iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 14/11/2011, 16:21 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Môn thể thao tàn bạo nhất tại SEA Games 26

Chủ đề: SEA Games 2620

Với môn võ Tarung Derajat, các VĐV vào sân đấu bằng đôi chân nhưng thường rời sàn đấu trên cáng.

Tarung Derajat là môn võ tổng hợp của Indonesia - tập hợp toàn bộ các đòn đánh hiểm nhất của những môn võ có tính sát thương cao nhất: Pencak Silat, Muay Thái, kick-boxing, karatedo, taekwondo hệ phái ITF, aikido và jujutsu. Khi thi đấu kết hợp các đòn đấm, đá, chỏ, gối, vật lộn di chuyển. Tóm lại tất tật những động tác gì của bộ phận nào trên cơ thể cũng được phép sử dụng miễn là triệt hạ đối phương một cách nhanh nhất.

Môn võ này khi đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games đã lược bớt đi nhiều những đòn đánh hiểm: Không được dùng đòn gối, đòn chỏ; với nữ thì không được đấm vào mặt. Tuy nhiên, cũng như Muay Thái, các VĐV tập luyện môn võ này lâu năm (các VĐV Indonesia) rất dễ ra đòn một cách bản năng, lúc ấy sẽ lấy mạng đối thủ như chơi.

Một VĐV rời thảm đấu bằng cáng.

Trong các trận đấu hôm qua, nhiều lần chiếc cáng cứu thương được đưa thẳng vào sàn đấu để khênh các VĐV ra ngoài. Có VĐV máu chảy đầy mặt, có người giập sống mũi, có người phải đặt ống thở oxy ngay tại chỗ…

Môn võ đường phố này đã được các lực lượng vũ trang Indonesia tập luyện vì tính hiệu quả cao của nó trong việc tiêu diệt kẻ thù. Với những người tập luyện môn võ này lâu năm, thì chỉ cần dính hai đòn của họ là đã bị hạ gục.

Trong khi ấy, tất cả các VĐV của Việt Nam tham dự nội dung thi đấu này có đúng… 3 tháng để làm quen với môn võ tàn khốc Tarung Derajat. 6 VĐV (4 nam, 2 nữ) của chúng ta là những VĐV trẻ lấy từ các bộ môn võ khác.

Ngay luật thi đấu, các VĐV của chúng ta cũng còn bỡ ngỡ, chính vì thế trong trận đấu đầu tiên, võ sĩ Việt Nam đã bị thua vì không dám… tàn bạo với đối phương. Vì môn thể thao này yêu cầu tính chiến đấu cao nên sau khi ra đòn trúng đối phương thì phải tiếp tục tiến lên và ra đòn tiếp. Dù ra đòn trúng đối phương nhiều hơn nhưng VĐV của VN vẫn bị xử thua vì bị trừ điểm do đã lùi lại sau khi ra đòn.

HLV trưởng môn Tarung Derajat Việt Nam Nguyễn Văn Hướng cho biết, do mới làm quen nên đã có nhiều bỡ ngỡ, các VĐV Việt Nam không nắm luật thi đấu rõ nên đã để thua đáng tiếc. Vì chưa nắm được luật và cũng theo thói quen, VĐV của ta sau khi ra đòn lại không đánh tiếp vì vậy bị trọng tài trừ điểm. Ta đã bị xử thua dù VĐV Việt Nam ra đòn trúng nhiều hơn VĐV nước bạn.Theo Dân Việt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top