iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 13/12/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí

Hãy quên đi những bài học kiểm soát tài chính không hiệu quả, dưới đây là 11 cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn. 

1. So sánh và tưởng tượng

Các cửa hàng quần áo, các shop thời trang luôn biết cách sắp xếp đồ đạc tạo sự chú ý, thu hút khách hàng. Và bạn nên biết, những món đồ bắt mắt thường luôn đắt tiền nhất.

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí

Tuy nhiên, để tránh trường hợp mua về chỉ dùng một lần, hoặc mua xong không mặc mà lại mất một khoản tiền lớn, trước khi mua bạn hãy nhắm mắt và tưởng tượng: Đầu tiên hãy cầm món đồ muốn mua và số tiền tương ứng bạn phải trả. Nếu được lựa chọn bạn thích tiền hay món đồ kia? Nếu lựa chọn tiền, hãy biết rằng: Chiếc áo/ váy không thực sự cần thiết với bạn.

Tiếp tục, hãy nghĩ khi mua về bạn sẽ mặc chúng vào lúc nào? Mặc đi làm, đi học hay mua về để đó? Hãy ưu tiên những sản phẩm tiện dụng, chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. 

2. Đừng chạm vào thứ mình thích

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 1

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng việc động chạm hay thử trải nghiệm món đồ mình đã ưng ý sẽ khiến bạn có suy nghĩ nên mua chúng ngay lập tức. Đó cũng chính là lý do nhiều cửa hàng trưng bày quầy trải nghiệm thực tế cho khách hàng. Bằng cách này, bạn sẽ lao vào chi tiêu không kiểm soát.

Hãy hỏi ý kiến những người đã dùng về các tính năng, ưu khuyết điểm trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. 

3. Tuân thủ quy tắc đi bên trái khi vào cửa hàng

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 2

Hầu hết khách hàng khi vào siêu thị thường sẽ đi vòng quanh (từ gian hàng này sang gian hàng khác) để xem và mua sắm. Việc sắm nhiều thứ một cách ngẫu hứng sẽ khiến bạn vung tiền quá mức cần thiết.

Do vậy, mỗi lần mua hàng bạn nên tìm đến đúng quầy cần mua, đi về phía bên trái và hạn chế vòng vèo quá lâu tại các gian hàng khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tương đối. 

4. Không ăn kẹo cao su khi đi mua sắm

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 3

Khi nhai kẹo cao su, lượng máu trong não tăng lên, chức năng nhận thức được cải thiện, điều này khiến bạn suy nghĩ lâu hơn, mong muốn mua nhiều hơn. Vì vậy, bạn không nên nhai kẹo cao su khi đi mua sắm.

5. Đừng nhìn mọi thứ

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 4

Để hạn chế mất tiền vào những thứ không thật sự cần thiết, khi đi mua sắm, bạn không nên chú ý đến những món đồ giảm giá, những mặt hàng vốn không nằm trong danh sách đồ cần mua ban đầu. Hãy phớt lờ chúng bởi đó là những thứ bạn không thực sự cần, đừng lãng phí tiền.

6. Biết điểm dừng

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 5

Nếu bạn quá muốn mua một thứ gì đó, đừng vội mua mà hãy hoãn lại một ngày hoặc hơn. Trong thời gian đó hãy nghĩ: Mình có thực sự muốn mua? Chúng có thực sự cần thiết ở thời điểm này?. Hãy để bộ não nghỉ ngơi và bạn sẽ biết làm gì với những trường hợp trên sau khi có thời gian suy nghĩ cẩn thận. 

7. Dù có rảnh cũng không nên đi siêu thị hay mua sắm

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 6

Nhiều lúc rảnh rỗi không biết làm gì bạn nên ở nhà đọc sách, dọn dẹp nhà cửa, đến thăm họ hàng thay vì rủ bạn bè dạo quanh các cửa hàng quần áo. Không biết chừng sau ngày hôm đó, bạn sẽ chẳng còn tiền để tiêu.

8. Biết tiết kiệm

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 7

Thay vì nghĩ mình nên tiêu gì với số tiền này, bạn hãy nghĩ mình nên bỏ ống heo hay gửi ngân hàng với số tiền dư. Hãy đảm bảo bạn không thể tiêu chúng vào những việc vô bổ.

9. Đặt ra mục tiêu để tiết kiệm

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 8

Ai cũng có rất nhiều mục tiêu cần phải thực hiện, nhưng hãy vạch rõ từng kế hoạch và từng bước thực hiện chúng. Đừng đặt nhiều mục tiêu một lúc, bạn sẽ nhanh chóng bị "bể kèo" trước khi thực hiện xong. 

10. Có cái nhìn thực tế

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 9

Trước khi mua một món đồ, hãy bắt đầu khảo giá, so sánh giá ở cửa hàng này với những cửa hàng khác thay vì quyết định mua ngay. Hãy kiểm tra về chất lượng, sự thoải mái trước khi đồng ý mua. 

11. Thường xuyên kiểm tra số tiền đã tích lũy

11 mẹo giúp bạn hết tiêu xài hoang phí - 10

Việc kiểm tra tiền tiết kiệm, ngắm nhìn con số ngày càng tăng sẽ là động lực để bạn tiếp tục thực hiện chiến dịch tích lũy của mình. 

Nam Phương (theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top