iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 9/5/2018, 19:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hit triệu view của Hòa Minzy bị nghi đạo nhạc, tác giả phủ nhận

Ca khúc 'Rời bỏ' do Vũ Huy Hoàng sáng tác bị phát hiện giống một ca khúc khác, gắn với tác giả Minh Âu từ 3 năm trước.

Mới ra mắt 3 ngày, MV Rời bỏ của Hòa Minzy cán mốc gần 3 triệu view và giữ vị trí số 10 trên bảng thịnh hành YouTube. Ca khúc do nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng viết, được "đo ni đóng giày" cho Hòa Minzy.

 
 

MV 'Rời bỏ'

Thế nhưng, nhiều người phát hiện sáng tác của Vũ Huy Hoàng có giai điệu và phần lời giống đến 90% một bài hát khác có tên Đừng thương hại anh, gắn tên tác giả Minh Âu. Ca khúc này từng được thể hiện tại một phòng trà cách đây hơn 3 năm. Sự việc khiến nhiều khán giả hoang mang không biết ai là tác giả thật của ca khúc. Nghi vấn Rời bỏ đạo nhạc rộ lên khiến fan Hòa Minzy lo lắng.

 
 

Ca khúc 'Đừng thương hại anh'

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng vừa có phản hồi về sự việc. Anh khẳng định với iOne "ca khúc này 100% do tôi sáng tác". Theo Huy Hoàng, bài hát được viết từ năm 2014, đến nay mới giao cho Hòa Minzy thể hiện. "Khi được nhiều người gửi link cho nghe một ca khúc khác, tôi giật mình và hơi bất ngờ vì thấy sao nó giống sáng tác của mình đến vậy. Ban đầu tôi có cảm giác bất bình nhưng rồi bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề", anh cho biết

Tác giả chia sẻ Rời bỏ được viết từ câu chuyện của bản thân với bạn gái cũ, nằm trong series với hai ca khúc Memories, Hẹn em kiếp sau từng được Ưng Đại Vệ thể hiện. Gần đây khi có duyên gặp gỡ ekip Hòa Minzy, anh quyết định giao ca khúc cho nữ ca sĩ.

Theo anh, ca khúc được đem ra so sánh quay từ 2015 nhưng demo Rời bỏ đã có từ 2014. Để chứng minh đây là "đứa con tinh thần của mình", nhạc sĩ Huy Hoàng trưng ra bằng chứng về các file demo còn lưu trong máy, có đầy đủ ngày giờ khởi tạo. Anh tiết lộ thêm, bài hát từng được nhạc sĩ Đoàn Minh Vũ phối khí. "Hiện các email trao đổi qua lại giữa chúng tôi vẫn còn", nam nhạc sĩ nói.

Hit triệu view của Hòa Minzy bị nghi đạo nhạc, tác giả phủ nhận
Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng tung bằng chứng về demo và email làm việc với nhạc sĩ phối khí để khẳng định mình là tác giả của Rời bỏ.

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng tung bằng chứng về demo và email làm việc với nhạc sĩ phối khí để khẳng định mình là tác giả của 'Rời bỏ'.

Nói về lý do ca khúc bị lọt ra ngoài, nhạc sĩ Đoàn Minh Vũ cho biết khi sáng tác được ca khúc mới nào đó, nếu những người bạn của anh muốn nghe hoặc dùng nó để "tán gái" chẳng hạn, anh sẵn sàng chia sẻ. "Có thể bằng cách nào đó mà ca khúc này đến tay một người khác", anh nói.

"Tôi vẫn chờ một động thái thiện chí từ phía bên kia để làm rõ ai là tác giả thật sự của ca khúc, thay vì làm sự việc ầm ĩ. Nếu sự việc căng thẳng, tôi sẽ đi đến cùng để bảo vệ quyền lợi cho mình", anh nói.

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng chia sẻ thêm: "Đối với một nhạc sĩ, việc lấy beat của bài hát khác, sau đó viết lời lên theo vòng hòa thanh có sẵn đã không thể chấp nhận, đừng nói đến việc lấy bài hát của người khác, sau đó thay tên rồi nhận là sáng tác riêng. Tôi đánh giá đó là một việc rất thiếu đạo đức và không có lòng tự trọng. Kể cả việc trả tiền cho ai đó, mua lại chất xám của họ sau đó đứng tên mình tôi cũng cực lực phản đối".

Hòa Minzy và nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng.

Hòa Minzy và nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng.

Trước sự việc, tác giả Minh Âu vẫn chưa có phản ứng nào chính thức. Về phía Hòa Minzy, cô cho biết không muốn lên tiếng điều gì vào lúc này. "Hiện mối quan hệ giữa tôi và Hòa Minzy vẫn tốt. Cô ấy là người ở giữa, không liên quan gì đến câu chuyện này. Tôi gửi lời đồng cảm tới khán giả, những người yêu mến ca sĩ Hòa Minzy và bài hát. Giờ thì các bạn có thể tự tin nghe, cảm nhận và ủng hộ cho Hòa Minzy", nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng nói.

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng hiện là kiến trúc sư. Anh có niềm đam mê với âm nhạc và từng sáng tác nhiều ca khúc như Tuyệt vọng (Lam Trường), Từng chuyện buồn vui, Hẹn em kiếp sau (Ưng Đại Vệ)... Anh viết nhạc để thư giãn và trải lòng, không phải kiếm tiền nhờ sự nổi tiếng.

Tân Tân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top