iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 20/8/2019, 14:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người 'kém sang'

Nhiều người cho rằng là “người thường” không cần phải đặt ra những quy chuẩn cho bản thân, thế nhưng có những quy tắc bạn bắt buộc phải thực hiện. 

1. Biết lắng nghe

Lắng nghe là một trong những cách thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Một ánh mắt chăm chú, một nụ cười mỉm nhẹ nhàng thay vì luôn nhìn chằm chằm vào điện thoại hay thả hồn đâu đó ngoài cửa sổ sẽ tạo ấn tượng tốt. 

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang

Lắng nghe ai đó nói không có nghĩa bạn phải đưa ra lời khuyên hay cố tỏ ra hứng thú với câu chuyện, chỉ đơn giản là nghe họ tâm sự, để họ được trải lòng. 

2. Đừng cố tỏ ra thân thiện với người mới quen

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 1

Trong những lần đầu gặp mặt đừng cố tỏ ra mình là người thân thiện và "vồ vập" buôn chuyện. Bạn cũng đừng tự nhiên xen vào câu chuyện của những người khác một cách kém sang, hãy tìm một chủ đề có chung tiếng nói và bàn luận về nó - đây chính là cách mở đầu câu chuyện dễ dàng nhất. 

3. Đừng xịt nước hoa quá nồng

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 2

Mỗi người đều có một mùi hương nước hoa riêng, bạn hãy là người sử dụng lượng nước hoa một cách phù hợp. Xịt quá nhiều sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu và muốn "xa lánh" bạn. Nhất là trong những không gian hẹp như thang máy, một "cây nước hoa di động" sẽ khiến người khác khó thở.

4. Đừng thể hiện tình cảm quá cuồng nhiệt giữa chốn đông người

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 3

Các cặp đôi không nên thể hiện tình cảm quá mức ở nơi công cộng. Với bạn, hành động đó là cách thể hiện tình yêu nhưng với người khác, đó là sự vô duyên, vô ý tứ và gây khó chịu. 

5. Không đặt túi lên bàn

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 4

Nếu đi đến nhà hàng hay các quán cà phê bạn chỉ nên đặt một chiếc ví nhỏ lên trên bàn. Những chiếc túi to cồng kềnh nên được đặt dưới sàn, sau lưng hoặc treo trên lưng ghế. Bạn cũng không nên đặt túi lên đùi hoặc ghế của người khác. 

6. Không nên phát ra tiếng khi ăn

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 5

Một trong những quy tắc để tránh trở thành người kém sang chính là không phát ra tiếng khi ăn uống. Việc nhai, hút nước thành tiếng, thậm chí là ợ hơi sẽ khiến người xung quanh khó chịu.

7. Giữ khoảng cách với người khác giới

Dù là bạn bè hay đồng nghiệp khác giới, việc bạn cần làm là giữ một khoảng cách nhất định bởi hai bạn không phải là người yêu của nhau. Việc thiết lập các ranh giới rõ ràng là cách giúp bạn bảo vệ bản thân và cảm xúc của mình. Điều này càng quan trọng nếu đối phương đã có người yêu/vợ/chồng.

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 6

8. Giữ phép lịch sự

Dù đi đến nhà hàng hay ở bất cứ đâu, bạn nên lịch sự với tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, nghề nghiệp và vị trí của họ. Nếu bạn muốn người phục vụ bàn ăn giúp đỡ chỉ cần giơ tay, mỉm cười và đừng quên cảm ơn họ. Mỗi nghề đều có tính chất công việc khác nhau và ai cũng cần được tôn trọng.

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 7

9. Nếu là con trai, hãy luôn chủ động trong mọi chuyện

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 8

Trong mọi việc bạn nên là người xung phong đi trước, từ việc đi ngoài đường, đến rạp chiếu phim... bạn hãy là người giúp bạn nữ "dẹp đường". Có thể với các nàng, việc đi trước hay đi sau không quan trọng, nhưng đó lại là việc một anh chàng lịch sự nên làm. 

10. Chú ý cách cầm ly

10 quy tắc xã giao cần nhớ để không thành người kém sang - 9

Quy tắc cầm ly là sử dụng tay trái để cầm còn tay phải để bắt tay và giao tiếp. Thêm vào đó, khi uống sâm panh, bạn hãy cầm gần vành ly thay vì cầm giữa chân ly.

Minh Hằng
Ảnh: Natalia Kulakova

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top