iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 16/11/2019, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vừa comeback Lip B bị tố đạo nhạc

Ca khúc 'Đớp thính chưa nà' của nhóm do Lục Huy sáng tác bị tố đạo nhái từ ca khúc 'Kìa con bướm vàng' và Dalla Dalla'.

Ngày 14/11, Lip B trở lại với đội hình mới. Nhóm tung MV Đớp thính chưa nà với phong cách trẻ trung, đáng yêu. Ca khúc do thành viên nhóm Uni5 Lục Huy sáng tác. Ngoài lời khen về nội dung MV hài hước, đầy năng lượng, có không ít bình luận "tố cáo" ca khúc có nhiều đoạn đạo nhạc. Cụ thể, Đớp thính chưa nà có đoạn bị cho khá giống với bài hát thiếu nhi nổi tiếng Kìa con bướm vàngDalla Dalla của nhóm nhạc Hàn Quốc ITZY.

 
 

MV "Đớp thính chưa nà'.

Trước những luồng dư luận trái chiều này, tác giả ca khúc Lục Huy lên tiếng phân trần. "Đúng là Huy đã lấy cảm hứng từ ca khúc Kìa con bướm vàng để đưa vào ca khúc này. Ý tưởng chính của Huy là kết hợp âm nhạc hiện đại với màu sắc thiếu nhi đã gần gũi với mọi người", nam ca sĩ nói.

Lục Huy cho hay hình thức sáng tác sử dụng sample trong ca khúc này vốn đã rất quen thuộc với các producer, đặc biệt ở K-Pop. Ví dụ, như bài Mic Drop của BTS (sample: "Get Your Freak On" - Missy Elliot), On The Floor - Jennifer Lopez (sample: "Lambada" - Kaoma), How Gee - Big Bang (sample: "How Gee" - Black Machine)... "Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, chẳng hạn như chị Bảo Anh và anh Mew Amazing đã sử dụng cho ca khúc Lần đầu (sample: "Be my lover" - La Bouche)", Lục Huy cho hay.

Về phần bản quyền bài Kìa con bướm vàng, Lục Huy cho hay đã kiểm tra kỹ và tham khảo các anh chị có chuyên môn thì hoàn toàn không vi phạm. "Thật ra đây là ca khúc được viết lại từ bài Frère Jacques - một bản dân ca Pháp xuất hiện từ những năm 1700s và thuộc tài sản nhân loại có thể sử dụng, đã được dịch sang hơn 50 thứ tiếng rồi nên Huy mới mạnh dạn sử dụng sample này cho 'đứa con tinh thần' của mình", Lục Huy chia sẻ thêm.

Còn về giai điệu ca khúc bị cho giống ca khúc Hàn Quốc, Lục Huy giải thích thêm: "Do Đớp thính chưa nàDalla Dalla đều cùng thể loại G-House nên về cách sử dụng sound bass ở phần beat có phần tương đồng. Thể loại này đã được sử dụng trong nhiều ca khúc quốc tế nên sẽ thấy giữa hai ca khúc có sự đồng điệu nào đó".

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top