iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 12/8/2017, 11:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phía sau lookbook long lanh của các shop thời trang là khoản đầu tư tốn kém

Đã qua cái thời chỉ cần chụp bộ đồ treo lên móc là bán được hàng, các shop teen bây giờ đầu tư tốn kém cho ảnh lookbook.

Thời bán hàng qua mạng mới bắt đầu thịnh hành khoảng 6-7 năm về trước, khái niệm ảnh lookbook với các shop thời trang teen là điều rất lạ lẫm. Muốn quảng bá các món đồ trong shop, các cửa hàng chỉ cần treo quần áo lên móc hoặc trải quần áo ra sàn theo tính chất "người thật việc thật" là xong. Shop nào cầu kỳ thì nhờ một bạn mẫu xinh xinh diện đồ, nhưng ảnh cũng rất đơn giản, ít màu mè, photoshop.

Khái niệm lookbook thời trang với các shop teen Việt giờ đã có sự thay đổi lớn. Mỗi lần shop tung ra một đợt hàng mới là khách hàng lại có dịp ngắm những bộ ảnh quảng bá đẹp long lanh. Đơn giản nhất là các người mẫu chụp hình trong studio bày biện đáng yêu, cầu kỳ hơn thì đi chụp ngoại cảnh, đạo cụ phức tạp, mang đến cảm giác tổng thể chẳng khác gì một bộ ảnh tạp chí.

phia-sau-lookbook-long-lanh-cua-cac-shop-thoi-trang-la-khoan-dau-tu-ton-kem

Một bộ ảnh lookbook như Hàn Quốc của shop online Việt.

Những bộ lookbook với người mẫu xinh như gái Hàn, Nhật trong khung cảnh đẹp ảo diệu chẳng kém gì nước ngoài đang là xu hướng thịnh hành hiện nay. Các shop thời trang không ngại đầu tư ngày càng tốn kém để có những bộ ảnh khiến người xem phải trầm trồ.

Hồng Nhung, chủ một studio khá đắt khách thuê hiện nay cho biết, khách hàng chủ yếu của studio là các shop thời trang. Giá thuê studio đi theo giờ, từ 200-300k/tiếng. Mỗi bộ lookbook thường được hoàn thành trong khoảng 2-3 tiếng, tùy theo số lượng đồ muốn chụp. Như vậy, chỉ tính riêng tiền thuê studio nếu chụp trong nhà, các shop đã phải bỏ gần 1 triệu đồng cho một bộ ảnh.

phia-sau-lookbook-long-lanh-cua-cac-shop-thoi-trang-la-khoan-dau-tu-ton-kem-1

Các shop đầu tư nhiều chi phí vào các đạo cụ đi kèm.

Chi phí thuê người mẫu cũng "ngốn" không kém. Hot girl lookbook Phan Thu Hà cho biết mỗi bộ trang phục cô chụp, tiền công là khoảng 200-250k. Nếu người mẫu quen mặt hơn thì giá càng cao hơn. Mỗi buổi chụp, người mẫu thường thay tối thiểu 10 bộ, tối đa có khi lên tới 30 bộ. Việc nhận được từ 4-5 triệu đồng trở lên, thậm chí cả chục triệu đồng cho một lần chụp lookbook không phải là chuyện lạ.

Ngoài tiền thuê studio, thuê mẫu, các shop còn phải chi trả tiền cho nhiếp ảnh với mức giá trung bình khoảng 100-200k cho mỗi bộ quần áo được chụp. Bên cạnh đó là nhiều chi phí khác có thể phát sinh như thuê đạo cụ, phụ kiện, tiền ăn uống... Để có một bộ lookbook chụp trong studio, các shop thời trang đã phải chi không dưới 10 triệu đồng một lần.

phia-sau-lookbook-long-lanh-cua-cac-shop-thoi-trang-la-khoan-dau-tu-ton-kem-2

Một bộ ảnh thời trang chụp ngoại cảnh với hình thức đi picnic.

Nếu như là ảnh chụp ngoài trời với đủ concept như đi picnic, đi dạo giữa đồng cỏ, đi du lịch... thì chi phí càng cao hơn. Tùy độ vất vả mà mức giá đưa cho người mẫu và nhiếp ảnh gia cũng được đội lên. Những shop thuê một lúc 3-4 người mẫu chụp cùng nhau thì lại càng tốn kém. Điều đó có thể thấy shop thời trang teen ngày càng xem lookbook là điều rất quan trọng.

phia-sau-lookbook-long-lanh-cua-cac-shop-thoi-trang-la-khoan-dau-tu-ton-kem-3

Các shop chạy đua trong khoản sáng tạo khi chụp lookbook.

Đầu từ 10-20 triệu đồng cho một bộ ảnh được cập nhật hàng tuần là chi phí khá lớn, tuy nhiên nếu như ảnh đẹp, xây dựng được thương hiệu riêng thì các shop cũng có thể thu hút khách hàng hơn. Chủ một shop ở Hà Nội cho biết, sau khi chuyển hướng sang chụp lookbook long lanh thay vì ảnh giản đơn như trước, doanh thu của họ đã tăng khoảng 40% nhờ khách hàng nhìn mẫu rồi cũng muốn mua để mặc theo.

phia-sau-lookbook-long-lanh-cua-cac-shop-thoi-trang-la-khoan-dau-tu-ton-kem-4 3 nàng mẫu xinh hơn gái Hàn phủ sóng shop online từ Nam ra Bắc

Trang Shaelyn   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top