iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 10/11/2011, 11:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đến SEA Games 26, vui cùng giáo dân trong ngày hội Haji

Chủ đề: SEA Games 2620

Trong lễ hội này, những người theo đạo Hồi giáo sẽ giết trâu, bò, dê, cừu để ăn mừng đấy.

Lễ hội Hajj (hay còn được biết đến với tên gọi "Lễ hội Tế thần") là lễ hội do các tín đồ Hồi giáo khắp nơi trên thế giới tổ chức trong vòng 3 ngày. Các tín đồ Hồi giáo sùng đạo ăn mừng ngày tốt này để đánh dấu sự kết thúc của Lễ Hajj - lễ hành hương thiêng liêng đến thánh địa Mecca hàng năm. (Theo quy định của đạo Hồi, mỗi giáo dân ít nhất một lần trong cuộc đời phải hành hương về thánh địa Mecca, Ả rập Xê út. Lễ Hajj hiện là lễ hành hương hàng năm lớn nhất trên thế giới, chứng kiến hàng ngàn người hành hương cùng hội tụ trên vùng đất Thánh để thực hiện các nghi lễ).

Trong suốt 3 ngày lễ, những nam tín đồ Hồi giáo tụ tập tại các đền thờ để cầu nguyện và lắng nghe thuyết giáo. Sau khi đã cầu nguyện theo tập tục của Lễ Hội Hari Raya Haji, họ hiến tế cừu, dê và bò. Hành động này tượng trưng cho việc Tiên Tri Ibrahim sẵn sàng hiến tế người con trai ruột của mình. Sau đó, thịt được đóng gói và phân phát trong cộng đồng Hồi giáo; đặc biệt là những người kém may mắn.

Thịt trâu, bò, dê được nam giới mổ và chia cho mọi người, ưu tiên những người nghèo khổ.

Mùa Haji năm nay tại Indonesia (đất nước có số người theo Hồi giáo đông nhất thế giới) diễn ra ngay trong dịp tổ chức SEA Games 26 là một dịp may hiếm có với những ai đến xứ vạn đảo trong thời gian này. Lễ hội Haji 2011 bắt đầu vào ngày 4/11, cao điểm là ngày 5/11 và kết thúc vào hôm 6/11 vừa qua. Một ngày trước lễ hội Hajj, các Thánh đường Hồi giáo đã mở loa đọc kinh Koran suốt ngày đêm.

Nếu những ai có mặt trên khán đài theo dõi trận U23 Việt Nam - U23 Myanmar đều có thể nghe rõ mồn một tiếng kinh này ở một thánh đường gần đó suốt cả trận đấu. Đến Indonesia không chỉ để thi đấu tác nghiệm mà bạn còn được tìm hiểu một nền tôn giáo lâu đời, phong tục tập quán đặc sắc, và quan trọng hơn là cơ hội giao lưu cùng với người dân nơi đây, để tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa các quốc gia trên thế giới.

Sáng sớm, những nam tín đồ Hồi giáo cùng nhau tụ tập giết mổ dê, trâu, bò. Trong ảnh mọi người đang cắt tiết một chú dê.

Chú bé sợ sệt, bịt tai lại để không nghe thấy tiếng kêu của động vật khi bị giết mổ, áp sát vòng lòng mẹ để không nhìn thấy cảnh tượng máu me này.

Ở một góc khác, mọi người đang chuẩn bị giết bò.

Chú này đang rải hoa vào chậu nước để chuẩn bị hóa kiếp cho con vật bị thịt.

Đông đảo người dân tụ tập để tận mắt chứng kiến cảnh giết dê, bò trong lễ hội.

Từng mảng thịt được chia ra từng phần khá đều đặn để chia cho mọi người.

Bánh Mali - loại bánh truyền thống trong mỗi lễ hội Haji.

Cả nhà cùng nhau đi xem hội.

Các em nhỏ xúng xính quần áo đẹp, nở nụ cười tươi rạng rỡ.

Cậu nhóc mới gần 2 tuổi này cũng thích thú ra trò nhé.

Ảnh: Hà Huy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top