iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 28/7/2017, 12:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

10 sai lầm phổ biến khi chọn giày dép vào mùa hè

Chọn giày ưng ý cho mùa hè không chỉ cần có mẫu mã đẹp mà còn dựa vào các tiêu chí về sức khỏe, sự tiện lợi và vệ sinh.

10. Đế dép quá hẹp, nhỏ

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he

Chọn một đôi dép có đế quá nhỏ sẽ tạo ra áp lực lên chân của bạn. Thêm vào đó, điều này còn có thể ảnh hưởng đến xương khớp và có thể dẫn đến viêm tấy ở kẽ ngón chân. Giày dép, sandal chật còn thường gây ra hiện tượng móng mọc ngược vào trong, dị ứng và dẫn đến hình thành chai chân.  

9. Không vừa với bàn chân ở mặt đế

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-1

Khi đế giày không phù hợp, đường cong của bàn chân và đường cong của giày không khớp với nhau. Hậu quả là chân của bạn không được "nghỉ" trên cả đôi giày mà chỉ tập trung vào 2 điểm - gót chân và phần gồ lên ở bàn chân. Loại giày không phù hợp này có thể gây ra vấn đề về tuần hoàn máu, là nguyên nhân dẫn đến chai chân, đổ mồ hôi và đau chân. 

8.  Đế  lớn hơn chân

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-2

Chiều dài thừa phổ biến gặp ở dép sandal hoặc dép tông, loại giày dép hay có quai kẹp giữa ngón chân. Với loại giày dép này, phần đế thừa ra không bao giờ nên dài quá 1cm để tạo độ thoải mái cho ngón chân. Khi phần rìa này quá lớn, việc đi lại vừa không thuận tiện, vừa nguy hiểm, đôi khi còn có thể gây ra bệnh khớp. Thêm vào đó, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ cao hơn là bị trượt khi đi trên cầu thang.  

7. Đế giày quá ngắn

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-3

Khi đi các đôi sandal với phần đế ngắn, bạn sẽ phải dồn sức lên các đầu ngón chân để giữ thăng bằng. Điều này đồng nghĩa các cơ chân của bạn luôn luôn phải căng lên với phần đế tiếp xúc chân không được đều. Bạn còn có thể gặp phải những chấn thương nghiêm trọng với gót chân. Hãy nhớ khi thử một đôi giày mới, đừng quên ướm cả phần đầu mũi giày nhé.  

6. Giày không ôm vừa chân

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-4

Khi đi một đôi giày lỏng lẻo, điều duy nhất có thể giữ giày tuột khỏi chân bạn chính là ngón chân. Hậu quả là, các cơ bắp trên chân phải làm việc quá sức, gây trở ngại khi bước đi. Thêm vào đó, đi những đôi giày như thế có thể dẫn đến biến dạng khớp, chai chân, đau đầu gối và đau lưng.  

5. Giày quá rộng

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-5

Khi đi một đôi giày quá rộng, mỗi lần nhấc chân lên bạn đều phải căng chân để giày không bị rớt. Điều này dễ dàng khiến bạn mất thăng bằng và vấp ngã. Giày rộng cũng nguy hiểm không kém gì giày chật bởi nó cũng là nguyên nhân gây chai chân.   

4. Giày làm từ nguyên liệu không tự nhiên

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-6

Khi vào hè, lời khuyên được đưa ra là hãy sử dụng các loại giày có chất liệu tự nhiên như da thật, vải. Sử dụng giày có chất liệu giả da vào thời tiết nóng có thể gây nguy hiểm vì nhiệt độ cao có thể gây biến đổi các chất hóa học, gây dị ứng với chân. Ngoài ra, những đôi giày này còn có thể gây ra nấm chân, bí chân và thương tổn.

3. Giày da tự sản xuất (giày da handmade)

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-7

Trong những ngày nắng nóng, nên hạn chế sử dụng giày da tự đóng vì những đôi giày này thường có độ lưu thông khí và hấp thụ độ ẩm kém. Các loại giày tự đóng này cũng dễ bị hỏng do thay đổi nhiệt độ và tiếp xúc với hóa chất. 

2. Đi giày ôm chân khi không đi tất 

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-8

Vào mùa hè, việc đi các đôi giày kín như giày moccasins và loafers với chân không có thể dẫn đến đổ mồ hôi chân và giảm hấp dẫn về phần nhìn. Bạn nên sử dụng tất khi đi các loại giày này vào mùa hè, nhất là những đôi tất mỏng, chuyên dụng.

1. Đi giày đế bằng

10-sai-lam-pho-bien-khi-chon-giay-dep-vao-mua-he-9

Đi giày bệt hơn 1-2 tiếng một ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Loại giày này không được thiết kế để làm giảm sức ép của gót giày lên chân, đồng nghĩa với việc chân bạn phải chịu toàn bộ lực mọi lúc. Trọng lượng cơ thể không được phân bố đều khi sử dụng những đôi giày này. 

Lựa chọn tốt nhất ở đây chính là những đôi giày vừa vặn, giữ nguyên dáng khi sử dụng và có phần gót cao từ 2-4cm.

Oliver (theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top