iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 31/7/2019, 17:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hà Anh chê 3 bộ quốc phục chọn cho Hoàng Thùy ở Miss Universe

Siêu mẫu cho rằng những trang phục này không tôn lên vóc dáng người mặc và cũng chưa toát lên vẻ đẹp truyền thống Việt Nam.

Cuộc thi "Tuyển chọn trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019" vừa công bố Top 3 trang phục bước vào vòng thực hiện cuối cùng. Đó là ba tác phẩm: Cafe phin sữa đá (Trần Nguyễn Minh Đức) lấy ý tưởng từ nét văn hóa cà phê phin rất phổ biến ở Việt Nam; Cò (Nguyễn Đức Liêm) tái hiện hình ảnh làng quê Việt Nam với đồng lúa, cánh cò và Vùng đất chín rồng (Hoàng Hữu Kha) gồm 9 con rồng gắn phía sau trang phục.

Ba tác phẩm được lựa chọn thực hiện để chọn ra một thiết kế cuối cùng cho Hoàng Thùy.

Ba tác phẩm được lựa chọn thực hiện để chọn ra một thiết kế cuối cùng cho Hoàng Thùy.

Sau khi kết quả này công bố, nhiều ý kiến trái chiều xung quanh Top 3. Bên cạnh những lời khen ngợi, nhiều người cho rằng các trang phục này chưa thực sự ấn tượng, chưa thể hiện được nét văn hóa của người Việt. Siêu mẫu Hà Anh là một trong số đó.

Với kinh nghiệm từng đại diện Việt Nam tham dự Miss Earth 2006 và ngồi ghế giám khảo nhiều cuộc thi sắc đẹp như Hoa khôi Áo dài 2016, Hà Anh bày tỏ quan điểm: "Các bạn thiết kế nhớ bay bổng gì thì bay bổng, dân tộc gì thì dân tộc nhưng Miss Universe là cuộc thi sắc đẹp, quan trọng nhất trang phục phải lộng lẫy và phô được vẻ đẹp hình thể hot, khuôn mặt đẹp xinh. Cho em Thùy lủng củng trong phin cà phê tay vác muỗng, hay vùi người trong thân cò hay hóa nữ hoàng Medusa 9 đầu rồng có thể lạ về ý tưởng nhưng không dành cho cuộc thi sắc đẹp mà chỉ mang đi lễ hội hóa trang quốc tế thôi".

Bên cạnh đó, cô cũng cho rằng Top 3 trang phục đều chưa cho thấy được hình ảnh duyên dáng của người phụ nữ Việt hay nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Siêu mẫu cho rằng: "Cà phê không qua nổi cà phê Italy, rồng không qua nổi Trung Quốc, còn con cò thì nói thực không ai nghĩ đến Việt Nam". Cô cho rằng hình ảnh Việt Nam đẹp nhất vẫn là áo dài, hoa sen, và các nhà thiết kế nên dựa vào những nét đặc trưng đó để sáng tạo.

Hà Anh từng đại diện Việt Nam tham dự Miss Earth 2006 và về Nhì phần thi Tài năng.

Hà Anh từng đại diện Việt Nam tham dự Miss Earth 2006 và về Nhì phần thi Tài năng.

Nhiều khán giả đồng tình với Hà Anh. Họ cho rằng phần thi Trang phục dân tộc nên mang đến những thiết kế thể hiện rõ nét nhất hồn túy, văn hóa Việt Nam với những đại diện tiêu biểu như áo dài, nón lá, nón quai thao. Việc sáng tạo quá mức có thể khiến vóc dáng của người mặc bị chìm lấp, đồng thời dễ nhầm lẫn với các nước Đông Nam Á khác.

Tuy nhiên cũng không ít bình luận phản đối. Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn - HLV đồng hành thực hiện thiết kế "Cafe phin sữa đá" nhận định: "Phô diễn vẻ đẹp hình thể đã có phần thi Bikini, thể hiện sự uyển chuyển lộng lẫy đã có phần thi Dạ hội. Vì thế phần thi quốc phục chính là để thể hiện cái tôi, cái hồn dân tộc, trong đó văn hóa Việt Nam rất đa dạng, không chỉ có hoa sen và áo dài".

Một khán giả cho rằng: "Chị nhận xét có ý đúng là bộ trang phục nên phô diễn được kỹ năng trình diễn cũng như tôn dáng người mặc, nhưng chỉ dựa vào áo dài và hoa sen mà sáng tạo thì mình không đồng tình, chẳng khác nào nói Việt Nam ngoài áo dài và hoa sen thì chẳng có gì đặc sắc để quảng bá nữa. Cuộc thi mang tên là 'National Costume' chứ không phải 'Traditional Costume, nếu vậy thì với trang phục truyền thống, Nhật Bản cứ kimono, Hàn Quốc cứ hanbok, Việt Nam cứ áo dài là xong rồi".

Một ý kiến khác đồng tình: "Áo dài là hình ảnh quen thuộc quá của Việt Nam rồi, 12 năm đại diện Việt Nam toàn mặc áo dài chưa đủ quảng bá sao? Ở Miss Universe, cần có sự bứt phá".  

Hai bộ trang phục dân tộc mang tính đột phá của HHen Niê - Lệ Hằng.

Hai bộ trang phục dân tộc mang tính đột phá của H'Hen Niê (trái) và Lệ Hằng.

Những năm gần đây, đại diện Việt Nam ở Miss Universe có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về trang phục dân tộc. Các thiết kế "Bánh mì" H'Hen Niê diện ở Miss Universe 2018, "Nàng Mây" Lệ Hằng diện ở Miss Universe 2016 đều mang tính đột phá, không dựa trên những nét bản sắc quá quen thuộc của Việt Nam nhưng vẫn tạo tiếng vang.

Trang Shaelyn   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top