iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 18/3/2019, 22:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sự thật về thư tuyệt mệnh của Jang Ja Yeon: Tự viết hay bị đồng nghiệp gài bẫy?

Ngày 18/3, Dispatch đăng tải hình ảnh từ CCTV 10 năm trước, trong đó có bằng chứng cho thấy bản ghi chép trước khi tự tử của Jang Ja Yeon có thể không phải do cô tự nguyện viết.

Liên quan đến vụ án Jang Ja Yeon tự tử vì bị lạm dụng tình dục, năm 2010, tòa án đã đưa ra phán quyết về 2 nghi can chính. CEO Kim Jong Seng, giám đốc công ty chủ quản The Contents của Jang Ja Yeon, chịu án một năm tù treo vì có hành vi bạo lực đối với nữ diễn viên quá cố. Còn quản lý cũ Yoo Jang Ho cũng chịu mức án tương tự.

Diễn viên Lee Mi Sook.

Diễn viên Lee Mi Sook.

Một nữ diễn viên khác là Lee Mi Sook (đồng nghiệp cũ cùng công ty The Contents của Jang Ja Yeon) cũng bị nghi ngờ liên quan đến cái chết của cô. Trong một lần lấy lời khai làm chứng của cuộc điều tra lại năm 2013, Lee Mi Sook khai rằng không biết Jang Ja Yeon, cũng không hề biết về bản di thư tuyệt mệnh của đàn em xấu số. Năm 2015, các cáo buộc đối với Lee Mi Sook bị hủy vì không đủ chứng cứ.

Tuy nhiên, khi vụ án được xới lại gần đây, tờ Dispatch của Hàn Quốc đưa ra lập luận riêng, dựa trên điều tra độc lập của mình. Tờ báo nghi ngờ Jang Ja Yeon không may trở thành "quân cờ" để Yoo Jang Ho và Lee Mi Sook lợi dụng nhằm "hạ bệ" Kim Jong Seung. Việc này có thể đã gián tiếp gây ra cái chết cho nữ diễn viên trẻ. 

Thứ nhất, theo Dispatch, lời khai năm 2013 của Lee Mi Sook là dối trá; họ có bằng chứng về mối liên hệ giữa Jang Ja Yeon - Lee Mi Sook - Yoo Jang Ho.

Khởi nguồn câu chuyện bắt đầu từ năm 2008, thời điểm công ty The Contents rơi vào cuộc khủng hoảng lớn, Lee Mi Sook mâu thuẫn với CEO Kim. Jang Ja Yeon cũng nhiều lần muốn hủy hợp đồng với công ty. 

Dispatch dựng sơ đồ những nhân vật có liên quan đến vụ việc. Năm 2008, CEO Kim Jong Seung tuyển Lee Mi Sook, Song Sun Mi, Jang Ja Yeon vào công ty. Năm 2009, quản lý Yoo mâu thuẫn với CEO Kim, tách ra mở công ty riêng, kéo theo hai diễn viên đi cùng là Song Sun Mi và Lee Mi Sook.

Dispatch dựng sơ đồ những nhân vật có liên quan đến vụ việc. Năm 2008, CEO Kim Jong Seung tuyển Lee Mi Sook, Song Sun Mi, Jang Ja Yeon vào công ty. Năm 2009, quản lý Yoo mâu thuẫn với CEO Kim, tách ra mở công ty riêng, kéo theo hai diễn viên đi cùng là Song Sun Mi và Lee Mi Sook. Điều này biến Jang Ja Yeon thành diễn viên cuối cùng trụ lại công ty cũ.

Tháng 1/2009, quản lý Yoo thành lập công ty mới và đưa Lee Mi Sook sang trong thời điểm hợp đồng cũ chưa hết hiệu lực. Trước nguy cơ bị CEO Kim đâm đơn kiện vi phạm hợp đồng, Lee Mi Sook nhiều lần hẹn riêng Jang Ja Yeon, đề nghị cô hợp tác. Sau đó, Jang Ja Yeon nghe lời đàn chị, viết một bản khai những lần bị lạm dụng tình dục ở công ty. Yoo giải thích nếu làm như vậy, ông chủ của The Contents sẽ gặp rắc rối, cả Lee Mi Sook và Jang Ja Yeon đều được lợi.

Một người bạn thân của Jang Ja Yeon khai với cảnh sát, nữ diễn viên từng nói rằng quản lý Yoo gọi cô đến văn phòng và bàn về vụ kiện CEO Kim Jong Seung. Theo đó, nếu cô viết tất cả những chuyện đã xảy ra, họ sẽ đảm bảo giữ bí mật danh tính của cô và giúp cô thoát khỏi hợp đồng nô lệ với The Contents Entertainment. 

Lời khai này trùng khớp với những bằng chứng mà Dispatch điều tra. Dispatch khẳng định, Jang Ja Yeon đã gặp quản lý Yoo trong ít nhất 3 ngày liên tiếp. Thời điểm đó nữ diễn viên vẫn còn hy vọng (về việc được thoát khỏi công ty). Sau khi Yoo có được 6 tờ A4 bản viết tay của Ja Yeon về những kẻ cô bị CEO Kim ép phục vụ, Yoo đã tới đưa nó cho Lee Mi Sook.

Vào 5:34 chiều ngày 28/2/2009, một người phụ nữ A đã xuất hiện trong chiếc thang máy để tiến lên tầng 7 một tòa nhà tại quận Songpa-gu, Seoul.

Vào 5h34 chiều ngày 28/2/2009, Jang Ja Yeon xuất hiện trong chiếc thang máy để tiến lên tầng 7 một tòa nhà tại quận Songpa-gu, Seoul.

Sau 3 tiếng 30 phút. vào lúc 9:46 phút tối, A vô cùng háo hức khi đi từ tầng 7 xuống tầng 1. Một người đàn ông mặc áo hoodie đã tiễn cô A khỏi thang máy.

Sau 3 tiếng 30 phút, vào lúc 9:46 phút tối, cô vô cùng háo hức khi đi từ tầng 7 xuống tầng 1. Người đàn ông mặc áo hoodie đã tiễn cô ra khỏi thang máy là Yoo Jang Ho.

2 tiếng sau vào khoảng 11 giờ 57 phút tối, người đàn ông mặc áo hoodie đã làm việc xong và về nhà. Trên tay của người này có một chiếc phong bì tài liệu và một cuốn nhật ký.

2 tiếng sau vào khoảng 11 giờ 57 phút tối, Yoo Jang Ho làm việc xong và về nhà. Trên tay là một chiếc phong bì tài liệu và một cuốn nhật ký.

Quản lý Yoo vô cùng bận rộn với tập tài liệu (được viết bởi Jang Ja Yeon ngày hôm trước). Ông cầm tài liệu đi đến trung tâm truyền hình MBC ở Ilsan, nơi Lee Mi Sook đang quay bộ phim East of Eden.

Ngày 1/3/2009, quản lý Yoo được nhìn thấy rất bận rộn với tập tài liệu (được viết bởi Jang Ja Yeon ngày hôm trước). Ông cầm tài liệu đi đến trung tâm truyền hình MBC ở Ilsan, nơi Lee Mi Sook đang quay bộ phim East of Eden. 

6:44 chiều ngày 1/3, Yoo nhắn tin cho Jang Ja Yeon: Còn một cảnh quay nữa thôi. 

6:44 chiều ngày 1/3, Yoo nhắn tin cho Jang Ja Yeon: "Còn một cảnh quay nữa thôi". 

8:29 tối ngày 1/3, Yoo tiếp tục nhắn: Tôi đang ở ga Sinsa, cô đâu rồi?

8:29 tối ngày 1/3, Yoo tiếp tục nhắn: "Tôi đang ở ga Sinsa, cô đâu rồi?"

Jang Ja Yeon lại đến văn phòng của Yoo vào lúc 9:44 tối và ra về sau đó gần 2 tiếng. Theo phân tích của cảnh sát, tâm trạng của Jang Ja Yeon không hề buồn bã, cô còn bật cười trong thang máy.

Ngày 2/3/2009, Jang Ja Yeon lại đến văn phòng của Yoo vào lúc 9:44 tối và ra về sau đó gần 2 tiếng. Theo phân tích của cảnh sát, tâm trạng của Jang Ja Yeon không hề buồn bã, cô còn bật cười trong thang máy. Đây liệu có phải là tâm trạng của người sắp tự tử không? - Dispatch đặt nghi vấn.

Thứ hai, Lee Mi Sook và quản lý Yoo từng định dùng "tài liệu Yang Ja Yeon" để chống lại CEO Kim.

Theo hồ sơ vụ án, Jang Ja Yeon, qua đời ngày 7/3/2009, nhưng theo các tin nhắn để lại, cô dự định tới gặp CEO Kim, quản lý Yoo, 2 nữ diễn viên Lee Mi Sook, Song Sun Mi và một đạo diễn tên là Jeong Se Ho vào ngày 9/3/2009.

Thời điểm đó, Lee Mi Sook đã chuẩn bị một đơn kiện chống lại CEO Kim. Biết CEO Kim sợ Jeong, Lee Mi Sook đã nhắn tin cho ông này: "Nội dung tài liệu đó gây sốc lắm đấy. Người duy nhất khiến Kim sợ hãi là anh. Hãy cảnh cáo hắn ta, cho dù anh có phải đánh gãy tay gãy chân hắn. Quản lí Yoo nắm tài liệu A4 rồi, hãy gặp mặt và nói chuyện".

Jeong từng khai với cảnh sát: "Tôi được thông báo rằng Yoo sẽ đưa cô Jang đến gặp tôi mang theo bản tài liệu. Tôi có một cảnh quay cuối của bộ phim Golden season of my life nên hẹn gặp vào chiều ngày 9/3". 

Tuy nhiên, trái với lời khai của Jeong Se Ho, Lee Mi Sook lại nói rằng cô không hề biết Jang Ja Yeon. 

Kết nối những dữ liệu thu thập được và điểm mâu thuẫn trong lời khai Lee Mi Sook, Dispatch cho rằng cô Lee vì muốn thoát được công ty cũ đã lừa đàn em viết thư tố cáo, hứa sẽ không tiết lộ ra ngoài. Nhưng sau đó Lee dùng thư này một mặt ép công ty, một mặt tung tin cho báo giới và người trong ngành. Có thể việc bản tài liệu bị rò rỉ đã rơi vào tay kẻ xấu, gây ra cái chết cho Jang Ja Yeon. Hoặc chính Jang Ja Yeon tự tử vì hoảng sợ khi biết tập tài liệu (vốn phơi bày bí mật của mình) đã bị công khai ra ngoài. (Đọc thêm: trích những dòng viết tay (còn sót lại) của Jang Ja Yeon).

Sau 10 năm, cái chết của Jang Ja Yeon vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Sau 10 năm, cái chết của Jang Ja Yeon vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Lee Mi Sook (sinh năm 1960) là diễn viên có tiếng tại Hàn Quốc, cô đóng nhiều phim điện ảnh, truyền hình tên tuổi như Solitude (2002), Untold Scandal (2003), Phía đông vườn địa đàng (2009)... Sau khi xảy ra vụ tự tử gây rúng động của Jang Ja Yeon, Lee Mi Sook cũng dần rút lui khỏi ngành giải trí.

Jang Ja Yeon (sinh năm 1980), là diễn viên không mấy tên tuổi. Vai diễn được nhiều người biết đến nhất của cô là vai phụ trong bộ phim Vườn sao băng, chiếu trên đài KBS năm 2009. Cái chết của cô gây rúng động showbiz khi phơi bày nhiều góc khuất về nạn lạm dụng tình dục, việc sử dụng "quy tắc ngầm" của các ông chủ đối với nhiều diễn viên trẻ.

Hiện tại, đơn kiến nghị gửi lên Nhà Xanh, yêu cầu lật lại vụ án Jang Ja Yeon đã nhận được hơn 630.000 chữ ký. Ngày hôm nay, tổng thống Hàn Quốc cũng đã yêu cầu điều tra lại rõ ràng cái chết của nữ diễn viên xấu số. Sau đó, Ủy Ban Tư Pháp đã phê chuẩn gia hạn vụ việc của nữ diễn viên quá cố Jang Ja Yeon thêm 2 tháng. Vụ án sẽ có hiệu lực kéo dài đến tháng 05/2019.

Bích Hà

>>> Xem thêm: Cái chết uẩn khúc của Jang Ja Yeon: Vụ án dai dẳng suốt một thập kỷ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top