iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 27/3/2019, 08:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

3 kiểu giày trông an toàn nhưng gây hại cho chân hơn bạn tưởng

Giày bệt, dép xỏ ngón... được nhiều người ưa chuộng vì trông thoải mái nhưng thực tế có thể gây đau chân.

1. Giày bệt

Bàn chân của chúng ta có hình vòm, trong khi những đôi giày bệt lại quá phẳng. Vì thế, chúng không mang lại sự thoải mái lý tưởng khi đi hay đứng một thời gian dài. Bàn chân khi đó sẽ bị dồn lên trên, cong gập lại, dẫn đến tê cứng và bị chuột rút ở đường vòng cung bàn chân, gót chân, phần mũi chân. Về lâu dài, có thể gây nên các bệnh đau lưng, viêm khớp. Các chuyên gia vật lý trị liệu cho biết giày bệt sẽ ổn nếu có phần đế đệm tốt. Tuy nhiên chiều cao lý tưởng cho gót giày là 2,5 cm.

Bàn chân của chúng ta có hình vòm, trong khi những đôi giày bệt lại quá phẳng. Vì thế, chúng không mang lại sự thoải mái khi đi hay đứng một thời gian dài. Bàn chân khi đó sẽ bị dồn lên trên, cong gập lại, dẫn đến tê cứng và bị chuột rút ở đường vòng cung bàn chân, gót chân, phần mũi chân. Về lâu dài, có thể gây nên các bệnh đau lưng, viêm khớp. Các chuyên gia vật lý trị liệu cho biết giày bệt sẽ ổn nếu có phần đế đệm tốt. Tuy nhiên chiều cao lý tưởng cho gót giày là 2,5 cm.

2. Giày mũi nhọn

Giày mũi nhọn trông rất thanh lịch và sang chảnh, tạo cảm giác đôi chân thon dài hơn, tuy nhiên nó lại có kiểu dáng khác biệt so với bàn chân hình vuông thông thường của chúng ta. Vì thế, khi đi kiểu giày này, các ngón chân sẽ bị dồn ép co gập lại, khi đi bị cọ xát gây đau đầu ngón, hình thành những vết chai ở lòng bàn chân và có thể làm biến dạng bàn chân, gây đau dây thần kinh. Điều này càng dễ xảy ra nếu bạn đi giày mũi nhọn quá chật, không bao phủ được hết ngón chân. 

Giày mũi nhọn trông rất thanh lịch và sang chảnh, tạo cảm giác đôi chân thon dài hơn, tuy nhiên nó lại có kiểu dáng khác biệt so với bàn chân hình vuông thông thường của chúng ta. Vì thế, khi đi kiểu giày này, các ngón chân sẽ bị dồn ép co gập lại, bị cọ xát gây đau đầu ngón, hình thành những vết chai ở lòng bàn chân và có thể làm biến dạng bàn chân, gây đau dây thần kinh. Điều này càng dễ xảy ra nếu bạn đi giày mũi nhọn quá chật, không bao phủ được hết ngón chân. 

3. Dép xỏ ngón

Ẩn sau những đôi dép xẻ ngón tiện dụng là hiểm họa khôn lường với đôi chân. Tác hại dễ thấy nhất của món phụ kiện này là không cố định được các ngón chân nên khiến ngón bị xòe ra mất thẩm mỹ. Sự cọ xát giữa ngón chân và phần quai cũng gây nên tình trạng sưng tấy hay mọc mụn. Phần đế dép quá bệt và không có sự nâng đỡ cho toàn bộ lòng bàn chân nên đi dễ mỏi và đau nhức. Nếu vẫn chuộng kiểu dép mát mẻ này, bạn nên chọn những đôi có thiết kế buộc ngang bàn chân và cổ chân để cố định cho chân chắc chắn hơn.

Ẩn sau những đôi dép xẻ ngón tiện dụng là hiểm họa "khôn lường" với đôi chân. Tác hại dễ thấy nhất của món phụ kiện này là không cố định được các ngón chân nên khiến ngón bị xòe ra mất thẩm mỹ. Sự cọ xát giữa ngón chân và phần quai cũng gây nên tình trạng sưng tấy hay mọc mụn. Phần đế dép quá bệt và không có sự nâng đỡ cho toàn bộ lòng bàn chân nên đi dễ mỏi và đau nhức. Nếu vẫn chuộng kiểu dép mát mẻ này, bạn nên chọn những đôi có thiết kế buộc ngang bàn chân và cổ chân để cố định cho chân chắc chắn hơn.

Trang Shaelyn   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
 
goto top