iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 16/12/2019, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

10 điều không nên làm nếu muốn tiết kiệm tiền

Đừng than vãn tại sao tiền trong ví nhanh hết nếu bạn chưa áp dụng những quy tắc trong chi tiêu  dưới đây.

1. Ăn uống bên ngoài

10 điều không nên làm nếu muốn tiết kiệm tiền

Nếu bạn thích dùng bữa, hãy suy nghĩ nên lựa chọn nấu ăn ở nhà thay vì liên tục ăn bên ngoài. Tuyệt đối không nên lãng phí tiền bạc vào những món ăn bên ngoài, chúng sẽ khiến hầu bao của bạn giảm đi nhanh chóng. 

2. Đăng ký dịch vụ trực tuyến

Đăng ký trả phí cho các dịch vụ trực tuyến trên ti-vi khiến bạn phải chi một khoản tiền khá lớn chỉ vì không muốn xem quảng cáo. Thực tế bạn có thể chịu đựng việc xem quảng cáo trên các trang web trực tuyến trong vài giây, thay vì mất vài trăm nghìn mỗi tháng. Chúng thực sự không đáng để bạn phải mất tiền.

3. Mua vé xổ số

10 điều không nên làm nếu muốn tiết kiệm tiền - 1

Nghe có vẻ rất hợp lý khi bạn đồng ý mua một tấm vé số vì chúng chẳng đáng bao nhiêu và lỡ đâu lại trúng giải độc đắc. Tuy nhiên, xác suất để bạn trúng giải vô cùng "li ti" trong khi số tiền tích góp để mua lại rất lớn. Tốt hơn hết, bạn tuyệt đối không nên lãng phí tiền của mình với những tờ giấy, chúng thực sự phí phạm.

4. "Bung lụa" vào các kỳ nghỉ

Trước mỗi kỳ nhận lương, thay vì dồn toàn bộ tiền để mua những món đồ yêu thích hay đi du lịch nghỉ dưỡng, bạn cần phải đưa ra những phương án dự phòng cho những ngày sau đó. Đừng mạnh tay chi tiêu nếu không muốn cháy túi và trải qua những ngày "vật vã" vì không có tiền. 

5. Lao đầu vào những món hàng giảm giá

10 điều không nên làm nếu muốn tiết kiệm tiền - 2

Một nguyên tắc tối thượng trong chi tiêu là nên nói không với đồ giảm giá. Nhiều người thấy đồ rẻ là mua vô tội vạ mà không biết chúng có thực sự cần thiết hay không. Bạn nên chi tiền với những món đồ thực sự hữu ích với cuộc sống của chính mình. 

6. Đăng ký thành viên phòng tập 

10 điều không nên làm nếu muốn tiết kiệm tiền - 3

Trước khi đăng ký các gói tập, bạn hãy xác định mình sẽ chắc chắn tham gia và sử dụng chiếc thẻ tập một cách hợp lý? Nếu quỹ thời gian không cho phép và bạn dễ bị nản chí, hãy tìm đến các công viên chung thay vì mất một khoản tiền lớn trong phòng tập mà hiệu quả chẳng đến đâu.

7. "Hứng lên là mua"

Có nhiều người tiêu tiền một cách ngông cuồng với những thứ bản thân họ cũng không cần dùng. Ví dụ: mua một tặng hai hoặc tặng kèm các sản phẩm tương tự... tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: Tác động chính vào "lòng tham" khiến nhiều doanh nghiệp buôn may bán đắt và lượng sản phẩm tiêu thụ tăng nhanh chóng. 

8. Mua hàng online

10 điều không nên làm nếu muốn tiết kiệm tiền - 4

Ưu điểm của mua hàng online là bạn không thể biết mình đã mua bao nhiêu và bao nhiêu là đủ. Vì vậy, hãy biết kiểm soát bản thân và hạn chế mua hàng, nhất là lúc đang rảnh rỗi. 

9. Sử dụng đồ dùng một lần

Thật vô nghĩa nếu bạn thường xuyên sử dụng đồ dùng một lần. Thay vào đó bạn có thể đồ sử dụng nhiều lần - không những giúp bạn giảm được một khoản tiền kha khá mà còn giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

10. Nâng cấp công nghệ

Với những tín đồ công nghệ việc nhìn thấy các sản phẩm mới ra đời luôn "thôi thúc" việc lên đời. Tuy nhiên, nếu chiếc điện thoại, máy tính của bạn vẫn đang dùng tốt, hãy suy nghĩ kỹ trước khi thay máy nếu  hiện tại chúng chưa thực sự cần thiết. 

11. Đọc sách cứng

Chắc chắn với hội yêu sách, việc sở hữu những cuốn sách thay vì đọc online luôn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên giá cả là điều bạn cần lưu ý, so với việc đọc miễn phí, giá của những cuốn sách có thể lên đến vài trăm hoặc thậm chí cả triệu đồng. Do vậy, bạn có thể cân nhắc việc đọc online hoặc mua sách qua các ứng dụng mua bán giá rẻ. 

Minh Hằng (Theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top