iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 23/11/2018, 15:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Quốc phục của Việt Nam ở Miss Universe: Đồ độc đáo dần thế chỗ áo dài

Ba năm gần đây, đại diện Việt Nam mang đến Miss Universe những bộ quốc phục hoành tráng, độc đáo.

Trang phục dân tộc là một trong những phần thi đặc sắc nhất của Miss Universe, giúp đại diện các quốc gia có thể quảng bá được nét văn hóa của quê hương. Năm nay, HHen Niê sẽ mang thiết kế lấy cảm hứng từ ổ bánh mì thịt dân dã của người Việt đến đấu trường sắc đẹp quốc tế. Trang phục có tên Bánh mì của NTK Phạm Phước Điền nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên khó phủ nhận đây là bộ trang phục dân tộc độc đáo nhất của đại diện Việt Nam ở Miss Universe từ trước đến nay.

"Trang phục dân tộc" là một trong những phần thi đặc sắc nhất của Miss Universe, giúp đại diện các quốc gia có thể quảng bá được nét văn hóa của quê hương. Năm nay, H'Hen Niê sẽ mang thiết kế lấy cảm hứng từ ổ bánh mì thịt dân dã của người Việt đến đấu trường sắc đẹp quốc tế. Trang phục có tên "Bánh mì" của NTK Phạm Phước Điền nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên khó phủ nhận đây là bộ trang phục dân tộc độc đáo nhất của đại diện Việt Nam ở Miss Universe từ trước đến nay.

 
 

H'Hen Niê trình diễn 'Bánh mì'.

Ba năm nay, đơn vị nắm giữ bản quyền Miss Universe ở Việt Nam lựa chọn quốc phục cho đại diện Việt Nam từ một cuộc thi thiết kế được tổ chức riêng, thay vì đặt hàng các nhà thiết kế như trước. Cũng nhờ vậy, trang phục dân tộc của Việt Nam ngày càng đột phá về ý tưởng, hoành tráng về kích thước. Năm ngoái, Nguyễn Thị Loan mang đến cuộc thi bộ Hồn Việt, ý tưởng chủ đạo là nón lá và trống đồng với hai chiếc nón khổng lồ làm điểm nhấn.

Ba năm nay, đơn vị nắm giữ bản quyền Miss Universe ở Việt Nam lựa chọn quốc phục cho đại diện Việt Nam từ một cuộc thi thiết kế được tổ chức riêng, thay vì đặt hàng các nhà thiết kế như trước. Cũng nhờ vậy, trang phục dân tộc của Việt Nam ngày càng đột phá về ý tưởng, hoành tráng về kích thước. Năm ngoái, Nguyễn Thị Loan mang đến cuộc thi bộ "Hồn Việt", ý tưởng chủ đạo là nón lá và trống đồng với hai chiếc nón khổng lồ làm điểm nhấn.

Năm 2016, Lệ Hằng dự thi với bộ váy Nàng Mây. Thiết kế của Thái Trung Tín lấy cảm hứng từ những chiếc đó bắt cá với chất liệu mây, tre... Trang phục được CNN ca ngợi và đứng thứ tư trong bảng xếp hạng trang phục dân tộc đẹp nhất do Missosology bình chọn.

Lệ Hằng diện bộ "Nàng Mây" ở Miss Universe 2016. Trang phục này cũng gây thích thú về ý tưởng khi lần đầu đưa những chiếc đó bắt cá với chất liệu mây tre đan lên làm "quốc phục". Trang phục được CNN ca ngợi và đứng thứ tư trong bảng xếp hạng trang phục dân tộc đẹp nhất do Missosology bình chọn.

Từ năm 2015 trở về trước, đại diện Việt Nam chủ yếu vẫn trung thành với áo dài - trang phục vốn được xem là quốc phục của đất nước. Năm 2015, trang phục dân tộc của Phạm Hương là áo dài của Thuận Việt. Áo có tông màu đen chủ đạo, thân mang họa tiết tre, trúc, chim hạc. Thuận Việt còn tạo ra chiếc mấn hình chim hạc được mạ vàng nguyên chất.

Từ năm 2015 trở về trước, đại diện Việt Nam chủ yếu vẫn trung thành với áo dài - trang phục vốn được xem là "quốc phục" của đất nước. Năm 2015, trang phục dân tộc của Phạm Hương là áo dài của Thuận Việt. Áo có tông màu đen chủ đạo, lấy ý tưởng từ chim hạc và lá trúc. Hai họa tiết chủ đạo được thêu bằng chỉ tơ và chỉ tơ ánh nhũ vàng, đi kèm là mấn mạ vàng nguyên chất.

Đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ 2013 Trương Thị May cũng diện thiết kế của Thuận Việt trong phần thi trang phục dân tộc. Áo dài được lấy ý tưởng từ hoa sen và những hoạ tiết cổ.

Đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ 2013 Trương Thị May cũng diện thiết kế của Thuận Việt trong phần thi trang phục dân tộc. Áo dài được lấy ý tưởng từ hoa sen và những hoạ tiết cổ. Chất liệu chính của trang phục là lụa truyền thống đính pha lê, với hai màu chủ đạo là vàng đồng và đỏ sậm. Nhà thiết kế lấy ý tưởng hoa sen, tượng trưng cho sự tinh khiết, dịu dàng.

Những thiết kế áo dài tuy thể hiện được nét đẹp dịu dàng của người con gái Việt tuy nhiên thường khó mang đến ấn tượng trên sân khấu vì màu sắc tối không bắt sáng, bị chìm lấp giữa những bộ cánh hoành tráng, rực rỡ sắc màu của các nước Mỹ Latin... Bộ trang phục dân tộc của Diễm Hương năm 2012 cũng là áo dài,  lấy cảm hứng từ rồng phương Đông và họa tiết thổ cẩm đặc trưng của dân tộc miền núi phía Bắc.

Những thiết kế áo dài tuy thể hiện được nét đẹp dịu dàng của người con gái Việt tuy nhiên thường khó mang đến ấn tượng trên sân khấu vì màu sắc tối không bắt sáng, bị chìm lấp giữa những bộ cánh hoành tráng, rực rỡ sắc màu của các nước Mỹ Latin... Bộ trang phục dân tộc của Diễm Hương năm 2012 cũng là áo dài,  lấy cảm hứng từ rồng phương Đông và họa tiết thổ cẩm đặc trưng của dân tộc miền núi phía Bắc.

Người đẹp Vũ Thị Hoàng My đi thi Miss Universe 2011 với bộ quốc phục của nhà thiết kế Thuận Việt. Bộ trang phục mang tên Tinh Hoa Việt với 2 màu chủ đạo đỏ - vàng, được thiết kế phá cách rất táo bạo từ chiếc áo tứ thân truyền thống.

NTK Thuận Việt đã táo bạo biến bộ đồ tứ thân truyền thống và kín đáo trở thành trang phục dân tộc sexy, khoe eo và chân thon cho Vũ Thị Hoàng My đi thi Miss Universe 2011. Bộ trang phục mang tên "Tinh hoa Việt" với 2 màu chủ đạo đỏ - vàng. Phần thân áo đính rất nhiều loại đá ngũ sắc tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

Đại diện Việt Nam năm 2009 Võ Hoàng Yến diện quốc phục màu đen mang tên Rồng Việt được thiết kế bởi Đinh Văn Thơ. Áo được trang trí hình ảnh rồng bay bằng đá pha lê và đá màu chạy dài thân áo. Đi kèm với áo dài là một dải khăn voan lụa đen được gắn tua rủ bằng đá pha lê trắng.

Đại diện Việt Nam năm 2009 Võ Hoàng Yến diện quốc phục màu đen mang tên "Rồng Việt" được thiết kế bởi Đinh Văn Thơ. Áo được trang trí hình ảnh rồng bay bằng đá pha lê và đá màu chạy dài thân áo. Đi kèm với áo dài là một dải khăn voan lụa đen được gắn tua rủ bằng đá pha lê trắng.

Nguyễn Thùy Lâm đi thi Miss Universe 2008 với bộ quốc phục theo kiểu dáng áo dài của Nam Phương Hoàng hậu được thiết kế bởi Thuận Việt. Bộ áo dài được tỉ mỉ trang trí hơn 7.500 viên pha lê nhập khẩu từ Áo cùng 500 viên ngọc trai. Trên thân hai con hạc thêu bằng chỉ dát vàng cũng được tô điểm bởi những hạt kim cương lấp lánh.

Nguyễn Thùy Lâm đi thi Miss Universe 2008 với bộ quốc phục theo kiểu dáng áo dài của Nam Phương Hoàng hậu được thiết kế bởi Thuận Việt. Bộ áo dài được tỉ mỉ trang trí hơn 7.500 viên pha lê nhập khẩu từ Áo cùng 500 viên ngọc trai. Trên thân hai con hạc thêu bằng chỉ dát vàng cũng được tô điểm bởi những hạt kim cương lấp lánh. Thiết kế được Missosology xếp vào top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất.

Đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Hoàn vũ 2004 Hoàng Khánh Ngọc trình diễn trang phục áo dài hai màu đen - trắng được thiết kế đơn giản. Đại diện Miss Universe năm 2005 Phạm Thu Hằng diện áo dài thêu hoa sặc sỡ, cầm nón lá đính hoa.

Đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Hoàn vũ 2004 Hoàng Khánh Ngọc trình diễn trang phục áo dài hai màu đen - trắng được thiết kế đơn giản. Đại diện Miss Universe năm 2005 Phạm Thu Hằng diện áo dài thêu hoa sặc sỡ, cầm nón lá đính hoa.

Trang Shaelyn   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top