iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 29/11/2014, 21:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phía CN Blue xác nhận 'Chắc ai đó sẽ về' không đạo nhạc

Công ty FNC Entertainment nhận định, ca khúc của Sơn Tùng MTP không vi phạm bản quyền. Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cũng cho rằng, chưa đủ cơ sở để khẳng định bài hát này đạo nhạc. 

Chiều 28/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có cuộc họp với Cục Bản quyền Tác giả, Cục Điện ảnh, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cùng các nhà chuyên môn về những tai tiếng liên quan đến ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP. 

Ông Phan Đình Tân, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết hiện không thể khẳng định bài hát này đạo nhạc. Các nguyên nhân được đưa ra là: Âm hưởng hai bài hát có sự tương đồng nhưng Bộ đã nhận được phản hồi từ phía Hàn Quốc xác nhận, đây không phải là trường hợp ăn cắp bản quyền; Chưa có ai khiếu nại, tố cáo về việc này và Sơn Tùng M-TP khẳng định đây là bài hát do chính mình sáng tác, chỉ có bản phối là của người khác. 

Trước đó ngày 21/11, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có văn bản gửi Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Vương Duy Biên, khẳng định ca khúc Chắc ai đó sẽ về - do Sơn Tùng M-TP sáng tác - không đạo nhạc bài hát Because I Miss You của ca sĩ Hàn Quốc, Jung Yong Hwa. Cơ quan này đề nghị Bộ cấp phép phổ biến bài hát.

1-2695-1417270312.jpg

Ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng M-TP tạo ra cuộc tranh cãi lớn giữa các nhà chuyên môn tại Việt Nam.

Văn bản của Cục cho rằng, hai ca khúc có phần giống nhau về hòa âm, ví dụ "cùng sử dụng nhịp điệu Slow Rock 6/8 với tốc độ nốt đen bằng 48/giây, giọng hát chủ đạo là Đô trưởng". Tuy vậy, giai điệu hai ca khúc hoàn toàn khác nhau, lời ca cũng khác biệt. Ông Đào Đăng Hoàn - Cục phó - cho biết, luật bảo hộ quyền tác giả âm nhạc trên thế giới lẫn Việt Nam chỉ áp dụng cho giai điệu và lời ca, còn phần hòa âm (beat) không được xem là yếu tố để xác minh một ca khúc có đạo nhạc hay không.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đã tham khảo ý kiến từ đại diện tác giả bên Hàn Quốc là công ty FNC Entertainment. Email từ phía ca sĩ Jung Yong Hwa, được dịch sang tiếng Việt và ký xác nhận bởi Chi nhánh văn phòng luật sư Phan tại Hà Nội, có ghi rõ, sau khi thẩm định hai bản thu âm, họ thấy có sự tương đồng giữa hai ca khúc. Tuy vậy, FNC Enterntainment không coi đây là vấn đề ăn cắp bản quyền.

Bộ cho biết, quyết định cuối cùng về ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP sẽ được đưa ra trong vài ngày tới. Tuy vậy, cơ quan quản lý vẫn gợi ý phía tác giả thay thế bản nhạc này bằng một phiên bản khác với hòa âm khác. Nhờ đó, nam ca sĩ có thể giúp khán giả thấy rõ sự khác nhau về giai điệu và lời hát giữa hai ca khúc Chắc ai đó sẽ vềBecause I Miss You.

Bộ phim "Chàng trai năm ấy" sử dụng ca khúc chủ đề là bài hát "Chắc ai đó sẽ về" cũng phải lùi ngày chiều vì scandal đạo nhạc.

Bộ phim "Chàng trai năm ấy" sử dụng ca khúc chủ đề là bài hát "Chắc ai đó sẽ về" cũng phải lùi ngày chiều vì scandal này.

Trong khi đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương, đại diện Trung tâm Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), từng khẳng định, ca khúc là hình thức "đạo nhạc tinh vi" và yêu cầu cơ quan quản lý cấm lưu hành bài hát.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top