iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 15/2/2020, 10:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lý Hải bị kiện đòi bồi thường 4 tỷ đồng

Lý Hải bị ông Trương Minh Nhật kiện vì cho rằng nam ca sĩ đã sử dụng trái phép bài thơ 'Gánh mẹ' nhưng anh bác bỏ.

Chia sẻ với iOne, Lý Hải cho biết, cuối tháng 12/2019, anh nhận được giấy triệu tập của Tòa án nhân dân quận 10, TP HCM. Theo nội dung đơn triệu tập, anh bị ông Trương Minh Nhật - người tự xưng là tác giả phần lời của ca khúc Gánh mẹ - kiện do đã sử dụng bài thơ này trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách mà không xin phép. Ông Nhật yêu cầu Lý Hải và công ty của anh phải bồi thường 4 tỷ đồng, đồng thời công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông.

Sự việc khiến Lý Hải bức xúc. Anh cho biết công ty đã thực hiện "đúng quy định của pháp luật" để sử dụng ca khúc Gánh mẹ. Công ty anh đã xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với nhạc sĩ Quách Beem - người có giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả là "tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh mẹ". Sau khi ký hợp đồng và thực hiện các thủ tục pháp lý, công ty của Lý Hải mới cho phối, thu và quay mới ca khúc này. 

Lý Hải khẳng định, trong hợp đồng, tác giả cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền nếu có sự tranh chấp. Anh khẳng định công ty luôn tuân thủ pháp luật và sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền để tìm ra sự thật.

Lý Hải công khai đơn kiện từ phía Trương Minh Nhật.

Lý Hải công khai đơn kiện từ phía Trương Minh Nhật.

Bên cạnh đó, Lý Hải cũng thắc mắc và đặt câu hỏi tại sao ca khúc đã được lan truyền trên mạng, sử dụng rộng rãi trong rất nhiều gameshow do các đơn vị khác thực hiện từ 2016 nhưng đến hiện tại, ông Nhật mới tiến hành kiện công ty anh và đòi bồi thường lên tới 4 tỷ đồng. Theo Lý Hải, khi chia sẻ với báo chí từ cuối 2019, ông Nhật cho biết mình kiện ca sĩ Quách Beem chỉ vì muốn đòi lại quyền tác giả chứ không vì mục đích kinh tế. 

Lý Hải đang dồn sức thực hiện phim Lật mặt 5: 48h để kịp ra rạp vào tháng 4. Theo Lý Hải, vụ việc làm ảnh hưởng lớn đến tinh thần, công việc, danh dự, uy tín của anh.

Ông Trương Minh Nhật từ chối nói về lý do kiện ca sĩ Lý Hải cùng công ty của anh. Ông sẽ ủy quyền để luật sư trả lời.

Trước đó, hồi tháng 12/2019, ông Trương Minh Nhật cho biết đã khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem đến Tòa án Nhân dân TP HCM về việc sử dụng trái phép bài thơ Gánh mẹ của mình trong bài hát cùng tên. Tuy nhiên, Quách Beem khẳng định bài hát do anh sáng tác, ký âm vào năm 2013, được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận năm 2014. Cuối 2019, anh đã lên Cục Bản quyền tác giả giải trình sự việc, cung cấp bằng chứng về quá trình sáng tạo tác phẩm. Theo lời Quách Beem, Cục khẳng định anh vẫn là tác giả của ca khúc.

Anh Minh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top