iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 8/2/2020, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử

Để tránh khỏi sự lúng túng, ngại ngùng, bạn cần bỏ túi 15 nghệ thuật xử lý tình huống 'nhanh nhạy - chính xác' dưới đây.

1. Khi người đối diện nói quá nhiều

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử

Vì một cách lịch sự bạn không thể bắt người đối diện im lặng khi nói quá nhiều. Nếu quá sức chịu đựng, bạn có thể thực hiện một vài hành động thu hút sự chú ý của người kia: đánh rơi điện thoại, bút, sổ, vở... Điều này khiến họ dừng việc nói của mình.

2. Khi cảm thấy lo lắng

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 1

Nếu cần khoảng lặng và muốn trấn tĩnh bản thân, bạn có thể nhai kẹo cao su để giảm căng thẳng, mệt mỏi. Khi nhai kẹo, bạn có thể đánh lừa bộ não của mình đang ở trạng thái thư giãn, giảm thiểu những áp lực không đáng có. Bạn cũng có thể áp dụng cách này trong quá trình phỏng vấn hoặc trước buổi thi.

3. Khi đang tức giận

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 2

Đa phần mọi người không biết làm gì để kìm nén cơn tức giận. Nếu muốn trấn tĩnh bạn hãy bỏ đi và soi gương. Nhìn gương mặt lúc tức giận, bạn sẽ cảm nhận sự xấu xí và khiến bản thân bình tĩnh trở lại. Sau đó hãy tìm cách nói chuyện để giải quyết vấn đề.

4. Khó chịu khi không nhớ ra tên bài hát

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 3

Đây là trường hợp rất vụn vặt nhưng nhiều người cảm thấy khó chịu khi không nhớ toàn bộ lời của một bài hát. Thay vì làm lơ, bạn hãy tìm kiếm để có thể nghe một cách trọn vẹn. Trong nhiều cách giải quyết sự khó chịu, tìm ra nguyên nhân và kết thúc chúng là điều nên làm.

5. Muốn bùng cháy

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 4

Trong quá trình đàm phán sẽ có lúc bạn gặp phải những khó khăn, vướng mắc và tranh luận là điều tất yếu, tuy nhiên đừng đẩy chúng đi quá xa. Ngoài việc cẩn trọng trong lời nói bạn nên chú trọng đến cách lựa chọn chỗ ngồi. Thay vì ngồi đối diện khi nói chuyện, hãy ngồi cùng về một phía - điều này khiến cả hai cảm thấy "chúng ta đều là bạn" - điều này khiến mọi người không thể bực tức với bạn.

6. Cách chống "ngượng"

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 5

Trong đời, ai cũng từng bị "quê" bởi hành động kỳ quặc, lời nói lúng túng trước đám đông, nhưng thay vì chạy trốn hãy thừa nhận sự vụng về của mình một cách hóm hỉnh. "Tại mọi người quan tâm quá nên tôi bị run í/ Tôi không đứng vững được vì đứng trước bạn ..." - những câu nói hài hước là cách chữa "ngượng" hiệu quả nhất.

7. Khi kết bạn mới

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 6

Ngại ngùng, thẹn thùng là điều khó tránh khỏi, nhưng đừng quên thể hiện sự thiện chí của bản thân. Hướng người về phía những người đối diện, nở một nụ cười tươi sẽ khiến mọi người ấn tượng với bạn trong lần gặp đầu tiên. Và đó cũng là lúc tình bạn mới bắt đầu.

8. Khi cần tranh luận

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 7

Dù có những ý kiến trái chiều nhưng đừng bao giờ gắt gỏng, khó chịu thậm chí là hét lên vào mặt người khác. Bình tĩnh nói chuyện, thể hiện quan điểm một cách vừa đủ có lẽ sẽ ra hướng giải quyết. Hãy nhớ: Những cuộc tranh luận nảy lửa chỉ khiến vấn đề đi quá xa.

9. Khi không nhận được câu trả lời mong muốn

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 8

Thậm chí khi nhận được đáp án không mong muốn, bạn đừng nên thể hiện thái độ khó chịu. Nên biết rằng mọi người cũng đã cố gắng hết sức, vì vậy hãy nói lời cảm ơn và rời đi thay vì cằn nhằn.

10. Xóa bỏ khoảng cách trong lần hẹn hò đầu tiên

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 9

Trong những lần hẹn hò đầu tiên, thay vì ngồi im nhìn nhau, bạn hãy thiết lập sẵn kế hoạch đi chơi. Trải nghiệm những trò chơi mạo hiểm, thoải mái thể hiện tính cách của bản thân... cả hai sẽ cởi mở và hiểu nhau hơn.

11. Khi ai đó đang cố gắng nói dối

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 10

Bạn cảm nhận đối phương đang giấu giếm điều gì, nhưng thay vì hỏi thẳng sẽ có cách để đối phương tự khai. Khi họ đang nói, bạn hãy nhướn mày, tập trung nhìn thẳng vào mắt người kia - cách này khiến đối phương cảm thấy yếu hơn về mặt tâm lý, từ đó bạn sẽ biết được những thông tin cần biết.

12. Cảm thấy đang bị nhìn trộm

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 11

Bạn cảm giác có ai đó trong lớp học, trong công ty đang lén nhìn mình, đừng vội đánh ánh mắt để tìm, cách đơn giản hơn là: thử ngáp. Nếu họ thực sự đang nhìn bạn, chắc chắn sẽ bị "lây ngáp". Khi đã khoanh vùng đối tượng, bạn có thể tùy ý xử lý.

13. Khi đưa trẻ vào khuôn phép

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 12

Không cần quát tháo, gào thét khi trẻ con không nghe lời, bạn hãy áp dụng quy tắc nhắc 3 lần. Ví dụ bạn yêu cầu trẻ ăn rau, hãy nghiêm nghị hỏi chúng: Con muốn ăn rau không/ Hay ăn 2 - 3 miếng rồi đặt trước mặt chúng (nhiều nhất 3 lần). Rất có thể chúng sẽ chống lại nhưng lặp lại cách này thường xuyên, bạn sẽ thấy dấu hiệu tích cực.

14. Khi muốn đe dọa ai đó

15 thủ thuật tâm lý tránh tình huống khó xử - 13

Chẳng ai muốn dính tới những cuộc cãi vã, tranh luận nhưng nếu ai đó cố gắng khiêu khích, tỏ thái độ với bạn, hãy dùng ánh mắt sắc lạnh là vũ khí chiến đấu. Hãy bắt đầu nhìn thẳng vào đôi mắt đối phương, từ từ nhìn xuống chân và nhìn lại vào mắt họ - cách làm này khiến không ít người phải chùn bước trước bạn.

Minh Hằng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top