iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 4/6/2020, 11:47 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

MC Diệu Linh phải ghép tủy chữa ung thư máu

Diệu Linh cho biết sẽ ghép tủy khi có đủ điều kiện về sức khỏe và có người cho tế bào gốc phù hợp. 

Chia sẻ với iOneDiệu Linh cho biết đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được hơn hai tuần. Thời gian tới, cô sẽ phải ghép tủy, theo chỉ định của bác sĩ.

"Bác sĩ trực tiếp điều trị nói tôi mắc bệnh Lơ xê mi kinh dòng lympho - một thể bệnh ung thư máu mạn tính. Những người mắc bệnh này phần đông thuộc nhóm có độ ác tính thấp, bệnh diễn tiến chậm. Tuy nhiên, tôi lại nằm trong số ít trường hợp thuộc nhóm độ ác tính cao nên bệnh tiến triển nhanh. Bác sĩ nói tôi sẽ phải ghép tủy khi có đủ điều kiện về sức khỏe, quan trọng nhất là có người cho tế bào gốc", cô nói.

Diệu Linh trong những ngày điều trị ung thư.

Diệu Linh trong những ngày điều trị ung thư.

Diệu Linh nói ghép tủy là phương pháp duy nhất giúp cô có cơ hội được sống. Tuy nhiên, tế bào gốc được hiến phải tương thích ít nhất 50% với cô. Do đó, bác sĩ sẽ tìm từ những người thân trong gia đình nữ MC. Nếu không có ai phù hợp, cô sẽ tính đến phương án tìm nguồn cho từ cộng đồng. "Dù được bảo hiểm hỗ trợ nhưng nếu muốn ghép tủy, tôi vẫn phải chuẩn bị 600 - 800 triệu đồng cho ca ghép", cô chia sẻ.

Bệnh tình của Diệu Linh diễn biến phức tạp theo từng ngày. Có những hôm, cô mệt, sốt, tụt huyết áp, buồn nôn, thậm chí không thể ngồi dậy. Tuy nhiên, có những ngày cô lại thấy khỏe mạnh, ăn uống tốt. Khi sức khỏe ổn định, cô thường xem tivi, trò chuyện với các bệnh nhân cùng phòng, đi dạo ở hành lang để thay đổi không khí. Trước khi ghép tủy, Diệu Linh đang sử dụng thuốc và truyền với chi phí khoảng 150 - 200 triệu đồng mỗi tháng.

Những ngày qua, Diệu Linh xúc động trước sự quan tâm của nhiều khán giả, đồng nghiệp dành cho mình. "Tôi công khai bệnh tình với mục đích đơn giản là để giải thích sự vắng mặt của bản thân trong vai trò MC một thời gian dài. Tuy nhiên, việc mọi người an ủi, động viên đã cho tôi nguồn động lực lớn để chiến đấu với bệnh tật.

Tôi luôn là người mạnh mẽ, độc lập. Khi mắc bệnh, tôi tự nhủ mình càng phải lạc quan, vững vàng hơn vì đây là lựa chọn duy nhất. Từ khi phát bệnh, tôi chọn lối suy nghĩ đơn giản. Tôi tìm niềm vui từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thay vì nghĩ quá xa xôi", cô chia sẻ.

Tác dụng phụ của thuốc trị ung thư khiến mái tóc của Diệu Linh rụng mất 2/3. Thời gian đầu, cô buồn nhưng về sau đã lấy lại tinh thần nhanh, quyết tâm sống chung, chiến đấu với bệnh. Cô mong việc điều trị diễn ra thuận lợi để có thể về nhà, nghỉ ngơi bên gia đình một thời gian.

Đến nay, Diệu Linh đã hóa trị, trải qua 6 lần dùng thuốc nhắm đích. Người đẹp sinh năm 1991 cũng sử dụng thuốc viên - dạng hóa chất khô của Mỹ với giá khoảng 150 triệu đồng/ 90 viên. Tuy nhiên gần đây, thuốc không mang lại hiệu quả.

Nhan sắc xinh đẹp của Diệu Linh.

Nhan sắc xinh đẹp của Diệu Linh.

Diệu Linh phát hiện mắc bệnh từ tháng 6/2018. Người cô dị ứng, nổi nhiều hạch nhưng không đau. Lúc đầu, cô giấu gia đình nhưng khi biết bệnh tình đã ở giai đoạn 4, cô mới cho mọi người biết. Ra vào bệnh viện liên tục trong hai năm điều trị nhưng Diệu Linh vẫn đi làm, xuất hiện xinh đẹp trước ống kính. Nhiều lần cô đau đến phát khóc khi phải chọc tủy kiểm tra. Tuy nhiên, khi nhìn những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn, chịu đau đớn gấp nhiều lần, Diệu Linh lại có động lực chữa trị.

Từ sau Tết Nguyên đán, sức khỏe Diệu Linh diễn biến xấu. Cô luôn thấy mệt mỏi, sốt nhiều ngày không đỡ, sức đề kháng kém và thường xuyên ngất xỉu. Cô được chỉ định nhập viện từ 20/5 để thay đổi phác đồ điều trị mới.

Diệu Linh sinh năm 1991, là MC nhiều chương trình như Bản tin Thể thao (VTVCab), Ngày này năm xưa (HN1), Giờ kết nối (QPVN)...

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top