iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 2/11/2018, 13:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhóm Ngọt: 'Chưa bao giờ nhận là ban nhạc Indie'

Bị tố 'phản bội' khi từ bỏ Underground để trở thành nghệ sĩ Mainstream, trưởng nhóm Ngọt cho biết chính công chúng luôn lầm tưởng ngọt là ban nhạc Indie.

Dự án âm nhạc In The Spotlight trở lại với tên gọi mới Contemporary - quy tụ các nghệ sĩ không phải là những ngôi sao gạo cội đã có sự nghiệp âm nhạc lâu dài, mà có thể là các nghệ sĩ Indie hoặc những ca sĩ trẻ đang ăn khách nhất của Vpop hiện nay. Tháng 11, khán giả có cơ hội gặp gỡ Ngọt Band - nhóm nhạc chiến thắng giải Cống hiến 2018, với nhiều sáng tác nổi tiếng như Em dạo này, Không làm gì, Cá hồi, Khắp xung quanh, Xanh.

3/4 thành viên Ngọt Band.

3 trong số 4 thành viên Ngọt Band.

Quyết định tham dự In The Spotlight Contemporary, Ngọt Band được bước lên một sân khấu mới chuyên nghiệp và đẳng cấp. Cũng chính vì vậy, giá vé để có thể tham dự show của Ngọt cũng tăng lên đáng kể. Từ đây, nhiều luồng ý kiến nổ ra, trong đó có quan điểm cho rằng Ngọt đang từ bỏ Indie để trở thành nghệ sĩ Mainstream.

Nghệ sĩ Indie giống nghệ sĩ Mainstream ở chỗ, họ cùng là những người hoạt động âm nhạc, kiếm tiền từ việc sáng tác hoặc ca hát. Song, nghệ sĩ Mainstream thuê producer, đầu tư MV quảng bá ca khúc, có chiến lược bài bản phát triển, đẩy mạnh và kiếm tiền từ hình ảnh. 

Trong khi đó, ca sĩ Indie là những người chỉ hát hoặc sáng tác một cách bản năng, tiền đầu tư cũng là tiền túi, không bị ràng buộc bởi hợp đồng quảng cáo hay cam kết hình ảnh nào. Họ đến với khán giả một cách gần gũi, tự nhiên nhất. 

Trên thực tế, nhiều nghệ sĩ Indie lấn qua Mainstream nếu họ được những nhà sản xuất ngỏ lời hợp tác, phát triển. Chỉ cần đồng ý, họ sẽ bước vào thế giới giải trí: nâng cấp hình ảnh, có chiến lược quảng cáo, sự can thiệp của nhà tài trợ. Cũng từ đây, âm nhạc và cách tiếp cận khán giả của họ cũng sẽ bị chi phối ít nhiều.

Vũ Đinh Trọng Thắng - Trưởng nhóm Ngọt.

Vũ Đinh Trọng Thắng - Trưởng nhóm Ngọt.

Công chúng cho rằng hành động của Ngọt là "sự phản bội" với người hâm mộ. Trước quan điểm trái chiều, trong buổi giao lưu với truyền thông sáng 1/11, Vũ Đinh Trọng Thắng - trưởng nhóm Ngọt cho biết: "Ngọt chưa bao giờ tự nhận là một ban nhạc Indie mà khán giả luôn lầm tưởng là như vậy. Ngọt viết nhạc trong thời điểm mà rất nhiều người cũng tự viết nhạc nên mọi người cứ gọi chúng tôi là ban nhạc Indie. Chúng tôi làm bất cứ những gì chúng tôi thích và khán giả có thể nghe bất cứ những gì chúng tôi làm ra.

Nếu khán giả thích thì nghe, còn không thích thì thôi. Đó là cơ duyên với hàng trăm, nghìn người rồi. Bởi vậy, tôi không muốn níu kéo khán giả, nếu cứ níu kéo thì tai họa sẽ xảy ra.

Chuyện bị tẩy chay chỉ nên xảy ra khi mình thay đổi lối sống, con người thôi. Điều đó thì đến giờ vẫn chưa xảy ra với chúng tôi.

Cũng cần nói qua thêm về sự khác biệt giữa Indie và Mainstream, rằng không có bất cứ ground nào để phân định giữa underground và overground. Tất cả các nghệ sĩ Việt Nam đều là Indie hết, vì chúng ta làm gì có nền công nghiệp âm nhạc hoàn thiện. Nói thẳng ra, Việt Nam chưa có vị trí gì trong bản đồ âm nhạc châu Á.

Nhiều nước châu Á hiện nay đang có quá trình trao đổi nghệ sĩ với nhau, lúc đó nghệ sĩ Indie vẫn có thể làm việc độc lập và 'chơi' cùng khán giả thế giới. Phải như thế mới gọi là ngành công nghiệp âm nhạc, chứ bây giờ Việt Nam vẫn chưa có ngành công nghiệp âm nhạc để gọi là Indie hay Mainstream".

Chia sẻ về quan điểm âm nhạc, Trọng Thắng cho hay: "Đối với tôi, chỉ có hai loại âm nhạc - nhạc hay và nhạc chán. Chúng tôi luôn mong muốn tất cả mọi người trong xã hội sẽ được nghe nhạc hay, bất kể tầng lớp nào, độ tuổi nào. Tôi mong các khán giả lớn tuổi có cơ hội nghe và thích nhạc của Ngọt, của Dalab... Chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng âm nhạc của Ngọt sẽ mang lại nhiều giá trị cho khán giả".

Ngọt được thành lập vào năm 2013 tại Hà Nội. Sau những thay đổi nhân sự, hiện ban nhạc gồm các thành viên: Vũ Đinh Trọng Thắng (hát, guitar), Nguyễn Hùng Nam Anh (trống), Phan Việt Hoàng (bass) Nguyễn Chí Hùng (guitar và thu âm).

Ngọt sớm tạo được tiếng vang trong cộng đồng âm nhạc Underground qua nhiều bản thu âm trên mạng xã hội, dần trở thành một trong những nghệ sĩ nổi bật trong dòng nhạc Indie tại Việt Nam.

Đĩa đơn Em dạo này trích từ album Ng`bthg (Người bình thường) nhận được đánh giá tích cực từ người hâm mộ và giới chuyên môn. Nó từng giúp ban nhạc giành được Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến cho "Bài hát của năm" cũng như "Nghệ sĩ mới của năm" tại lễ trao giải Cống hiến lần thứ 13.

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top