Họ có thể vùi đầu vào công việc 24/24 nhưng đến cuối tuần, cảm giác cô đơn xâm lấn. 

Quá bận rộn

5 kiểu người dễ mắc chứng sợ cuối tuần - 1

Chẳng ai muốn tăng ca vào ngày nghỉ nhưng công việc không cho phép bạn từ chối. Sẽ thật tồi tệ nếu cuối tuần vẫn phải làm đến khuya và nhìn những người khác được nghỉ ngơi, nhưng đó chính là "tác dụng phụ" của cuộc sống hiện đại. 

Với kiểu người này, thà không có ngày nghỉ còn hơn phải nhìn mình đi làm trong khi mọi người được nghỉ - những suy nghĩ đó khiến họ sợ ngày cuối tuần đến nhanh.

Không biết phải làm gì

Loại lo lắng này xuất phát từ những người nghiện công việc. Họ đã quen với thời gian biểu dày đặc từ thứ hai đến thứ sáu và "tự dưng" không phải làm gì trong hai ngày cuối tuần. 

Hãy nhớ, cuối tuần là thời gian nghỉ ngơi và bạn không nên quá căng thẳng để nghĩ nên làm gì để đỡ lãng phí thời gian. Làm gì cũng được, chỉ cần thoải mái.

5 kiểu người dễ mắc chứng sợ cuối tuần - 2

Ngoài ra, chứng ám ảnh cuối tuần còn một số biểu hiện rõ ràng như: hay cáu gắt, đau đầu thường xuyên, hoảng loạn, cáu kỉnh không rõ nguyên do... Chúng đều là những cảm xúc tiêu cực gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vì vậy hãy tìm các "giải pháp điều trị":

- Nếu đã quen lên kế hoạch cho công việc từ thứ hai đến thứ sáu, bạn đừng ngại lên ý tưởng cho cả ngày cuối tuần. Hãy nghĩ về những việc bạn muốn làm và bắt đầu thực hiện chúng: gặp bạn bè, về thăm gia đình, tổ chức đi dã ngoại...

- Nếu không, hãy nghĩ đến việc ở nhà xem phim, dọn dẹp nhà cửa hoặc chạy bộ/ tập yoga/ gym... ở gần nhà.

Dù làm gì, bạn tuyệt đối không nên gây áp lực cho bản thân và tạo tâm lý thoải mái nhất để tận hưởng thời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu tuần làm việc mới.

N.P (Theo B.S)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top