iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 20/2/2019, 09:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

PETA bị chỉ trích vì phát ngôn 'tàn nhẫn' sau cái chết của Karl Lagerfeld

Thông điệp mà tổ chức bảo vệ động vật đưa ra sau khi Karl Lagerfeld qua đời khiến nhiều người choáng váng.

Chưa đầy một giờ sau khi tin tức về cái chết của nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld được đưa ra, tổ chức bảo vệ động vật "People for the Ethical Treatment of Animal" (PETA) có một tuyên bố khiến nhiều người kinh ngạc.

Đại diện của PETA gửi thông cáo báo chí tới nhiều tờ báo, đồng thời chia sẻ trên Twitter: Karl Lagerfeld đã ra đi. Cái chết của ông đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên khi mà lông và da động vật quý hiếm được coi là thứ đáng được thèm muốn. PETA xin gửi lời chia buồn đến của người thân yêu của kẻ thù cũ chúng tôi.

Đại diện của PETA gửi thông cáo báo chí tới nhiều tờ báo, đồng thời chia sẻ trên Twitter: "Karl Lagerfeld đã ra đi. Cái chết của ông đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên khi mà lông và da động vật quý hiếm được coi là thứ đáng được thèm muốn. PETA xin gửi lời chia buồn đến những người thân yêu của kẻ thù cũ của chúng tôi".

Ngay sau đó, người dùng mạng quốc tế đồng loạt có những phản ứng bức xúc trước thông điệp của PETA. Nhiều người cho rằng đây là một phát ngôn đậm chất mỉa mai, tỏ rõ thái độ thiếu tôn trọng với biểu tượng thời trang thế giới. Ngoài ra, PETA cũng bị chỉ trích vì mang cái chết của Karl Lagerfeld làm công cụ PR cho chính họ ở thời điểm nhạy cảm.

Một số bình luận: "Họ nghĩ rằng xúc phạm ai đó vừa qua đời là điều cần thiết? Thậm chí Chanel gần đây đã tuyên bố là sẽ ngừng sử dụng lông thú và da động vật quý hiếm đấy"; "PETA đang ngày càng ồn ào và phô trương. Tôi bị sốc khi họ nói những lời đó dành cho Karl Lagerfeld khi ông chỉ vừa ra đi ít giờ"; "Một sự thiếu tôn trọng khó tin"; "PETA vội vàng đưa ra tuyên bố của mình trong lúc mà gia đình, bạn bè Karl đang đau buồn về cái chết của ông ấy. Tôi rất tôn trọng những người bảo vệ động vật, nhưng chúng ta luôn có những cách ứng xử khác nhau và cách đánh bóng tên tuổi khác nhau"; "Tôi không đồng ý với việc mặc áo lông thú. Điều tôi cũng không đồng ý là tuyên bố sai lệch của PETA rằng cái chết của một nhà thiết kế sẽ thay đổi suy nghĩ của hàng nghìn người chọn mặc áo lông thú"....

Cũng có ý kiến cho rằng, thông điệp của PETA đưa ra là một phát ngôn "chấp nhận được ở một khía cạnh nào đó" khi mà tổ chức này có mối thù hằn lâu năm với "ông trùm" thời trang thế giới. Một netizen cho biết: "Nếu PETA muốn thiếu tôn trọng về cái chết của Karl thì họ đã đưa ra những thông điệp đại loại như: 'Ông nên hy vọng Chúa không phải là một con chồn'. Thay vào đó, họ mỉa mai một cách nhẹ nhàng. Karl là thiên tài nhưng cũng là một người có không ít phát ngôn xúc phạm tới người khác. Thế giới này nên công bằng hơn".

Karl Lagerfeld trút hơi thở cuối cùng ngày 19/2 tại Paris, Pháp. 

Karl Lagerfeld trút hơi thở cuối cùng ngày 19/2 tại Paris, Pháp. 

Trong sự nghiệp hơn 60 năm, Karl Lagerfeld từng gây nhiều tranh cãi khi sử dụng da động vật (cá sấu, thằn lằn, rắn, cá đuối gai độc) và lông thú cho những trang phục mà ông thiết kế cho Chanel, Fendi và thương hiệu riêng. Tuy nhiên vào tháng 12/2018, Chanel tuyên bố sẽ không sử dụng bất cứ chất liệu nào từ động vật. Karl Lagerfeld nói đây là hành động tự nguyện: "Chúng tôi làm điều đó vì môi trường".

Trong khi đó, PETA là tổ chức "khét tiếng" với những chiến dịch phản đối thời trang lông thú xa xỉ. PETA từng đưa ra tuyên bố: "Mặc trang phục làm từ lông hay sử dụng đồ da là bạn đang vô tình tắm máu của nhiều động vật vô tội và gián tiếp hủy hoại trái đất". Tổ chức này so sánh việc sử dụng lông thú và da động vật là hành động tàn ác không khác gì tội hiếp dâm, bóc lột nô lệ và thảm họa diệt chủng Holocaust.

Habi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top