iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 9/4/2015, 15:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chân dài và nhiếp ảnh gia Việt tranh cãi nảy lửa về mặt trái nghề mẫu

Bức tâm thư của người mẫu Thùy Dương Next Top tiếp tục gây xôn xao khi bị nhiếp ảnh gia Samuel Hoàng phản pháo kịch liệt.

Chia sẻ của Thùy Dương

TyhD: Alo

TT: Em cần bao nhiêu?

-----

TyhD: Alo! Tiền SS của em bao giờ mới có?

TT: Em đang cần tiền lắm hả?

-----

Tôi đang đứng trong phòng tắm, cố gắng bóp dầu xả, gỡ từng mảng tóc bị xịt keo Butterfly, bấm gãy và đánh rối. Tóc tôi đi theo thành từng mảng sau mỗi lần vuốt tóc. Nhìn đống rụng, tôi cảm thấy bốn năm vụt thoáng qua...

Bốn năm lăn lộn với nghề người mẫu, ngoài việc mái tóc đầy keo và rối tung, làn da đầy phấn bị huỷ hoại ngoài nắng, thì những gì còn lại của mặt trái là những câu tôi nghe được từ trên kia!

Photographer, ra đứng ở vị trí model, có diễn cho ra bộ đồ được ko? Designer, thiết kế cho giỏi, lên kế hoạch marketing cho giỏi, đứng vào vị trí của model, mang đôi giày cho cao, đứng dáng khó, diễn được hơn 30 bộ trong bộ sưu tập của mình? Và liệu trong ba vai trò kia tại Việt Nam, tiền lương của ai là thấp nhất? Photographer - Designer - Model?

----

Tôi không phải quá thiếu tiền, nhưng anh không thoải mái khi tôi hỏi thời gian khi nào tôi nhận được tiền catse! Tại sao vậy? Tiền của tôi làm ra không phải để tôi thoả mãn mua sắm, hay đi ăn cho mập, tôi đi làm tôi có quyền hỏi tiền catse, để lấp vào những khoảng trống như những lúc nhìn tóc tôi rụng từng tảng trong toilet, những lúc tẩy trang da tôi bị mòn đi một ít vì mỹ phẩm, những lúc tôi cảm thấy đau nhói lưng vì đứng trên giày cao gót.

Anh không thoải mái? Vì sao? Anh văng "đ**" qua điện thoại, bây giờ anh block luôn facebook và instagram của tôi, chỉ vì tôi đòi tiền của anh! Có ẩn ý gì đây chăng? Dù sao tôi và anh cũng có tình nghĩa với nhau trong bốn năm qua, tôi dọn phân chó, chà toilet, nấu cơm, rửa chén, lau nhà cho anh? Tôi không bao giờ nghĩ rằng anh kêu tôi chụp hình, anh sẽ ăn phần trăm catse của tôi job đó! Anh có thể trả lời một câu nhẹ nhàng hơn:" Àh tại anh, anh gửi hoá đơn trễ cho công ty nên họ sẽ chuyển tiền trễ sau 45 ngày kể từ khi nhận hoá đơn, em ráng đợi nha!", chỉ như vậy thôi, cho giống một quý ông, anh làm không được ah?

---

Này các bạn đồng nghiệp, sau bốn năm trong nghề của tôi, không sửa sắc đẹp, không sa ngã vào con đường đi khách, không dùng chiêu trò, không ham danh tiếng, vậy mà còn bị trục trặc trong chuyện trả tiền. Vậy các bạn có dám lên tiếng nói của mình trước những vụ làm ăn không có đạo đức - UNETHICAL như tôi?

Các bạn có dám hỏi vì sao các show diễn truyền hình giá quá thấp trong khi các bạn diễn cho hơn ba nhà thiết kế?

Các bạn có dám phân tích doanh thu của một hãng thời trang để từ đó nhận được catse chính đáng cho hơn ba mươi bộ đồ các bạn phải chụp?

Các bạn có dám đánh đổi làn da đen sạm, nhức đầu nổ não, đau lưng khi tạo dáng, để nhận được số tiền bằng 12 quyển tạp chí, chỉ để được xuất hiện trên tạp chí?

Các bạn có dám xin tiền đầu tư để thẩm mỹ cho ra nét đẹp phổ thông bây giờ trên khuôn mặt các bạn nhằm kiếm được nhiều show hơn?

Các bạn liệu có đủ tiền tiêu cho dù được sải bước trên sàn diễn quốc tế?

Tôi nghĩ các bạn có thể làm tất cả vì yêu nghề! Nhưng khi bị quỵt tiền hay bị ăn tiền, các bạn làm gì?

----

Ô khắm mòn! Ngành may mặc đang phát triển ở thành phố ta, các hãng thời trang ra đời như nấm, và các bạn model ở Sài Gòn càng ngày càng đẹp! Tôi nói ít, các bạn hiểu nhiều, bảo vệ nhau mà đi lên. "Người thành công là người luôn mong cho người khác đựơc thành công!", và cái chữ ĐẠO ĐỨC trong kinh doanh vẫn là cái quan trọng nhất! Người mẫu ở Việt Nam cũng như người mẫu ở các nứơc có ngành thời trang phát triển khác mà thôi!

Yêu nghề...hay...chết đói?"

Chia sẻ của Samuel Hoàng

Thuỳ Dương thân mến! Đã vài ngày trôi qua kể từ khi tâm thư của em lết từ báo này sang báo khác, lượn từ face nhà này sang face nhà kia, mà chưa thấy có chị Thanh Tâm nào gãi cho đúng chỗ ngứa trong tâm thư viết ra. Hôm nay mưa to gió cũng lớn, ngồi đợi delay airline nó bay mà anh thấy mình cũng rảnh nên có đôi lời tâm sự với em này.

Em ạ, phàm là con người, có nghề để sống, có đam mê để theo đuổi, thì dù có là thợ ảnh như anh, người mẫu như em hay chẳng làm gì cứ nằm là có tiền như các em ám chỉ, thì xác xuất tai nạn nghề nghiệp là như nhau em nhé!

Đừng cả vú lấp miệng em mà cho rằng nghề em cực quá. Nghề của anh cũng quá cực này! Các em ăn cay ăn nóng da như thằn lằn hoá thạch sùng anh ngồi cả đêm cà mụn muốn lòi con mắt ra thì có cực ko em? Nghề của em chịu nắng chịu mưa diễn khổ diễn sở, vậy nghề chụp hình của anh chắc có cái điều hoà để mát hơn chút đỉnh lúc chụp các em giữa cánh đồng?

Ngập nước mắt chia sẻ trong tâm thư em có nói "Photographer, ra đứng ở vị trí model, có diễn cho ra bộ đồ được ko? Designer, thiết kế cho giỏi, lên kế hoạch marketing cho giỏi, đứng vào vị trí của model, mang đôi giày cho cao, đứng dáng khó, diễn được hơn 30 bộ trong bộ sưu tập của mình?". Vậy nghĩa là người mẫu có thể tự chụp ảnh và may quần áo? Coi trọng nghề nghiệp bản thân mà khinh thường nghề người khác, cái này đời sẽ dậy em, sớm thôi em, sau có lên tới ông nọ bà kia ra đc khỏi cái biên giới chắc em coi nơi này là cái bãi đất quá.

Báo chí, là nơi cho tất cả những đám múa may quay cuồng ăn mặc sung sướng như chúng ta đổi đời em ạ. Em có cần anh cho em biết một cái bìa báo khách hàng phải trả bao nhiêu tiền để đc lên không em? Trong khi em được ưu ái lên tới chục cái bìa rồi quay lại em nói báo. À chuyện nhuận bút, Dương ơi cáo như anh già đời như anh còn bị lừa nhiều em ạ! Việc báo đem ảnh cho hãng dùng làm quảng cáo, bên Anh bên Mỹ họ vẫn còn đang kiện nhau ầm ầm kia kìa.

Cát xê ư :))) quên chuyện ấy đi! Quen dần với việc chụp cho báo gần như không công đi các em :))) Báo Việt Nam còn ngờ ngệch chán khi trả tiền, nếu cần anh cho em xem thư của Elle uk gửi agency mẫu khi cần mẫu : chỉ trả ăn uống đi lại, cát xê không đồng! Không có báo lấy đâu ra các em? Không lẽ mặc đẹp đi vòng từ Bùi Viện ra Đồng Khởi ngày 3 lần 365 ngày? Nhà thiết kế và người mẫu: đừng bao giờ đặt câu hỏi họ bán đc bao nhiêu là tiền! Đó không phải việc của các em. Nếu yêu nghề người ta không tị nạnh như vậy đâu em.

Còn em nghĩ người mẫu mặc sẽ đẹp đồ để nhà thiết kế bán dễ? Đừng đùa nhau như vậy. Con người chúng ta không có ai là hoàn chỉnh. Nhà thiết kế họ làm ra sản phẩm, che đi cái lưng dài bẩy gang đầu gối củ lạc của các em cho các em đẹp lên mà giờ các em quay lại nói, tội này là tội tráo trở này. Có độ anh gọi một bạn mẫu chụp lookbook cho một thương hiệu, chưa cần biết bao nhiêu bộ thương hiệu gì, bạn quất luôn : giá em ngàn rưởi! Giá các em lên xuống như cổ phiếu mà nếu các em lên sàn chứng khoán anh đảm bảo các mã cổ phiếu lớn trên thị trường đuổi không lại với giá các em hô. Thị trường nào cũng có barem giá cho từng công việc.  Ai phá giá người đó bị đào thải. Thị trường nào cũng có đơn vị làm ăn chính chuyên và đơn vị làm ăn lừa đảo. Em chọn vài lần đều nhầm lừa đảo thì do số phận hay do em đoảng?

Người ta hay gọi em là "kết mốt" của Việt Nam, à thế em có biết "kết mốt" phiên bản Au ở UK vẫn phải làm việc thuộc agency không em? Thế nên đừng nghĩ làm model chuyên nghiệp là có thể làm tự do. Tất cả những khách hàng lớn họ chỉ làm việc với model qua agency thôi em. Lởn vởn ở ngoài bị quỵt tiền ráng chịu chứ sao lại cào mặt ăn và đánh đồng cả những đơn vị đàng hoàng? Phàm là làm nghề anh rất ghét trò đi ăn xin nước mắt người đời.

Anh biết em từ khi còn làm mẫu! Từ khi còn yêu đồng nghiệp của anh. Em là một trong những người mẫu VÔ CÙNG được ưu ái từ báo chí và những người làm trong nghề! Ngày em đi thi người mẫu Việt anh phải chụp mà bạn trai em gặp anh còn nói cố gắng để ý cho em với. Giờ em lên mạng em kể từ việc tắm cho chó tới quét nhà anh ấy và tố anh ấy quỵt tiền diễn. Anh không liên quan nhưng anh thấy trình độ đá bát của em số một! Em, chính là hình mẫu nàng dâu mà mọi bà mẹ chồng muốn tuyệt chủng. Anh ko phải mẹ chồng nhưng anh cũng thích tuýp phụ nữ này có tên trong danh sách đỏ để cuộc đời này chỉ còn yêu thương mặn nồng.

Chuyện ai làm người mẫu ai giả danh người mẫu làm việc mờ ám. Thiệt tình anh nói cái này chân thành cho các em người mẫu này: kiếp trước các em tu thành quả, sinh ra kiếp này được làm chủng người đẹp hơn số đông còn lại, hãy tận hưởng và enjoy đi đã, ai làm được gì cứ làm, nếu muốn kiếp sau được thế thì chỉ cần lưu ý một chút: không giật chồng người khác, đừng cướp bố của những đứa trẻ vô tội mà tám kiếp sau cũng ko đc làm người vì quả báo. Còn lại, đẹp- thì-có-quyền. Đừng lên án người khác và nghĩ mình mãi mãi sáng. Sáng như trăng rằm lắm lúc còn đục vì mây các em ạ.

Thôi mưa đã ngỡt và anh lại phải bay đi kiếm sống. Nghề của anh cũng sướng lắm các em ạ. Bạn học của anh ra trường đi làm phóng viên báo ảnh, sóng thần cuốn trôi ở Indo mấy năm nay không tìm được xác, vậy là được tắm biển mãi mãi rồi sướng đúng không các em."

Quay lại

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top