iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 24/2/2020, 22:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lynk Lee lùi ngày về Việt Nam vì sợ bị cách ly

Chủ đề: Covid-19905

Ban đầu, Lynk Lee định về Việt Nam vào 20/2 nhưng do không lường được diễn biến phức tạp của dịch nCoV tại Hàn Quốc, anh phải đổi ngày về.

Hàn Quốc trở thành "điểm nóng" bởi số người nhiễm Covid-19 tăng vọt. Chiều 24/2, Hàn Quốc có thêm 70 trường hợp nhiễm nCoV và một ca tử vong mới, nâng tổng số ca dương tính ở nước này lên 833, cao thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Tổng số ca tử vong tính đến hiện tại là 8. 

Chia sẻ với iOne từ Seoul, Lynk Lee cho biết anh sang Hàn Quốc từ ngày 17/2 để thăm bạn bè kết hợp du lịch. Theo kế hoạch, anh sẽ trở về Việt Nam vào 20/2. Tuy nhiên, do không lường trước được tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, anh phải thay đổi ngày về. Dự kiến, 29/2, anh về Việt Nam.

"Tôi đến Hàn Quốc từ khi dịch nCoV chưa bùng phát mạnh mẽ. Những điểm du lịch, con phố mua sắm sầm uất ở Hàn Quốc trở nên vắng vẻ sau khi số trường hợp nhiễm nCoV tăng lên theo cấp số nhân. Người dân Hàn Quốc, du khách được khuyến cáo ở trong nhà và phải đeo khẩu trang cẩn thận khi ra đường.

Ba ngày nay, tôi chỉ ở trong khách sạn. Sang Hàn đúng đợt dịch, không tham quan được nhiều địa điểm nên cũng khá buồn", anh nói.

Lynk Lee tại Hàn Quốc.

Lynk Lee tại Hàn Quốc.

Trong ngày 23/2, Sở Y tế TP HCM và Sở Y tế Hà Nội  có văn bản kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc, đồng thời hướng dẫn việc áp dụng cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc. Lynk Lee tâm sự, anh khá lo lắng vì sợ bị cách ly. "Nếu phải cách ly 14 ngày, tôi sẽ tiếp tục lùi thời gian về Việt Nam", anh nói.

Lynk Lee nói ngày nào, mẹ anh cũng gọi điện, dặn dò con không đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay sạch, đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. "Mẹ mong tôi trở về sớm. Ba ngày qua, tôi cũng tích trữ đồ ăn trong khách sạn để không phải ra ngoài", anh chia sẻ.

Ngoài Lynk Lee, BB Trần cũng đang có ở lại Hàn Quốc du lịch. Anh cho biết bản thân cùng nhóm bạn tự bảo vệ bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Tối 21/2, anh thông báo sức khỏe của cả nhóm vẫn ổn. Chỉ khi chụp hình, họ mới tháo khẩu trang.

Hàn Quốc là nước có số ca nhiễm cao nhất ngoài Trung Quốc. Với mức báo động đỏ, chính phủ có quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn virus như hạn chế di chuyển nội địa và cấm các hoạt động công cộng. Nước này cũng lùi thời hạn bắt đầu năm học tới 9/3.

Bộ Ngoại giao Mỹ nâng mức cảnh báo di chuyển tới Hàn Quốc lên 2 trong 4 cấp độ và cảnh báo hành khách nên thận trọng hơn. Vào ngày 22/2, Israel đã chặn nhập cảnh đối với hàng trăm khách Hàn Quốc, khiến Bộ Ngoại giao ở Seoul lên tiếng phản đối.

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top