iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 13/12/2018, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phạm Lịch: 'Đàn ông không sợ tôi như nhiều người nghĩ'

Sau nửa năm lên tiếng tố cáo hành vi bị gạ tình trong giới, Phạm Lịch chia sẻ về cuộc sống và hiệu ứng từ hành động của mình.

- Cuộc sống của chị bị ảnh hưởng như thế nào từ chuyện lên tiếng tố cáo bị gạ tình trong showbiz?

- Câu chuyện hiện cũng đã kết thúc rồi, nếu tôi nói mãi thì người ta bảo là "nhây". Đến giờ phút này tôi cảm thấy hài lòng về những gì mình đã làm. Quan trọng nhất trong chuyện này, tôi đã chứng minh được mình không sai, không bịa đặt. Công việc của tôi hiện đã ổn định trở lại, không còn cảm giác sợ hãi như trước.

Tôi cũng chia sẻ, nói chuyện với mọi người nhiều hơn. Có giai đoạn tôi thu mình lại. Tôi từng cáu gắt với những áp lực ập đến. Gần đây tôi đi chùa, ăn chay, quên đi chuyện cũ... Tôi thấy mình cũng thay đổi không ít.

- Chị nhìn nhận thế nào về thái độ của ca sĩ Phạm Anh Khoa kể từ sau lời xin lỗi?

- Tôi không biết lời xin lỗi đó thành khẩn đến mức nào. Nếu đã nói được lời xin lỗi như thế thì ít nhất họ cũng đã chịu thay đổi. Tôi nghĩ hành động của mình đã góp được phần nào đó giúp họ nhận thức ra cái sai và chịu thay đổi bản thân. 

Phạm Lịch thoải mái trở lại với công việc sau chuyện tố cáo bị gạ tình.

Phạm Lịch thoải mái trở lại với công việc sau chuyện tố cáo bị gạ tình.

- Phạm Anh Khoa đã thực sự được tha thứ?

- Tôi nghĩ là có. Tôi đang để mọi chuyện mờ đi. Tha thứ là cách để cuộc sống nhẹ nhõm và thoải mái.

Tôi có theo dõi trang cá nhân của Phạm Anh Khoa, vợ anh và thấy cuộc sống của họ diễn ra thoải mái sau chuyện này. Chị Mây cũng là người truyền cho tôi về cách nhìn nhận cuộc sống, đó là sự mạnh mẽ, thoải mái khi đối mặt với những chuyện không hay. Họ sẵn sàng "đạp" lên dư luận, không vướng bận, lo nghĩ gì nhiều để tiếp tục với cuộc sống.

Mỗi người có suy nghĩ, cách sống khác nhau, Tôi không có quyền áp đặt mình lên cuộc sống người khác. Tôi nghĩ họ cũng muốn chấm dứt câu chuyện để bước sang một trang mới. Có sai lầm thì phải sửa đổi.

- Bạn chỉ mới quay trở lại với công việc gần đây, trước đó vì scandal, công việc của bạn bị ảnh hưởng ra sao?

- Có một lần tôi công tác tại Đà Nẵng. Ngày hôm đó vừa ghi hình xong, ekip có mời tôi đi ăn. Khi làm việc với tôi xong, họ nói đã có cái nhìn khác. Trước đấy, họ cho rằng tôi cố tình dựng chuyện bởi họ chỉ nghe những câu chuyện trên mặt báo hay lời bàn tán trên mạng xã hội. Lúc đầu họ không muốn cho tên tôi vào danh sách cộng tác nhưng sau khi làm việc chung, họ đã thay đổi.

Tôi đang làm việc một cách nghiêm túc, không phải tạo chiêu trò để PR. Không có cách nhìn nào thấu đáo về một con người bằng cách làm việc trực tiếp với nhau. Tôi không để bụng chuyện đó lắm nhưng vẫn phải cố gắng sống tốt để người khác khi đối diện mình đều phải nhận ra sự tích cực.

Phạm Lịch vẫn tích cực trong các hoạt động nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

Phạm Lịch vẫn tích cực trong các hoạt động nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

- Có khi nào bạn hối hận vì đứng lên tố cáo để nhận về những lời miệt thị, chửi rủa như thế?

- Ngày trước tôi cũng hoang mang lắm, có cả sợ sệt nữa vì bị hăm dọa. Nhưng giờ câu chuyện đã chìm xuống rồi. Mình cứ nhìn tích cực và hướng về phía trước. Tôi không hối tiếc vì hành động của mình bởi vì ít ra nó đã góp phần khiến người khác nhận ra sai lầm và thay đổi.

Tôi chỉ hơi buồn khi mình nói câu chuyện đó lại vô tình khiến những người khác phải chịu tổn thương hay bị ảnh hưởng. Đó chính là những đứa trẻ, người trong gia đình họ, thậm chí là cả người thân trong gia đình tôi nữa vì phải để họ sống trong sự lo lắng.

- Bạn nghĩ gì khi hành động của mình bị cho là đã khiến một gia đình đang bình yên bỗng xáo trộn, khiến sự nghiệp của họ có thể chấm dứt?

- Đâu phải chờ tôi lên tiếng thì gia đình họ mới có vấn đề. Trước đó cũng có những bài báo cũng đã nói về hôn nhân của họ rồi. Tôi đâu phải là người thứ ba. Thực tế bạn thấy họ vẫn đang hạnh phúc, cuộc sống tốt lên mỗi ngày đấy thôi. Họ cũng đã trải qua nhiều chuyện nên tôi tin họ sẽ trân trọng và bảo vệ tổ ấm của mình hơn. Tôi khẳng định mình không phải là người gây nên những xáo trộn trong cuộc hôn nhân đó.

- Tại sao đến nay bạn vẫn độc thân?

- Tôi không sợ hãi gì khi yêu, chỉ là tôi chưa sẵn sàng thôi. Tôi biết nhảy múa sẽ không bao giờ phản bội mình, chỉ có mình bỏ nó thôi. Trong tình yêu, tôi là một kẻ hơi "hèn nhát" nên lòng tin của tôi với tình yêu hơi ít. Tôi đang chọn hướng đi an toàn.

Tôi quan niệm nếu cái gì là của mình sẽ là của mình. Giành giật sẽ không mang lại hạnh phúc. Tôi cũng từng trải qua mối tình lâu năm nhưng cuộc sống không như mình mong muốn. Sau mỗi câu chuyện tôi đều nhìn nhận mình sai sót ở đâu. Hiện công việc, cuộc sống riêng tư của tôi diễn ra êm đềm và tôi hài lòng với nó.

- Sau khi có hành động tố cáo như thế, nhiều người cho rằng đàn ông sẽ sợ khi đến với Phạm Lịch, bạn nói gì?

- Không ai sợ tôi hết. Khi tôi đi làm nhiều người còn bảo "sao em hiền thế". Họ chỉ thấy 50% về tôi trên mặt báo. Cũng có nhiều người theo đuổi nhưng tôi chưa thấy phù hợp. Đó chưa phải là người mình cần vào lúc này.

- Những hành động tố cáo trong năm đưa bạn có mặt ở giải thưởng "Ngôi sao của năm" ở hạng mục "Gương mặt vì cộng đồng". Cảm xúc của bạn như thế nào?

- Tôi vui và tự hào lắm chứ. Khi biết về đề cử, tôi có thông báo với mẹ và bà cảm thấy thật nhẹ nhõm sau nhiều tháng lo lắng cho tôi. Ít ra việc tôi làm cũng được công nhận. Được đứng trong bảng đề cử là tôi thấy mình đã có giải rồi, không mong chờ gì về chuyện sẽ phải chiến thắng. Những điều tôi làm đã mang đến sự tích cực cho những người xung quanh, đó là điều tôi vui nhất.

 
 

MV 'Đừng lặng im' chống lại nạn quấy rối tình dục của Phạm Lịch

- Từ câu chuyện đứng lên tố cáo, bạn nhận được sự chia sẻ như thế nào từ cộng đồng?

- Tôi nhận được rất nhiều qua inbox, thường là những lời tâm sự, mong được gỡ rối. Thậm chí có những câu chuyện chỉ nhìn vào thấy bế tắc luôn. Tôi chỉ dám cho một lời khuyên thôi, rằng hãy sống lạc quan, tích cực, dám thay đổi nhận thức, tư duy của bạn thân.

Tôi cũng không khuyên mọi người đứng lên tố cáo như cách mình từng làm. Cách tốt nhất là bảo vệ mình trước, đừng để mọi chuyện xảy ra rồi mới lên tiếng tố cáo.

Tôi còn nhớ trong một lần, một bé gái Đà Nẵng đã chụp một tấm hình trên bảng xe buýt ghi dòng chữ "hãy tôn trọng phụ nữ và trẻ em" và gửi cho tôi. Em nói: "Cảm ơn chị vì hành động đó". Điều này làm tôi rất xúc động.

- Chị thấy hành động của mình đã tác động ra sao đến việc nâng cao nhận thức cộng đồng?

- Sau chuyện đó, tôi nhận được nhiều lời mời tham gia vào các chiến dịch bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Gần đây nhất tôi được mời đi lên vùng cao để nâng cao nhận thức cho phụ nữ về bạo lực gia đình và tình dục nhưng chưa sắp xếp được thời gian.

Việc tôi đang làm không phải là truyền cảm hứng mà đang góp tiếng nói nâng cao nhận thức cho mọi người về việc hãy bảo vệ chính mình. Được mọi người đánh giá, ủng hộ là tôi vui lắm rồi. Tôi không màng sẽ nhận về lợi ích riêng, quan trọng là mình đóng góp được gì cho cộng đồng.

* Phạm Lịch được đề cử Ngôi sao của năm 2018 hạng mục Ngôi sao vì cộng đồng. Bình chọn cho Phạm Lịch tại đây.

"Ngôi Sao của năm" là chương trình bình chọn thường niên của báo điện tử Ngoisao.net. Chương trình năm 2018 có chủ đề "Women like you – Người phụ nữ như bạn là tuyệt vời nhất", tôn vinh các ngôi sao nữ trẻ và nỗ lực của họ để vươn tới thành công.

Giải thưởng Ngôi Sao của năm 2018 gồm 5 hạng mục:

- Ngôi sao Âm nhạc: Những ca sĩ trẻ có các sản phẩm hoặc dự án nổi bật trong năm, độ phủ truyền thông lớn, tham gia các sự kiện âm nhạc có uy tín.

- Ngôi sao Phim ảnh: Các diễn viên được đánh giá cao về diễn xuất, có các vai diễn nổi bật, tham gia các bộ phim điện ảnh hoặc truyền hình nổi bật trong năm.

- Ngôi sao Thời trang: Các người mẫu có vai trò quan trọng tại các show diễn nổi bật, có phong cách ảnh hưởng đến cộng đồng, độ phủ truyền thông lớn.

- Ngôi sao Thể thao: Những vận động viên đạt thành tích cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế.

- Ngôi sao Vì cộng đồng: Các nhân vật tích cực hoạt động vì cộng đồng, có hoạt động xã hội tạo hiệu ứng.

Gala trao giải diễn ra vào 19/12 tại TP HCM.

Tân Cao thực hiện)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top