iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 12/10/2017, 11:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhiều teen girl bị lừa tình, tiền vì giấc mộng thành người mẫu

Nhiều kẻ lừa đảo núp bóng những công ty người mẫu có tiếng đã cho các cô gái ngây thơ 'vào tròng' thông qua mạng xã hội.

Rất nhiều IT Girl hàng đầu làng mốt hiện nay như Kendall Jenner, Bella Hadid, Cara Delevingne đều được phát hiện và đi lên nhờ Instagram. Đó là lý do không ít teen Mỹ xem mạng xã hội như một công cụ để có thể tìm đến vinh hoa và sự nổi tiếng. Hàng loạt cô gái trẻ tích cực khoe hình ảnh trên Instagram để mong một ngày cũng có công ty người mẫu nào đó "tăm tia" và cho họ được bước chân vào làng mốt hào nhoáng.

Lợi dụng tâm lý đó, rất nhiều kẻ lừa đảo mạo danh các công ty người mẫu nổi tiếng đã thông qua mạng xã hội, đánh cắp các thông tin cá nhân, hình ảnh và cả tiền bạc của các cô gái ngây thơ.

nhieu-teen-girl-bi-lua-tinh-tien-vi-giac-mong-thanh-nguoi-mau

Storm Model Management - công ty quản lý người mẫu của Kate Moss, Cindy Crawford, Duckie Thot, Liu Wen... - là một trong những cái tên danh tiếng bị nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng nhất. Giám đốc quản lý của công ty Sarah Doukas cho biết tên tuổi của họ bị sử dụng vào rất nhiều mục đích: "Sự phát triển của mạng xã hội dẫn đến sự gia tăng của việc lừa đảo thành người mẫu. Rất nhiều kẻ tự nhận là "bạn" của các công ty quản lý và đưa ra một lời đề nghị hấp dẫn, đầu tiên là chụp một vài shoot hình để bước đầu được công chúng biết đến, sau đó có thể là dẫn tới cởi đồ, chụp nude". 

Bên cạnh đó, không ít kẻ lừa đảo còn yêu cầu các teen girl muốn thành người mẫu thì phải chuyển một khoản tiền trước làm chi phí chụp hình portfolio, comp cards (hồ sơ năng lực, hình ảnh, thông tin của người mẫu).

Bà Jessica Barker, đồng sáng lập một nhóm tư vấn về an ninh mạng chia sẻ với tờ Guardian: "Các teen girl hay dùng Instagram để chia sẻ hình ảnh đẹp dễ bị các kẻ lừa đảo nhòm ngó. Bọn họ sẽ dùng những lời lẽ tâng bốc, đại loại như 'vẻ đẹp của bạn rất phù hợp với chiến dịch quảng cáo mà chúng tôi đang tìm kiếm', sau đó dụ dỗ các cô gái gửi cho họ càng nhiều ảnh cá nhân càng tốt để có cái nhìn chân thực hơn, trong đó có thể có cả những bức ảnh nội y nhạy cảm. Sau khi nhận được hình ảnh, họ có thể quay sang tống tiền các cô gái".

nhieu-teen-girl-bi-lua-tinh-tien-vi-giac-mong-thanh-nguoi-mau-1

Tình trạng này không chỉ phổ biến ở Mỹ mà còn rất nhiều quốc gia khác, trong đó có cả những quốc gia châu Á với ngành công nghiệp người mẫu đang lên như Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam... Những cô gái nuôi giấc mộng thành người mẫu rất dễ bị những lời ngon ngọt dụ dỗ.

Để ngăn chặn tình trạng này, các công ty người mẫu lớn như Storm Model Management đã đưa ra nhiều lời khuyến cáo trên Instagram, thông báo về các chỉ tiêu, quy định tuyển người mẫu rõ ràng của họ để tránh bị kẻ lừa đảo lợi dụng. Ở Việt Nam, các công ty người mẫu, các show diễn thời trang đều có thông báo rõ ràng về thời gian, địa điểm casting người mẫu trên các phương tiện truyền thông. 

Bà Jessica Barker khuyến cáo: "Không công ty quản lý người mẫu nào lại yêu cầu bạn gửi những bức hình nhạy cảm, cũng không có hình thức chỉ làm việc qua trò chuyện, tán tỉnh trên mạng xã hội rồi yêu cầu đặt cọc tiền trước. Nếu được mời làm việc, chắc chắn phải có hợp đồng rõ ràng giữa hai bên".

Theo: Cosmopolitan

Miu Miu   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top