iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/11/2019, 10:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

BTS trượt đề cử Grammy: Bị phân biệt chủng tộc hay 'chưa đủ trình'?

Chủ đề: BTS 2019171

BTS không nhận được đề cử nào trong lễ trao giải Grammy 2020, dù đã ứng cử ở 8 hạng mục.

Vào trưa 20/11 (giờ địa phương), Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Mỹ công bố danh sách đề cử tại lễ trao giải Grammy 2020. Danh sách dựa trên kết quả bình chọn từ các thành viên danh dự của Viện, gồm nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất, chuyên gia kinh doanh âm nhạc... trên thế giới. 4 hạng mục quan trọng là "Record of the Year", "Album of the Year", "Song of The Year" và "Best New Artist" được lựa chọn từ hội đồng bí mật, gồm thành viên do Ban lãnh đạo Viện chỉ định.

BTS đã nộp hồ sơ ứng cử vào 8 hạng mục, trong đó có 3 hạng mục chính là "Record of the Year", "Album of the Year", "Song of The Year", nhưng nhóm nhạc nhà Big Hit không nhận được đề cử nào. Việc vắng bóng BTS trong danh sách đề cử Grammy 2020 khiến cộng đồng Army thất vọng. Nhiều người cho rằng Map of the Soul: Persona xứng đáng được đề cử "Album of the Year", dựa trên doanh số album, thành tích nhạc số ở BXH Billboard và chất lượng các ca khúc. 

BTS trượt đề cử Grammy: Bị phân biệt chủng tộc hay vì chưa đủ trình?

BTS có một năm 2019 thành công nhưng vẫn trượt đề cử Grammy.

Nữ ca sĩ Halsey, người góp giọng cùng BTS trong ca khúc Boy with Luv, cũng đăng đàn thể hiện sự bức xúc vì BTS trượt đề cử Grammy. "Tôi sẽ xóa và bỏ ngoài tai tất cả những điều tiêu cực. BTS xứng đáng với rất nhiều đề cử. Nhưng tôi thì còn lạ gì bọn họ. Nước Mỹ thật lạc hậu so với phong trào chung. Sẽ đến lúc thôi".

DJ Swivel, nhà sản xuất nhạc từng nhận giải Grammy, cũng nhắc đến BTS trên trang cá nhân: "Tôi vừa ngủ dậy và nhận được 3 đề cử cho Grammy. Nhưng thật đúng là một trò hề khi BTS không được đề cử. Họ xứng đáng hơn bao giờ hết trong năm nay".

Elliot Sang, nhà sáng tạo nội dung số và là người hâm mộ BTS, cho biết nhóm là ứng cử viên hoàn hảo không chỉ vì họ nổi tiếng, mà bởi vì âm nhạc của họ được đón nhận trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Sang chỉ ra rằng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng chưa bao giờ được trao giải Grammy như Katy Perry, Guns N 'Roses và Snoop Dogg.

Một số ý kiến cho rằng Grammy đã có hành động phân biệt chủng tộc với BTS. Đây không phải lần đầu tiên lễ trao giải âm nhạc lớn nhất nước Mỹ gây tranh cãi vì dính nghi vấn phân biệt chủng tộc, ưu ái nghệ sĩ da trắng mà "ngó lơ" các nghệ sĩ da màu. Tại Grammy 2019 hồi tháng 2, ba nghệ sĩ hiphop da màu là Lamar, Drake và Gambinoc từ chối biểu diễn dù được rất nhiều đề cử vì cảm thấy các nghệ sĩ da màu - hiphop không được công nhận đúng với khả năng cống hiến. 

"Điều gây nản lòng là cách Grammy thường xuyên không công nhận các nghệ sĩ bên ngoài ngành công nghiệp âm nhạc phương Tây", Elliot Sang nói với USA Today.

Fan hy vọng âm nhạc của BTS sẽ được công nhận ở Grammy trong những lễ trao giải tương lai.

Fan hy vọng âm nhạc của BTS sẽ được công nhận ở Grammy trong những lễ trao giải tương lai.

Mặc dù thất vọng và tiếc nuối vì BTS trắng tay ở Grammy, cộng đồng Army vẫn dành những lời tích cực gửi đến nhóm. Từ khóa #ThisisBTS đứng đầu top trending Twitter toàn cầu với hơn 400.000 lượt tweet. Các fan "giải tỏa" nỗi buồn bằng cách đưa các ca khúc cũ của BTS đồng loạt quay trở lại BXH iTunes Mỹ chỉ sau 1 giờ kể từ lúc công bố đề cử.

Bên cạnh đó, cũng nhiều ý kiến cho rằng việc BTS không nhận được đề cử ở Grammy là điều đã được dự đoán từ trước. Không thể phủ nhận các thành tích ấn tượng của BTS tại Mỹ, nhưng lễ trao giải này vẫn là một sự kiện danh giá mang tính hàn lâm, nơi mà ngay cả nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới cũng trắng tay chứ không riêng gì BTS, một nhóm nhạc hát tiếng Hàn đến từ Kpop. 

Lễ trao giải Grammy lần thứ 62 sẽ diễn ra vào ngày 26/1/2020.

>>> Các đề cử đáng chú ý ở Grammy 2020

Minie

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top