iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 2/2/2019, 14:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Sự việc Ngân Anh' làm bùng lên tranh cãi 'thi hoa hậu có cần được cấp phép?'

Chưa bao giờ, câu chuyện nên hay không nên nới lỏng quy định thi nhan sắc quốc tế cho các người đẹp lại trở thành chủ đề bàn tán nhiều như lúc này.

Những năm gần đây, ở Việt Nam, việc các người đẹp vượt rào, thi "chui" nhan sắc dù biết sẽ phải đối diện với án phạt từ cơ quan chức năng không phải chuyện hiếm. Trên Google, tìm kiếm với từ khóa "người đẹp thi chui" cho hơn 26.700 kết quả chỉ trong 0,35 giây.

Những người đẹp từng thi "chui" và bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) phạt gồm: Diệu Linh thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2014, Oanh Yến tại Hoa hậu Thế giới Toàn cầu 2015, Huỳnh Thúy Anh tại Hoa hậu Liên lục địa 2014, Lâm Thùy Anh thi Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu 2015 hay Cao Thùy Linh thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2014... 

Lê Âu Ngân Anh.

Lê Âu Ngân Anh.

 
 

Lê Âu Ngân Anh tại Miss Intercontinental.

Gần đây nhất là trường hợp của Lê Âu Ngân Anh. Bất chấp công văn từ chối cấp phép từ Cục NTBD, người đẹp này vẫn lên đường dự thi Miss Intercontinental 2018 tại Philippines dù biết có thể đối diện với hình phạt của nhà quản lý. Bất ngờ hơn, Ngân Anh khi bị Cục NTBD tuyên bố xử phạt còn chuẩn bị hồ sơ, kiện ngược đơn vị này hôm 15/1.  

Đi thi gây tranh cãi, thi về, cô tiếp tục bị dư luận chỉ trích vì thái độ "thách thức, coi thường pháp luật". Khi trao đổi với iOne trước quan điểm của Cục về việc sẽ không công nhận giải thưởng Á hậu 4 và xử phạt nặng nhất, phía Ngân Anh cho biết, danh hiệu Ngân Anh đạt được là danh hiệu quốc tế. Danh hiệu ấy được ban tổ chức, được khán giả quốc tế công nhận. Còn Cục NTBD có công nhận hay không là việc của họ. Đặc biệt, phía Ngân Anh cũng tạo dư luận trái chiều với phát ngôn: "Cục Nghệ thuật Biểu diễn phạt còn nộp hay không tôi chưa tính đến".

Vụ việc của Ngân Anh và các người đẹp thi "chui" gần đây khiến câu chuyện nên hay không nới lỏng quy định thi nhan sắc quốc tế cho các đẹp chưa bao giờ lại trở thành chủ đề bàn tán nhiều như lúc này.

Việc nên hay không nên bỏ cấp phép người đẹp dự thi nhan sắc quốc tế gây nhiều tranh cãi.

Việc nên hay không nên bỏ cấp phép người đẹp dự thi nhan sắc quốc tế gây nhiều tranh cãi.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - mới đây tiết lộ với iOne, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch vừa được Chính phủ đồng ý cho chủ trương xây dựng dự thảo nghị định mới, thay thế Nghị định 79/2012/NĐ-CP về quy định biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu. Theo đó, nghị định mới sẽ có những thay đổi đáng kể trong công tác quản lý cấp phép.

Nghị định 79 trong quá trình vận hành, có những điểm chưa thật sự phù hợp với tình hình thực tiễn, trong đó có quy định về việc cấp phép thi hoa hậu quốc tế. Về quy định này, theo ông Vinh, Thủ tướng đồng ý chủ trương của Cục NTBD là dự thảo nghị định mới sẽ bỏ cấp phép. Cụ thể, các cá nhân có đầy đủ điều kiện dự thi theo yêu cầu của các cuộc thi sắc đẹp quốc tế đều được tham gia mà không giới hạn danh hiệu gì tại các cuộc thi nhan sắc trong nước.

Để có sự đổi mới trong công tác quản lý cấp phép, ông Vinh cho biết, ra Tết, Cục sẽ tập trung xây dựng dự thảo, tổ chức lấy ý kiến cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, đại diện nghệ sĩ để trình dự thảo lên Thủ tướng vào giữa năm 2019. Cũng theo ông Vinh, quan điểm bỏ cấp phép của Cục được Bộ Tư pháp ủng hộ.

Trên thực tế, quy định "chỉ những người đẹp có danh hiệu tại các cuộc thi nhan sắc trong nước mới đủ điều kiện được cấp phép dự thi nhan sắc quốc tế" đã không còn phù hợp với các cuộc thi nhan sắc thế giới. Từ lâu, việc thi thố sắc đẹp đã trở thành quyền tự do của các thí sinh trên thế giới.

Khi Ngân Anh bị khán giả Việt Nam tố thi "chui" Miss Intercontinental, BTC cuộc thi cũng có phản hồi cụ thể. Theo đó, BTC cho rằng, thí sinh của nhiều quốc gia tham dự Miss Intercontinental không phải xin phép các cơ quan chức năng. Việc lựa chọn ứng viên là do đơn vị nắm giữ bản quyền cuộc thi quyết định và sau đó, BTC sẽ duyệt hồ sơ của thí sinh. Về việc phẫu thuật thẩm mỹ, BTC khẳng định, các cuộc thi nhan sắc khác trên thế giới như Miss World, Miss Universe... cũng không cấm.

Nêu quan điểm về việc cấp phép cho người đẹp dự thi quốc tế, người mẫu Thúy Hạnh nói: "Luật của mình đang không phù hợp với các cuộc thi sắc đẹp nước ngoài. Xã hội bây giờ cũng thay đổi nhiều, nên nhìn nhận sự việc thoáng hơn một chút, cởi mở hơn một chút để các bạn ấy có nhiều cơ hội hơn".

Bà Thúy Nga (ngoài cùng bên phải) có kinh nghiệm gần 20 năm đưa người đẹp Việt dự thi quốc tế.

Bà Thúy Nga (ngoài cùng bên phải) có kinh nghiệm gần 20 năm đưa người đẹp Việt dự thi quốc tế.

Trong khi đó, bà Thúy Nga - Tổng Giám đốc Elite Việt Nam - đơn vị thành lập Trung tâm Đào tạo Hoa hậu Việt Nam - chia sẻ với iOne: "Bản thân tôi cũng nhiều lần đóng góp ý kiến với Cục NTBD về việc cấp phép cho thí sinh dự thi nhan sắc quốc tế trong những phiên họp gần đây. Quan điểm của tôi là Cục vẫn nên tham gia vào việc cấp phép cho thí sinh".

Bà Nga đưa ra lý do: "Để tiếp nhận thí sinh, BTC cuộc thi nhan sắc quốc tế sẽ yêu cầu đơn vị đề cử gửi hồ sơ của thí sinh đó, bao gồm: hình ảnh, thông tin cá nhân, danh hiệu trong nước... Sau đó, thí sinh đạt đủ yêu cầu, BTC sẽ tiếp nhận bằng cách gửi giấy mời dự thi. 

Tuy nhiên, câu chuyện ở đây chính là, BTC cuộc thi quốc tế không hề biết về đời sống riêng tư của thí sinh dự thi. Ví dụ, họ có thể vướng phải một số lùm xùm liên quan đến việc nợ nần, kiện tụng. Đơn vị đưa thí sinh đi thi có thể không biết hoặc cố tình giấu những lùm xùm này. 

Cho nên, đơn vị cử thí sinh đi thi vẫn nên gửi Cục NTBD hồ sơ xin cấp phép. Trong hồ sơ sẽ có sơ yếu lý lịch. Hồ sơ ấy sẽ chứng minh rằng, thí sinh ấy có đang dính dáng vào pháp luật, lùm xùm gì đó hay không. Lúc này, Cục NTBD chính là cơ quan chức năng, với vai trò cấp phép, sẽ kiểm chứng và đảm bảo về sự trong sạch đời tư của thí sinh".

Bà Nga khẳng định: "Cục NTBD vẫn nên cấp phép. Cấp phép ở đây được hiểu là chúng tôi chứng minh thí sinh không có sai phạm gì về pháp luật. Bỏ cấp phép không hẳn là hay so với thực tế của Việt Nam".

Bên cạnh đó, bà Nga cũng ủng hộ quan điểm không căn cứ vào danh hiệu của thí sinh để cấp phép đi thi quốc tế. Bởi "danh hiệu như thế nào, yêu cầu ra sao là do BTC cuộc thi đó quyết định vì đó là sân chơi của họ".

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top