iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 7/11/2017, 13:51 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Các hoa hậu trải qua kiểm tra nhân trắc học thế nào trước khi đăng quang?

Trong khi các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam đo chỉ số rất kỹ lưỡng thì ở nước ngoài, khâu nhân trắc học không quá chú trọng.

Chỉ số nhân trắc học được đo thế nào?

Nhân trắc học là ngành khoa học nghiên cứu sự cấu thành, kích thước, tỷ lệ và mối quan hệ các bộ phận trên cơ thể con người dựa trên các phương pháp đo cơ thể. Chỉ số nhân trắc học được xem là một yếu tố rất quan trọng để xác định vẻ đẹp của người phụ nữ trong các cuộc thi sắc đẹp. Ở Việt Nam, đo nhân trắc học là thử thách tiên quyết mà mọi thí sinh hoa hậu đều phải vượt qua.

cac-hoa-hau-trai-qua-kiem-tra-nhan-trac-hoc-the-nao-truoc-khi-dang-quang

Các thí sinh hoa hậu chỉ diện độc chiếc quần lót để lấy số đo.

Chỉ số nhân trắc được xác định thông qua các số đo: cao đứng, cao ngồi, cân nặng, vòng ngực, vòng eo, vòng mông, vòng cánh tay, vòng đùi, chiều rộng vai... Bên cạnh đó, các chuyên gia nhân trắc học còn đo đạc những chỉ số quan trọng như chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao để xác định gầy hay béo); chỉ số Pignet (dựa trên cân nặng, chiều cao, thể trọng để xác định người khỏe hay yếu); tỷ lệ các bộ phận trên cơ thể ví dụ một vòng ngực chuẩn mực sẽ có số đo bằng 1/2 chiều cao toàn thân, kiểm tra 5 điểm chạm để xác định đôi chân thẳng đẹp...

Chỉ số nhân trắc học trong các cuộc thi nhan sắc

 
 

Một cô gái được đánh giá là có thân hình đẹp nếu các số đo, tỷ lệ ở mức lý tưởng nhất, hay còn gọi là đạt được chỉ số vàng. Chỉ số vàng không phụ thuộc vào kích thước mà vào tỷ lệ cân đối giữa các số đo. Ví dụ với một người phụ nữ Việt Nam cao trung bình 154-160 cm thì có thể có số đo ba vòng 82-60-84 cm là hoàn hảo. Con số 90-60-90 cm mà nhiều người thường nhắc đến chỉ mang tính chất tương đối, thường áp dụng với những thí sinh sắc đẹp có chiều cao trên 170 cm.

cac-hoa-hau-trai-qua-kiem-tra-nhan-trac-hoc-the-nao-truoc-khi-dang-quang-1

Bảng điểm nhân trắc học được cho là của Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh.

Khi vào phòng đo đạc ở vòng sơ khảo, các thí sinh sẽ phải trút bỏ hết quần áo, chỉ diện độc chiếc quần lót. Vì thế chuyên gia đo đạc thường là bác sĩ nữ. Chuyện đo đạc khi thi hoa hậu thường diễn ra rất nghiêm ngặt. Không ít trường hợp thí sinh đo ở ngoài là 1,7 m, đến khi vào phòng đo đạc kết quả lại ít hơn vài cm.

Ngoài chỉ số hình thể, tỷ lệ gương mặt cũng được kiểm tra rất kỹ càng. Bên cạnh con mắt nhà nghề, các chuyên gia còn dùng những cách như vặn mũi, bẻ cằm để biết thí sinh có phẫu thuật thẩm mỹ hay không. Tỷ lệ giữa các bộ phận trên gương mặt như khoảng cách giữa hai mắt, khoảng cách từ mũi đến miệng đến cằm là một điểm cộng.

Ở những cuộc thi như Hoa hậu Việt Nam, thí sinh có thể bị kiểm tra nhân trắc học bất cứ lúc nào như trước Bán kết hay Chung kết, đặc biệt là khi có các tin đồn thẩm mỹ. Nguyễn Thị Thành là một trường hợp từng bị loại ở Hoa hậu Việt Nam 2016 ở phần kiểm tra bất ngờ sau này vì đi tút tát hàm răng.

cac-hoa-hau-trai-qua-kiem-tra-nhan-trac-hoc-the-nao-truoc-khi-dang-quang-2

Lê Âu Ngân Anh khi đăng quang.

Tân Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh từng phải đi chụp X-quang phát hiện dị vật vì có thông tin cô sửa mũi.

Trong lịch sử các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam, có rất ít thí sinh được chuyên gia đánh giá là có chỉ số nhân trắc học gần như hoàn hảo. Có thể kể đến Phan Thu Ngân, Ngô Phương Lan...

Kiểm tra nhân trắc học không khắt khe trong các cuộc thi hoa hậu thế giới

TS. Lê Cảnh Nhạc - Trưởng BGK Hoa hậu Việt Nam 2014 - chia sẻ trong một bài phỏng vấn, sở dĩ Kỳ Duyên đăng quang năm đó vì cô có tổng điểm nhân trắc học cao nhất so với Á hậu 1, Á hậu 2.

Nếu như ở Việt Nam, quy trình nhân trắc học được kiểm tra nghiêm ngặt với nhiều bước khác nhau, thì trong các cuộc thi sắc đẹp thế giới, yếu tố này không quá được đặt nặng, tùy theo việc cuộc thi đó có cho phép thí sinh dao kéo hay không thì mới kiểm tra nhân trắc học.

Quản lý của nhiều người đẹp từng đi thi thế giới như Á hậu Lệ Hằng, Á hậu Thùy Dung... cho biết: "Trong các cuộc thi sắc đẹp như Miss Universe, Miss World, Miss International... BTC sẽ không tiến hành kiểm tra nhân trắc học mà sử dụng luôn số đo các thí sinh đã cung cấp".

cac-hoa-hau-trai-qua-kiem-tra-nhan-trac-hoc-the-nao-truoc-khi-dang-quang-3

Miss Universe không kiểm tra chỉ số nhân trắc học của các thí sinh.

Sở dĩ có điều này vì các chỉ số nhân trắc học chỉ góp một phần không quá lớn trong việc chọn ra ngôi vị hoa hậu. Chuẩn mực sắc đẹp ở các nước là khác nhau, tiêu chí hoa hậu của các cuộc thi cũng khác nhau. Có người dù có số đo chuẩn mực nhưng không phù hợp với tiêu chí của cuộc thi thì vẫn không được chọn. BTC dựa trên nhiều yếu tố tổng hòa vì hoa hậu không phải chỉ đẹp ở số đo, mà còn cần đẹp cả trong cách ứng xử, giao tiếp, thần thái qua ánh mắt nụ cười, cách bước đi, cách thực hiện các thử thách, cách trình diễn...

Đây cũng là lý do mà trong nhiều cuộc thi hoa hậu, khán giả có thể thấy cô này dù không đẹp bằng cô kia nhưng vẫn đăng quang.

Trang Shaelyn   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top