iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 11/8/2019, 19:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đặt bê tông lên rạn san hô, ê-kíp 'Cuộc đua kỳ thú' bị chỉ trích

Khán giả cho rằng việc đặt bê tông lên rạn san hô trong một thử thách sẽ làm tổn hại đến sinh vật biển, ekip nhanh chóng gửi lời xin lỗi. 

Cuộc đua kỳ thú tập 6 lên sóng tối 10/8 xảy ra những tranh cãi xoay quanh thử thách lặn biển của các thí sinh. Cụ thể, người chơi phải nhớ thứ tự tấm bê tông đặt dưới biển, sau đó xếp lại các tấm trên bờ và đưa ra đáp án từ đề bài. Những tấm bê tông được ê-kíp Cuộc đua kỳ thú đặt lên một rạn san hô. 

Chương trình đặt bê tông lên rạn san hô.

Chương trình đặt bê tông lên rạn san hô.

Cách dàn dựng thử thách này gây nên những bức xúc cho người xem. Trần Ngọc Anh - Quán quân Cuộc đua kỳ thú 2015 không tin nổi vào mắt mình khi xem thử thách này. "Người ta sắp đặt khung sắt, bê tông lên trên san hô. Tôi tự hỏi đội set game năm nay là ai và những người chịu trách nhiệm sản xuất của chương trình này từ đâu tới để có thể thực hiện những việc ngu ngốc như vậy?", cô nói.

Ngọc Anh phân tích, san hô một năm chỉ phát triển được rất ít. Nó là một hệ sinh thái dưới nước, có thể cung cấp, chia sẻ chỗ ở, thức ăn cho các loài sinh vật khác. Những thảm san hô và tảo biển như những cánh rừng dưới biển, dù san hô không phải thực vật. Cô chê trách: "Những người làm chương trình không biết đến tầm quan trọng của san hô thì cũng không thể làm việc gây tổn hại đến san hô như vậy".

"Bạn cần được học rằng đi xuống biển, hãy tôn trọng thiên nhiên và muôn loài dưới ấy. Trong video còn có cả hình ảnh người chơi bắt hải sâm, sao biển nghịch. Chương trình liệu có còn chút giá trị gì trong việc truyền bá những thông điệp tốt đẹp và tích cực cho giới trẻ?", cô nói thêm.

Một fanpage của hội cứu hộ sinh vật biển phân tích tác động của việc đặt bê tông lên rạn san hô. Trang này cho rằng chương trình đã đặt khung sắt trực tiếp lên một tảng san hô não. Khi có tác động của con người, lớp tảo cộng sinh của san hô não sẽ bị bào và dẫn đến cái chết cục bộ của phần bị tác động. Từ phần tổn thương ấy, tảo sẽ xâm hại và lây lan, có thể giết cả tảng san hô não.

Cũng theo trang này, san hô não là loài phát triển chậm nhất. Nó đóng vai trò quan trọng như móng nhà trong quá trình hình thành rạn san hô.

HHen Niê, Lệ Hằng thực hiện thử thách.

H'Hen Niê, Lệ Hằng thực hiện thử thách.

Trước làn sóng chỉ trích, ê-kíp Cuộc đua kỳ thú gửi lời xin lỗi. Đơn vị sản xuất thừa nhận việc xếp bê tông lên san hô là sai và xin rút kinh nghiệm. "Chúng tôi hiểu việc làm đó là sai và xin gửi lời xin lỗi chân thành với khán giả và biển Phú Yên, cũng như xin rút kinh nghiệm sâu sắc để những chuyện như vậy sẽ không được phép xảy ra nữa".

Ê-kíp cho biết, ý định ban đầu là đặt khung sắt và bê tông lên dải đá và cát. Nhưng trong quá trình set up gặp trục trặc nên buộc phải thay đổi. "Thử thách ban đầu đưa ra, các bạn thí sinh sẽ bơi qua các dải san hô thật đẹp, rồi sẽ đến dải đá và cát để xem đề bài và lên bãi cát thực hiện thử thách. Tuy nhiên, do tình hình thực tế mực nước thay đổi và nước biển bị đục, nên để đảm bảo có thể mang đến những hình ảnh quay phim rõ ràng nhất và để thí sinh quan sát dễ hơn, ê-kíp chương trình đã mắc một lỗi sai khi dời vị trí để đề bài từ khu vực cát và đá dưới biển lên khu vực dải san hô".

Ê-kíp khẳng định luôn nhắc nhở thí sinh hoặc ghi trong mật thư về vấn đề bảo vệ môi trường khi làm việc ở các khu vực rừng, núi, biển... Họ còn làm việc với những nhóm hoặc công ty chuyên ngành để thu dọn rác, bảo vệ môi trường sau mỗi chặng đua.

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top