iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 12/3/2020, 18:33 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sao Việt kêu gọi giúp người miền Tây chống hạn mặn

Đại Nghĩa tặng 14 máy lọc nước cho nông dân, Kim Duyên có kế hoạch kêu gọi quyên góp tài chính.

Hôm 11/3, Đại Nghĩa tặng 14 máy lọc nước cho nông dân Bến Tre. Một dàn máy gồm bình đựng 500 lít. Nam diễn viên nói anh dùng tiền túi cùng tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để tài trợ chi phí mua, lắp đặt máy. Riêng tiền công lắp đặt mỗi máy là hơn 4 triệu đồng.

"Một chiếc máy lọc thế này sẽ giúp bà con dễ dàng đến lấy nước về ăn uống mà không phải trả đồng tiền phí nào. Tiền điện sẽ được nơi lắp đặt chi trả. Tôi sẽ lắp thêm nhiều máy để bà con đỡ phần nào khó khăn trước hạn mặn. Một bàn tay thì nhỏ bé nhưng nhiều bàn tay cùng nắm lại, chúng ta sẽ làm nên những điều kỳ diệu", anh chia sẻ.

Cuối tuần này, dự kiến Đại Nghĩa sẽ cùng các cộng sự lắp thêm 11 máy lọc ở nhiều nơi tại Bến Tre như huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành...

"Còn nhiều nơi yêu cầu vì hạn mặn đang xâm nhập nghiêm trọng tại miền Tây. Tuy nhiên trong một lúc, tôi không thể cung cấp máy lọc ngay được. Tôi đã gửi những yêu cầu này cho cộng sự của mình dưới Bến Tre để họ khảo sát trước khi lắp đặt máy cho bà con. Tin vui là có một tổ chức từ thiện tại Canada đã hứa sẽ tặng thêm cho bà con 20 máy lọc nước", anh nói.

Bà Lê Thị Hí, 72 tuổi, ở huyện Ba Tri, Bến Tre nhổ cỏ cho bò ăn trên cánh đồng khô nứt nẻ. Ảnh: Hữu Khoa.

Bà Lê Thị Hí, 72 tuổi, ở huyện Ba Tri, Bến Tre nhổ cỏ cho bò ăn trên cánh đồng khô nứt nẻ. Ảnh: Hữu Khoa.

Người dân dùng máy lọc nước Đại Nghĩa tặng.

Người dân dùng máy lọc nước Đại Nghĩa tặng.

Ngoài Đại Nghĩa, nhiều nghệ sĩ cũng kêu gọi hỗ trợ người dân miền Tây vượt cơn hạn mặn. Á hậu Kim Duyên, quê Cần Thơ, cho biết cô trăn trở, xót xa khi đọc tin về hạn mặn, sạt lở đất ở miền Tây những ngày qua. "Trước giờ mọi người vẫn nghĩ miền Tây trù phú, màu mỡ đất đai. Tuy nhiên trước việc biến đổi khí hậu và tình trạng nước biển ngày càng xâm lấn, miền Tây cũng không thoát khỏi việc bị ảnh hưởng trực tiếp đến đất đai và đời sống của người dân.

Nhìn những mảnh đất khô cằn, những vườn cây không có nước tưới tiêu, những giọt nước mắt của bà con, Duyên biết mọi người bây giờ đang buồn lắm. Nhưng Duyên tin rằng người dân miền Tây không bao giờ đầu hàng trước số phận. Họ có thể khóc đấy nhưng sau đó sẽ tìm cách để vượt qua. Vì từng thớ đất là linh hồn, là cuộc sống của mọi người", cô chia sẻ.

Kim Duyên đang có kế hoạch kêu gọi quyên góp tài chính. Cô được nhiều người tư vấn về việc mua máy lọc nước tặng người dân. "Mọi người hãy chung tay cùng nhau nghĩ cách để qua cơn khó khăn. Trong cái khó ló cái khôn, trong thử thách có sáng tạo, rồi mọi chuyện sẽ qua thôi", cô tâm sự.

Á hậu Kim Duyên.

Á hậu Kim Duyên.

Ca sĩ Thủy Tiên, quê Kiên Giang, chia sẻ trên trang cá nhân nhiều hình ảnh về ruộng lúa nứt nẻ, nhiều người dân xếp hàng dài để lấy nước ngọt. Cô ấp ủ kế hoạch kêu gọi quyên góp để tặng máy lọc cho người dân.

Hoa hậu H'Hen Niê xót xa khi đọc tin về hạn hán. Sinh ra trong một gia đình nhà nông, cô hiểu tình cảm nhiều hộ dân miền Tây phải gánh chịu vì hạn mặn.

"Tôi thấy người dân đã bắt đầu nương theo khó khăn mà giải quyết, chẳng hạn như chuyển đổi sang trồng giống cây có thể chịu hạn, chịu mặn, nuôi tôm sú luân canh trên đất ruộng. Tôi tin con người không bao giờ bó tay trước thiên nhiên, cuộc sống càng khó khăn, ý chí sinh tồn càng mạnh mẽ", H'Hen Niê chia sẻ.

Ngày 6/3, hạn mặn vượt mốc lịch sử 2016, 5 tỉnh gồm Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Kiên Giang, Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp, tập trung ứng phó. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến nay miền Tây có khoảng 20.000 ha lúa bị mất trắng do hạn mặn, bằng khoảng 7% so với năm 2016. Theo dự báo, tình trạng hạn mặn còn kéo dài hơn một tháng vì trong tháng ba, dòng chảy sông Mekong từ thượng lưu về Đồng bằng sông Cửu Long có khả năng vẫn ở mức rất thấp.

Hiện, hàng loạt biện pháp được gấp rút triển khai như nạo vét, giải phóng chướng ngại vật lòng kênh nội đồng để trữ nước ngọt; sửa chữa hệ thống cống, đắp đập ngăn mặn; vận hành hợp lý hệ thống công trình thủy lợi; bố trí điểm cấp nước sạch cho dân... Đặc biệt, thành lập 185 điểm bơm chuyền trữ nước ngọt với quy mô 506 máy bơm công suất lớn phục vụ sản xuất.

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top