iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 28/5/2019, 22:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thiết kế 'Bàn thờ' làm quốc phục Việt Nam tại Miss Universe gây tranh cãi

Bộ trang phục, lấy cảm hứng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, đang tham gia cuộc thi chọn quốc phục cho Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019.

"Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019" là cuộc thi được phát động nhằm tìm kiếm quốc phục cho Hoàng Thùy khi tham dự đấu trường sắc đẹp sắp tới. Năm nay, cuộc thi có chủ đề "Tinh hoa Việt Nam" với mong muốn quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế. Sau ít ngày phát động, cuộc thi nhận được nhiều bản vẽ độc đáo, ấn tượng. Nổi bật trong những bài dự thi gần đây là "Bàn thờ" - thiết kế đang gây tranh cãi của tác giả Phạm Quang Minh.

Thiết kế Bàn thờ.

Thiết kế "Bàn thờ".

Đúng như tên gọi, trang phục này được lấy cảm hứng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam. Tác giả lý giải: "Trang phục Bàn thờ là sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất)".

Khi mặc bộ đồ này cũng cần có cách trình diễn khác biệt: "Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 3 cây nhang để vái và xá 3 cái. Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ). Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn", tác giả Phạm Quang Minh miêu tả.

Sau ít giờ đăng tải, thiết kế này nhận được hơn 33 nghìn lượt tương tác, đang đứng đầu trong các bài dự thi. Tuy nhiên nó nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Rất nhiều bình luận cho rằng hình ảnh thờ cúng không thể mang ra để "câu view". Việc đặt gương mặt của người trình diễn vào khung ảnh thờ, đồng thời thiết kế lư hương ở vòng ba sẽ làm mất đi giá trị thiêng liêng của tục thờ tổ tiên.

"Ý tưởng kỳ quặc"; "Ban tổ chức nên cân nhắc thật kỹ"; "Sáng tạo nhưng quá phản cảm"... là những ý kiến nhận xét về thiết kế này. Không ít khán giả lo lắng việc được tương tác quá cao có thể giúp bộ đồ lọt vào top 3 trang phục được bình chọn nhiều nhất.

Hoàng Thùy cho biết đang theo sát khá kỹ các bài dự thi. Với "Bàn thờ", người đẹp không tỏ ý phản đối hay ủng hộ. Cô chỉ thắc mắc về việc sẽ dùng bài nhạc nào, trình diễn ra sao lúc mặc trang phục này. 

Một số ý tưởng quốc phục năm nay.

Một số ý tưởng quốc phục năm nay.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, một số bình luận bày tỏ sự thích thú với ý tưởng "có một không hai" của "Bàn thờ". Tác giả chia sẻ trang phục này không chỉ thể hiện một nét văn hóa đậm chất phương Đông mà còn là lời răn dạy về lòng hướng về nguồn cội. Cuộc thi cũng đón nhận nhiều ý tưởng độc đáo khác như: Chọi trâu, Xe xích lô, Cà phê phin sữa đá, Chuồn chuồn súng, Cầu bàn tay...

Những năm gần đây, trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam ở Miss Universe ngày càng sáng tạo và "vượt xa trí tưởng tượng". Năm ngoái, trang phục "Bánh mì" mà H'Hen Niê mặc tuy bị nhiều người phản đối nhưng vẫn tạo được hiệu ứng truyền thông, được chuyên trang Missosology bình chọn là một trong 10 bộ trang phục dân tộc ấn tượng nhất. 

Trang Shaelyn   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top