iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 26/5/2018, 18:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sao Việt bị hack Facebook: Người lấy lại được, kẻ hoang mang vì bị tống tiền

Sau nhiều ngày mất quyền kiểm soát, Lan Khuê, Ngân Anh lấy lại được quyền sử dụng; còn Nam Thư, Khả Ngân, Đặng Thu Thảo đang tìm cách giải quyết. 

Những ngày qua, hàng loạt nghệ sĩ Việt như Lan Khuê, Khả Ngân, Nam Thư, Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Lê Âu Ngân Anh... bị hacker tấn công Facebook. Các tài khoản đều bị nắm quyền kiểm soát. Các quản lý của nghệ sĩ phải thông báo rộng rãi để nhiều người biết, tránh bị mạo danh, lừa đảo. 

Các trang Facebook này đều sở hữu hàng trăm nghìn đến gần một triệu lượt theo dõi, có dấu "tick xanh" thể hiện sự chính chủ. Sau khi bị hack, tình trạng Facebook của họ bị thay đổi, chẳng hạn như Facebook của Hoa hậu Đặng Thu Thảo mất toàn bộ ảnh đại diện (avatar) và ảnh bìa (cover), trong phần giới thiệu được đổi thành "Hacker thịnh bá".

Không chỉ nắm giữ quyền truy cập, các sao Việt này còn nhận được tin nhắn về việc bị đòi "tiền chuộc". Phía Khả Ngân tiết lộ bị kẻ xấu ra giá 25 triệu đồng để lấy lại tài khoản. Tương tự, Nam Thư bị đòi 5 triệu đồng, phía Lan Khuê là 10 triệu đồng. "25 triệu là còn ít, có người còn bị đòi cả trăm triệu", quản lý Lan Khuê tiết lộ.

Sau nhiều ngày tìm cách giải quyết, hiện một số người đã lấy lại được quyền sử dụng, số khác vẫn hoang mang tìm cách giải quyết. Lan Khuê vừa đăng tấm hình với tâm trạng xúc động vì sau nhiều ngày mới được giao lưu với fan. Đây là lần thứ tư cô bị hack Facebook. Phía Lan Khuê cho biết đã phải nhờ đến một đơn vị tại Việt Nam liên hệ trực tiếp với cơ quan chủ quản Facebook mới lại được tài khoản. Tuy nhiên, lượt follow Facebook Lan Khuê đang bị giảm và dấu "stick xanh" chính chủ cũng đã bị mất.

Trước đó, khi bị hacker tấn công tài khoản gần 1 triệu theo dõi, phía Lan Khuê mất gần 10 ngày nhờ một người liên hệ với đơn vị chủ quản Facebook tại Singapore để lấy lại.

Lan Khuê lấy lại được quyền sử dụng nhưng lượt follow giảm và mất dấu stick xanh chính chủ.

Lan Khuê lấy lại được quyền sử dụng nhưng lượt follow giảm và mất dấu "stick xanh" xác nhận chính chủ.

Lần đầu tiên bị hack Facebook, sau 5 ngày, Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh cũng lấy lại được tài khoản. Cô may mắn chưa bị "đòi" tiền chuộc từ các hacker. Vận dụng các mối quan hệ, người đẹp nhờ đến một đơn vị chuyên về IT giúp đỡ. "Tôi phải cung cấp hình, thông tin cá nhân như chứng minh thư nhân dân dân qua mail cho Facebook thì mới lấy lại được tài khoản này", cô cho hay.

Trong khi đó, nữ diễn viên Nam Thư, Khả Ngân và Hoa hậu Đặng Thu Thảo vẫn chưa tìm được cách giải quyết. Hiện tài khoản Facebook tên Trần Nam Thư hay Đặng Thu Thảo còn tồn tại nhưng chủ nhân cho biết không có quyền kiểm soát. "Chúng tôi vẫn đang tìm cách nói chuyện với bên Facebook để lấy lại. Tài khoản hiện tại Thu Thảo vẫn chưa thể đăng nhập sử dụng", quản lý hoa hậu cho hay.

"Mọi đăng tải trên trang thời điểm này đều không phải do tôi thực hiện", Nam Thư nói. Nữ diễn viên từng không dưới 5 lần bị hacker dòm ngó đến tài khoản cá nhân có gần nửa triệu lượt theo dõi. "Những lần như vậy tôi mất đến 2-3 ngày, có khi phải đợi cả tuần mới được trả lại tài khoản. Thường tôi vẫn liên hệ với đội ngũ của Facebook tại Việt Nam để được hỗ trợ, nhưng khá mệt mỏi", nữ diễn viên nói. 

Tài khoản Facebook của Nam Thư còn tồn tại nhưng không phải chính chủ.

Tài khoản Facebook của Nam Thư còn tồn tại nhưng không còn thuộc chính chủ.

Chị Châu - quản lý của Khả Ngân cũng cho biết đây không phải lần đầu Facebook của nữ diễn viên bị tấn công. Sự việc tương tự xảy ra đã 7-8 lần dù Khả Ngân đã ý thức vấn đề bảo mật và sử dụng cách thức kích hoạt, xác thực bảo vệ hai lớp. 

Nói về sự việc bị hacker "tống tiền", quản lý Khả Ngân cho hay: "Sự việc diễn ra một cách trắng trợn và công khai. Khi tôi có ý thăm dò bằng cách nhắn tin đáp trả, giả vờ xin số tài khoản cụ thể thì bọn hacker này im lặng. Chúng sợ thông tin bị lộ, sợ cơ quan chức năng can thiệp nên không dám chia sẻ bất cứ thông tin nào". 

Khi được hỏi về việc có chấp nhận yêu cầu này hay không để sớm lấy lại tài khoản nhanh chóng, tất cả đều có chung phản ứng là: KHÔNG. "Nếu đồng ý với yêu cầu này, với thủ thuật mà bọn chúng nắm được thì có ai chắc sẽ không có lần 2, lần 3 tiếp theo. Giờ là 10 triệu đồng, không chừng số tiền bị đòi về sau lại càng nhiều hơn thì sao", phía Lan Khuê cho hay.

"Kiều nữ làng hài" Nam Thư thẳng thắn bày tỏ thái độ sẽ không hợp tác. "Nếu mình đồng ý với yêu cầu chuộc bằng tiền của tụi nó đồng nghĩa với việc đang tiếp tay để chúng đi hại người khác, thêm có lợi cho túi tiền của nó. Với những thủ thuật tinh vi đó, mình chắc chắn sẽ còn bị tống tiền lần khác. Chẳng lẽ, ăn rồi đi nộp tiền cho bọn chúng sao"?, cô nói. 

Cả Nam Thư, Khả Ngân cho biết nếu sự việc không được giải quyết, họ sẽ chấp nhận mất tài khoản gốc, tạo trang mới để giao lưu với fan, quyết không thỏa hiệp. 

Các nghệ sĩ chấp nhận mất Facebook thay vì bỏ tiền để chuộc lại tài khoản Facebook.

Các nghệ sĩ chấp nhận mất Facebook thay vì bỏ tiền để chuộc lại tài khoản Facebook.

Không chỉ bức xúc về việc bị hacker tấn công một cách dễ dàng, nhiều sao Việt còn bức xúc khi sự việc diễn ra không một ai cụ thể đứng ra để bảo vệ người dùng. Quản lý Khả Ngân thẳng thắn: "Khi lập ra trang này, chúng tôi được yêu cầu đủ thủ tục nào là chụp ảnh chứng minh thư, cung cấp email thật, bảo vệ hai lớp... nhưng hack vẫn cứ bị hack. Khi xảy ra sự việc thì tự xử lý vì đại diện trực tiếp Facebook tại Việt Nam lại không có", chị Châu bức xúc. 

Một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho biết: "Nhiều tài khoản Facebook bị hack đồng loạt thời gian gần đây có thể xuất phát từ lỗ hổng trong chính sách của mạng xã hội này. Facebook có tùy chọn lấy lại tài khoản trong trường hợp mất cả email, mật khẩu hay số điện thoại đăng nhập nhưng yêu cầu gửi CMND, giấy tờ tùy thân để xác minh. Lợi dụng điều đó, hacker có thể dùng photoshop để làm giả giấy tờ, từ đó qua mặt lớp an ninh của Facebook".

Người này cho hay, hacker thường chiếm quyền truy cập Facebook vào nửa đêm, rạng sáng vì đây là thời điểm người dùng không thể phản ứng ngay trước các email hay tin nhắn cảnh báo. Việc lấy thông tin về ngày sinh, quê quán, ảnh, hay cả CMND, hộ chiếu của người nổi tiếng cũng dễ hơn người thường.

Để hạn chế việc bị đánh cắp, các chuyên gia khuyên người dùng nên hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân, đặc biệt là các giấy tờ tùy thân để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. 

Tân Tân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top