iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 2/2/2013, 08:53 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ya Suy muốn tìm quản lý 'dữ' như Mỹ Tâm

Chủ đề: Vietnam Idol 201287

Anh bật mí mình chỉ hát tốt khi có một sự tác động lớn vào tâm lý.

Ya Suy giành Quán quân Vietnam Idol 2012

- Chào Ya Suy, chúc mừng anh đã trở thành Quán quân Vietnam Idol 2012! Anh nghĩ đến điều gì đầu tiên khi trở thành "thần tượng âm nhạc"?

- Mình vẫn có chút "choáng váng" khi được gọi tên là người chiến thắng. Gọi là sẵn sàng thì thật lòng vẫn chưa sẵn sàng, vì thế, cảm giác đầu tiên sau niềm vui là sự lo lắng. Bởi vì bây giờ mình biết vẫn còn phải phấn đấu nhiều để hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị thần tượng âm nhạc. Mình nghĩ mình cần phải làm điều gì cho khán giả để trả lại món nợ quá lớn này. Chắc điều này cũng không dễ thực hiện ngay được nhưng cố gắng hết sức thôi (cười).

- Nhiều người có chuyên môn cho rằng, danh hiệu Quán quân vẫn thật sự là một chiếc áo quá rộng so với anh. Anh nghĩ thế nào?

- Đó cũng là một cái khó với mình. Được nhiều người tin mà nếu mình không làm được thì khán giả sẽ rất buồn. Ngay từ lúc đầu mình hát thì có nhiều lỗi. Nhưng ai là con người mà chẳng có lỗi, nếu hoàn hảo quá thì có thể khán giả cũng không thích lắm. Mình cũng có sai, nhưng khi biết sai và sửa lỗi nên có thể người ta quý hơn. Cuộc sống có lúc này lúc khác, có lúc mình làm khán giả buồn thì sau đó mình lại vực dậy, tìm kiếm cách khắc phục và lại làm cho khán giả vui. Cuộc sống có lúc buồn lúc vui cũng là một điều thú vị, mình nghĩ vậy.

Ya Suy ngớ người trong khoảnh khắc được gọi tên đăng quang. Ảnh: Tùy Phong.

- Anh nghĩ điểm yếu lớn nhất của mình là gì và anh đã khắc phục nó thế nào?

- Điểm yếu của mình mỗi khi đứng trên sân khấu là rất rụt rè, hồi hộp. Khán giả vẫn yêu mến mình, nhưng với những người có hiểu biết về âm nhạc thì họ vẫn không tin mình lắm. Điều này cũng là hợp lý thôi. Mỗi khi hồi hộp, mình thường mất tập trung bài vở và hát sai tone, cũng có khi mình chọn bài không hợp, không "cảm" được, mà mình đều hát bằng cảm xúc nên cảm xúc chi phối tất cả. Cứ bài nào không "cảm" được là xong rồi đó (cười).

Trước đây mình là người nhút nhát. Đứng trước lớp hát mình còn không hát được huống chi là lên sân khấu to đùng như Vietnam Idol hát. Thật ra mình hát vu vơ một mình thì khác hơn hát trước đám đông. Mỗi lần run là mình không thể điều khiển được cổ họng của mình. Với nhiều người, đứng hát ở Vietnam Idol 6 tháng là một thời gian dài để tôi luyện, nhưng với mình nó vẫn còn quá ngắn ngủi. Mình cần thêm nhiều thời gian để có bản lĩnh sân khấu.

- Trở thành thần tượng rồi, anh có cảm giác gì khi nhớ lại khoảnh khắc bị Mỹ Tâm la trước sóng truyền hình?

- Mình không giận chị Mỹ Tâm, cũng không có gì xấu hổ khi bị la như vậy cả. Chị nói đúng mà. Khi đứng trên sân khấu hát trước rất nhiều khán giả mà hát như vậy thì rất đáng trách. Nếu không phải là chị mà là người khác có thể họ sẽ phản ứng nhiều hơn. Mà chị nói xong chị còn khóc thì mình còn gì để nói nữa. Nhưng nhờ những lời nói đó mà mình vực dậy nhiều hơn. Có khi không có những lời nói đó có khi mình còn mất tập trung tiếp. Tính mình khi được tác động rất mạnh thì sẽ tỉnh táo hơn.

Hình ảnh một chàng trai dân tộc có vẻ ngoài chân quê đã gây ấn tượng mạnh với khán giả. Ảnh: Tùy Phong.

- Vậy anh có dự định tìm một người quản lý cũng hay la như chị Mỹ Tâm để giúp anh hát tốt?

- Một là người đó phải thật dữ dằn để tác động mình, hai là người đó phải thật hiền và rất thấu hiểu mình, tạo cho mình cảm giác thoải mái và nhiều cảm hứng nhất. Chắc sở thích của mình cũng hơi "độc" phải không?

- Vậy nếu cho anh được chọn, anh muốn mình hay Hoàng Quyên sẽ giữ vị trí này?

- Nếu mình là khán giả thì mình vẫn muốn nhắn tin cho Hoàng Quyên. Mình thấy Quyên hát kỹ thuật, lúc nào cũng tự tin trên sân khấu và từ đâu đến cuối chưa bao giờ vấp lỗi gì. Mình thích điều đó nhưng đó chỉ là quan điểm cá nhân của mình thôi. Ai được giải thì mình cũng vui, vì mình yêu quý Hoàng Quyên nhưng cũng yêu quý bản thân mình đôi chút, hì hì.

- Ngoài việc dùng tiền mua một đàn lợn con, anh dự định đầu tư số tiền thắng giải vào việc gì nữa?

- Mình sẽ dành nó vào việc học ở trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội. Lúc đầu đến đây chỉ nghĩ là đi thi cho vui, nhưng bây giờ được mọi người đón nhận thì mình cũng mong muốn được gắn bó nghiêm túc với âm nhạc để không phụ lòng mọi người. Ngoài ra, mình sẽ dùng số tiền này để đầu tư vào các sản phẩm đầu tay, đó có thể là một single với 2, 3 bài dành cho các fan của mình.

Ya Suy cho biết anh muốn tìm người quản lý hoặc thẳng thắn và "dữ" như Mỹ Tâm, hoặc thật hiền và thấu hiểu mình. Ảnh: Tùy Phong.

- Anh từng tâm sự, hoàn cảnh gia đình của anh không mấy dư dả. Vì sao anh không dùng số tiền này để giúp đỡ gia đình?

- Chắc chắn mình sẽ giúp đỡ gia đình, nhưng mình không muốn nói ở đây vì mình sẽ chưa giúp được gì lớn lao cho gia đình. Hiện giờ nếu có chút nào đó, mình sẽ đầu tư vào công việc của mình trước. Nhà mình làm nghề nông, cũng không dư dả gì nhiều nhưng cũng đủ sống. Ba mẹ mình tuy không hiểu biết nhiều lắm về âm nhạc nhưng vẫn luôn ủng hộ lựa chọn của con cái và tạo điều kiện tối đa cho mình.

- Anh đã nghĩ đến chuyện đầu tư những gì cho con đường sắp tới của mình?

- Mình tốt nghiệp Cao đẳng văn hóa nghệ thuật chuyên ngành quản lý văn hóa được 2 tuần thì đăng ký thi Idol. Lúc đó mình chỉ nghĩ đi thi cho vui, để được hát cho mọi người nghe thôi, chứ làm ca sĩ chuyên nghiệp thì mình nghĩ phải có học qua trường lớp đàng hoàng. Thật sự đến giờ mình cũng chưa hình dung được trở thành ca sĩ chuyên nghiệp thì phải làm những gì, vì trong quá trình thi có ekip lo lắng mọi thứ, mình để mình việc tập trung hát thôi. Bây giờ được "thả" ra chắc cũng khó khăn lắm. Trong đầu mình lúc nào cũng nghĩ là mình phải tự làm mọi thứ. Sau này chắc vẫn sẽ có nhiều người giúp thôi.

- Có rất nhiều nhân vật uy tín trong showbiz như Quốc Trung, Quang Dũng, Mỹ Tâm, Huy Tuấn là chỗ thân quen, tại sao anh không nhờ họ giúp đỡ mà muốn tự làm mọi thứ?

- Mình nghĩ tự lực, tự tìm kiếm đường đi nước bước trước khi nhờ vả thì sẽ hay hơn, mặc dù là bây giờ cũng... chưa biết tìm kiếm thế nào (gãi đầu). Nhưng nếu các giám khảo và giám đốc âm nhạc chịu giúp đỡ mình thì đó là một may mắn quá lớn rồi, tất nhiên mình sẽ đón nhận.

- Một người hiền lành thật thà như Ya Suy đứng trước fan sẽ nói những gì nhỉ?

- Mọi người vẫn bảo mình không cần kỹ thuật cũng được, chỉ cần hát càm xúc là được. Fan cũng mình nhiều người không hiểu âm nhạc lắm nhưng họ cảm nhận được tâm tư tình cảm của mình. Khi họp fan cũng có nhiều chuyện để nói. Các bạn trưởng FC hay đặt câu hỏi cho mình, mình cứ trả lời các câu hỏi là lại có chuyện để nói tiếp. Mình cũng đặt câu hỏi cho các bạn như bạn nào ở đâu, mình hát các bạn thấy thế nào, các bạn muốn mình hát bài gì tiếp theo. Bây giờ là vậy, mai mốt khi mà họp fan "chuyên nghiệp" thì chưa biết sao.

Vân An

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top