iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 30/6/2020, 13:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thái Trinh: 'Tôi chẳng nao núng dù bị gọi là con tép ở showbiz'

10 năm hoạt động nghệ thuật, Thái Trinh thẳng thắn đối diện với sự thật ‘mình chưa là gì’.

- Tại sao Thái Trinh luôn để nỗi buồn đeo bám trong cuộc sống riêng lẫn các dự án âm nhạc thời gian qua?

- Tôi có nhiều nỗi buồn. Trong đó, có nỗi buồn từ những mối tình trước đây, gắn bó với tôi rất lâu. Có mối tình kéo dài đến 7 năm, khi đó tôi còn ngây thơ, chưa hiểu hết yêu là gì, nhưng lại ở bên một người quá lâu. Đó là nỗi buồn của sự tiếc nuối, dở dang... Tôi lấy nó làm chất liệu để có nhiều cảm xúc hơn khi hát những bản nhạc tình, cần sự mộc mạc.

Tôi nghĩ khi buồn cũng không nên buồn quá. Còn khi vui cũng nên kìm bớt lại. Tôi của hiện tại đã biết cách vượt qua những bão tố. Tôi vui vì biết rằng mình còn buồn được.

Có thể 10 năm hay 20 năm sau, nỗi buồn của tôi sẽ khác đi. Khi càng lớn, lý trí càng xen vào cách hành xử trong tình cảm nên nỗi buồn chân chất, tinh khiết sẽ khó có thể có lại.

- Nỗi buồn thường dẫn con người ta đến suy nghĩ tiêu cực, với bạn thì sao?

- Hiện tôi không hề có cảm xúc tiêu cực. Có thể những ngày đầu gặp chuyện không vui, đúng là tôi có nghĩ tiêu cực. Bây giờ, tôi đã vận dụng được nỗi buồn cho việc có ích, tích cực hơn, chẳng hạn như làm ra một album cover.

Với album Trinh Acoustic vừa ra mắt, tôi vẽ một cô gái nằm trong bồn tắm, màu nước trong bồn rất đậm, giống nỗi buồn sâu thẳm trong tim cô ấy. Nhưng cách cô ấy nằm rất khoan thai, không phải bị chết đuối hay ngạt nước, chỉ là cô ấy thư giãn, nằm dài ra và nhắm mắt lại. Đó là tâm thế của tôi hiện tại.

Bây giờ tôi không buồn điều gì cụ thể, nhưng nếu gặp nỗi buồn nào đó trong tình cảm lần nữa, đó sẽ là cách tôi đối diện. Tôi không trốn tránh, cũng không phóng đại để nó bao trùm thế giới quan của mình đến mức nhìn đâu cũng chỉ thấy nỗi buồn.

Thái Trinh tươi vui sau những chuyện buồn tình cảm.

Thái Trinh tươi vui sau những chuyện buồn tình cảm.

- Cũng với chất acoustic tìm lại sau 10 năm, vì sao bạn không cho phép mình bước qua giới hạn đó để khoác chiếc áo tươi vui, lạc quan hơn?

- Trước giờ tôi nghĩ giới hạn của mình là thử sức ở những lĩnh vực khác. Ví dụ, tôi có thể hát được thể loại đòi hỏi có vũ công trên sân khấu. Tôi từng nghĩ mình có thể chinh phục được giới hạn bản thân theo cách đó. Nhưng bây giờ... nó không còn đúng nữa.

Giới hạn của tôi hiện tại là dám đối diện, thể hiện mình một cách chân thật nhất - giống như cô gái 15 tuổi ngày xưa - mà không sợ phán xét của mọi người. Tôi chỉ là tôi khi thể hiện được sự chân chất, mộc mạc, nhẹ nhàng dù bị chê một màu hay bị khán giả chán đi nữa. Chỉ vì lo sợ nên tôi từng để bản thân đi sai hướng trong 10 năm qua.

 
 

Thái Trinh cover 'Thanh xuân' theo phiên bản mộc mạc.

- Thái Trinh sau 10 năm đặt chân vào showbiz vẫn lận đận đủ đường để tìm chỗ đứng, bạn nhìn nhận thực tế này ra sao?

- Cách đây 12 năm, tôi được biết đến nhờ việc cover nhiều bài hát trên mạng, nổi tiếng nhất là The show của Lenka. Có khoảng thời gian tôi ngừng cover vì bị ném đá "mãi chỉ là ca sĩ hát cover". Tôi sau đó tham gia nhiều cuộc thi ca hát, ra single để khẳng định là ca sĩ có năng lực, không chỉ trên thế giới ảo. Nhưng sự mong mỏi không phải lúc nào cũng theo ý mình...

Tôi từng loay hoay vì nghe theo những phán xét của số đông quá nhiều mà đánh mất đi dấu ấn cá nhân. Tôi từng nghĩ mình không thể tiếp tục làm nghề được vì thời bây giờ, muốn hot phải có MV tiền tỷ nhưng tôi đào đâu ra số tiền ấy, việc xin tài trợ cũng khó khăn. Tôi mất mấy năm trời loay hoay, chán nản, không biết mình nên làm gì và định bỏ nghề. Dòng nhạc acoustic cũng từng mất thế thượng phong nên tôi cũng cố gồng mình để chạy theo thị trường. Nhưng càng cố, tôi càng thấy mình lạc lõng và nhận ra đó không phải là mình. Thậm chí, có giai đoạn tôi bí quá, định bán nhà - tài sản tích lũy được sau bao năm ca hát - để liều mình chơi lớn một lần nhưng bị quản lý ngăn cản. Lý do, nếu chẳng may không thành công, tôi sẽ chẳng còn nơi để trú ngụ, đừng nói đến việc tiếp tục làm nghề.

- Bạn đã vượt qua áp lực đó ra sao?

- Hai năm gần đây, tôi nhận ra mình không sống đúng với sự kỳ vọng của Tổ nghiệp. Tôi có may mắn, nghề chọn tôi, hy vọng tôi làm được gì đó nhưng Thái Trinh lại không đáp ứng được sự kỳ vọng. Có thể tôi từng lên báo nói rằng mình gặp những bệnh lý về tinh thần, vấp ngã trong gia đình hay cuộc sống cá nhân nên không thể tập trung hoàn toàn cho sự nghiệp. Đến giờ, tôi thấy tất cả những lời giải thích ấy chỉ là sự nguỵ biện. Tôi ngụy biện cho sự yếu đuối của mình, không dám đối diện bản thân, sợ không được công nhận nên không dám làm... Tôi để bản thân trôi theo cảm xúc, có lúc là cảm xúc yêu, có lúc là cảm xúc muốn trốn trong căn phòng hay vỏ ốc của chính mình.

Giờ đây, tôi nhận ra mình vẫn có thể tiếp tục làm nghề theo cách riêng. Thái Trinh đã biết rõ được mình là ai, muốn gì, nên làm gì.

- Vào nghề 10 năm nhưng Thái Trinh vẫn bị nhận xét chưa là gì so với nhiều cái tên trẻ hơn, bạn nghĩ gì?

- Tôi không hề chạnh lòng. Còn là con tôm, con tép nên tôi biết mình phải chinh phục những đỉnh cao hơn. Gần đây, tôi có một số bài cover. Nhiều bạn trẻ 10x không biết tôi đã trầy trật trong showbiz từ khá lâu. Có bạn bình luận: "Hay chị đi làm ca sĩ đi". Nghe xong tôi vừa buồn, vừa có chút mắc cười. Tôi tủi thân vì đi hát lâu vậy rồi nhưng không ai biết, nhưng cũng vui vì nghĩ rằng "tại sao tôi không bắt đầu lại?" Nếu mọi người mới biết đến tôi cũng chẳng sao. Tôi cứ lạc quan với những gì tôi đang làm, sống lại khi 15 tuổi. Như thế tuổi nghề của tôi sẽ càng bao la, có thể sẽ có 10 hay 20 năm nữa để làm nghề.

- Thái Trinh thấy sự khác biệt để tìm chỗ đứng ở showbiz xưa và nay khác nhau thế nào?

- Xưa tôi ra những clip cover như The Show, không có micro, chất lượng clip lại thấp nhưng vẫn được biết đến. Bây giờ các bạn trẻ làm nhiều hơn, clip chất lượng hơn, cách tiếp cận với khán giả cũng dễ dàng hơn... Tôi vui vì thị hiếu nghe nhạc của khán giả văn minh hơn, khó tính hơn... Nó vô hình trung khiến nghệ sĩ chúng tôi phải cố gắng hơn, không phải cứ chiều theo khán giả, làm mọi thứ đã có rồi.

Tôi nhận ra mình phải làm mọi thứ một cách tinh tế, trau chuốt hơn dù là hát lại những ca khúc cũ. Tôi phải làm sao biến nó thành phiên bản mới, có dấu ấn cá nhân, vẫn cho người nghe cảm xúc.

Thái Trinh lạc quan trong tình yêu.

Thái Trinh lạc quan trong tình yêu.

- Cái nhìn về tình yêu của bạn hiện tại thay đổi ra sao?

- Có thể nói tôi từng mù quáng trong tình yêu nên đã bỏ bê sự nghiệp. Con người tôi trước đây khi yêu sẽ không còn quan tâm đến mọi thứ xung quanh nữa, nhìn đâu cũng thấy tình yêu hay gương mặt người đó hiện ra. Khi tôi buồn về họ, nhìn đâu cũng thấy đau khổ người đó mang đến.

Mối tình nào cũng mang cho tôi bài học, kinh nghiệm sống nhiều hơn. Tôi sẽ trở nên lý trí hơn, thương bản thân mình trước rồi mới thương người ta. Khi từ bỏ được người đó, tôi mới thực sự sống là chính mình, tập trung vào sự nghiệp. Tôi đang ở trong tâm thế rất tự do, thực sự gọi là... sống.

Tôi không bao giờ mất niềm tin vào tình yêu. Tôi vẫn lạc quan, sống mạnh mẽ. Tôi cũng không ngại là người chủ động trong chuyện tình cảm.

- Gần đây có tin đồn Thái Trinh có tình mới, để lộ ảnh thân mật khi hẹn hò, bạn giải thích sao?

- Câu hỏi này khá nhạy cảm nên tôi không khẳng định, cũng không phủ nhận. Nếu tôi trả lời mọi người cứ chỉ xoáy vào đó - chuyện riêng tư - mà quên đi những gì tôi đang cố gắng làm với nghề. Điều đó sẽ làm tôi rất buồn. Tôi nhận ra đừng nên công khai hay nói quá nhiều về chuyện tình cảm. Có thể mọi người vì yêu thương nên mới quan tâm nhưng tôi nghĩ chuyện cá nhân thì giữ riêng sẽ tốt hơn.

Đối với tôi bây giờ tình yêu không phải quan trọng nhất. Nếu tôi có đang tìm hiểu ai đó đi nữa cũng chỉ là sự mở lòng ra, chưa muốn xác định người này có nghiêm túc với mình hay không hay người này sẽ mang đến cho tôi sự xoa dịu hay tổn thương. Thậm chí, tôi không muốn tìm người nào xoa dịu tôi. Tôi muốn phải là chính mình xoa dịu điều đó thay vì tìm ai đó để thay thế.

- Bạn đang tìm người đàn ông như thế nào?

- Tôi vẫn ưu tiên cho sự đồng điệu về cảm xúc. Người đó phải trân trọng và yêu thương tôi như tôi dành tình cảm cho họ. Tôi không đặt nặng chuyện vật chất trong tình cảm. Nếu như không thật sự yêu họ, cứ cắm đầu trong một mối quan hệ đó, thành ra tôi đang yêu tiền của họ...

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top