iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 25/6/2019, 14:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhạc sĩ Minh Vy sẽ không cắt bỏ cụm từ 'Mồ tổ cha mày' trong ca khúc

Nhạc sĩ Minh Vy khẳng định, câu hát "mồ tổ cha mày" trong ca khúc mà vợ anh - ca sĩ Cẩm Ly - thể hiện mang nét văn hóa của người Nam bộ.

Những ngày qua, dù chưa ra mắt, ca khúc mới của Cẩm Ly đã gây tranh cãi vì được cho là có tiêu đề "nhạy cảm". Cụ thể, trên sân khấu chương trình Ai sẽ thành sao mùa 3, ca sĩ Quang Lê tiết lộ, Cẩm Ly sắp phát hành bài hát mới, có tên "Mồ tổ cha mày". Quốc Đại, Minh Tuyết, Quang Lê đã thuyết phục Cẩm Ly lên sân khấu, hát ca khúc này. Bài hát có đoạn "Mồ tổ cha mày, không về mà thăm đất quê/ Mồ tổ cha mày, đêm ngày ngoại thương nhớ con...".

 
 

Cẩm Ly hát ca khúc chứa cụm từ 'mồ tổ cha mày'.

Đoạn video sau khi được đăng tải nhận nhiều ý kiến trái chiều. Một số khán giả cho rằng, tên cũng như ca từ của ca khúc mới do Cẩm Ly trình bày khá nhạy cảm. Họ khuyên nữ ca sĩ nên đổi tên bài hát để tránh gây hiểu lầm. Số khác lại khẳng định, ca từ ca khúc mới của Cẩm Ly khiến họ xúc động và nhớ về tuổi thơ, người bà của mình.

Vợ chồng ca sĩ Cẩm Ly.

Vợ chồng ca sĩ Cẩm Ly.

Chia sẻ với iOne, nhạc sĩ Minh Vy - chồng Cẩm Ly, tác giả ca khúc - khẳng định bài hát nữ ca sĩ trình bày trong Ai sẽ thành sao có tên là "Ngoại ơi con về", không phải "Mồ tổ cha mày".

"Mồ tổ cha mày' là ca từ trong bài hát, không phải tiêu đề. Tôi chưa bao giờ có ý định sẽ đặt tên bài hát là 'Mồ tổ cha mày'. Không phải vì cụm từ này nhạy cảm mà tên 'Ngoại ơi con về' phù hợp hơn. Có lẽ, khi Ly hát cho Quang Lê, Quốc Đại nghe thì mọi người bị ấn tượng nhất với 'Mồ tổ cha mày' nên có chút nhầm lẫn đó là tên bài hát", anh nói.

Minh Vy khẳng định, anh sẽ giữ nguyên cụm từ "mồ tổ cha mày" trong lời bài hát dù được nhiều người khuyên nên chỉnh sửa. "Tại sao phải cải tổ, chỉnh sửa trong khi câu nói này là một nét văn hóa của miền Nam? Tất cả khán giả, những người yêu dân ca miền Nam, chỉ cần nói bốn chữ 'Mồ tổ cha mày' là họ đã khóc luôn. Đây là câu cửa miệng của những người bà, người mẹ miền Tây.

Nó chỉ là câu mắng yêu của người miền Tây dành cho cháu chắt lâu ngày không về thăm ngoại, xin tiền ngoại hay hái cho ngoại rổ trầu, buồng cau".

Minh Vy phủ nhận thông tin, vợ chồng anh cố tình đưa câu mắng bị đánh giá "nhạy cảm" vào bài hát để PR cho sản phẩm mới. "Trong hơn 30 năm làm nghề, chủ trương của vợ chồng tôi là không PR hay làm điều gì quá với thuần phong mỹ tục. Ly chưa bao giờ bận đồ hở hang hay phát ngôn gây sốc về đồng nghiệp. Mọi người trong giới, ai nói vợ chồng tôi tạo scandal thì coi như không biết gì về showbiz.

Vả lại, trong khuôn khổ cho phép của chương trình, Ly không thể hát trọn vẹn ca khúc. Có lẽ vì quá nhớ ngoại nên Ly đã chọn hai câu có từ 'mồ tổ cha mày' để hát. Những câu này ở gần cuối bài. Nếu mọi người nghe trọn ca khúc này, chắc chắn sẽ có cái nhìn khác. Kỷ niệm đẹp về tuổi thơ ở miền Tây Nam Bộ sẽ ùa về", anh khẳng định.

Minh Vy kể, anh viết bài hát này khi nhớ về bà ngoại, bà nội của mình. Bài hát được hoàn thành cách đây 3 tháng và chưa xác định thời điểm sẽ ra mắt vì Cẩm Ly chưa thu xong album. 

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top